Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

2 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Phó thủ tướng nhắc lại trận đại dịch COVID-19, giai đoạn căng thẳng nhất là một năm trước, cùng với thế giới, Việt Nam mà đặc biệt là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An bị ảnh hưởng rất nặng. Trong đại dịch, đất nước đã có những tổn thất rất lớn về kinh tế, về người.

Đại dịch COVID-19 cũng bộc lộ rất nhiều yếu kém không chỉ của ngành y tế mà của rất nhiều ngành, của cả bộ máy.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhận định đại dịch cũng là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam, dân tộc chúng ta được khơi dậy.

"Tất cả mọi người dù ở trong nước hay nước ngoài, trong Nam hay ngoài Bắc, dân tộc hay tôn giáo nào cũng vậy, ai làm được cái gì thì làm hết sức để thắng được đại dịch, chúng ta lại có được những ngày như hôm nay. Tự trong đáy lòng mình, chúng ta đều nhận thấy rõ hơn giá trị của cuộc sống, của tình yêu thương, đoàn kết lẫn nhau" - Phó thủ tướng xúc động chia sẻ.

Cũng theo Phó thủ tướng, mấy chục năm qua đất nước ta đã thay đổi rất nhiều. So với thế giới, 20 năm trở lại đây Việt Nam là một trong những nước phát triển rất nhanh. Song do đất nước xuất phát điểm rất nghèo, tốc độ phát triển dù nhanh nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

"Từ nghìn đời, thiên tai, địch họa rất vất vả, gian lao. Bây giờ có được hòa bình, chúng ta cùng nhau giữ nó và phải làm hết sức để phát triển nhanh nhất để đuổi kịp thiên hạ" - Phó thủ tướng bộc bạch.

Về độ giàu có, Việt Nam chỉ đứng ngoài top 120. Khó khăn nhưng đất nước luôn cố gắng để có cuộc sống tốt đẹp hơn đối với tất cả mọi người. Nếu tính về các chỉ số, con số lo cho nhân dân, nhất là những người nghèo ở những vùng khó khăn thì Việt Nam hơn rất nhiều nước có kinh tế giàu hơn mấy chục bậc.

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ tham gia tiết mục văn nghệ tại ngày hội

Phó thủ tướng lưu ý phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Đồng thời phải chú ý các yếu tố các nước trước đây gặp phải như môi trường, giữ rừng, giữ nước sạch… Nếu không chú ý, đến một ngày nào đó sẽ phải trả giá rất lớn, điều này thế giới bị rồi và Việt Nam cũng đã thấy. Qua thăm hỏi, ông Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng vì người dân rất quan tâm chuyện học hành của con cháu và đánh giá đó là cái "lâu dài nhất".

Ông vui mừng bởi trên địa bàn có nhiều giáo xứ, tôn giáo khác nhau nhưng tất cả đều chung nhau xây dựng khối đại đoàn kết. "Cùng nhau tuân thủ pháp luật, xây dựng cuộc sống tốt đẹp và điều quan trọng hàng đầu là lan tỏa điều tốt đẹp, yêu thương lẫn nhau. Đấy là cái tôi thấy rất mừng" - ông nói.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng quà cho tập thể khu phố 8 (phường Tân Phong) và 5 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công. Bên cạnh đó, Quỹ “Vì người nghèo” trung ương cũng trao tặng tỉnh Đồng Nai 500 triệu đồng để xây dựng 5 căn nhà “Đại đoàn kết”.

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy - Ảnh 3.

Phó thủ tướng trao tặng 10 căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 500 triệu đồng cho gia đình chính sách, khó khăn ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

2 tháng trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

2 tháng trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

2 tháng trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

2 tháng trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

2 tháng trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

2 tháng trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

2 tháng trước

Việt - Lào hợp tác xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

TTO - Thủ tướng hai nước Việt - Lào nhất trí quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số tồn đọng và thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như bến cảng Vũng Áng, sân bay quốc tế Nong Khang và các dự án kết nối giao thông đường bộ.

2 tháng trước