Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước giờ khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội từ ba miền đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ miễn nhiệm nhiều chức danh và bầu những người thay thế.

Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV - Ảnh 1.

Sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội vào phòng họp Diên Hồng dự khai mạc kỳ họp Quốc hội - Ảnh: TIẾN LONG

Kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, chính thức khai mạc lúc 9h sáng nay 24-3 và dự kiến bế mạc ngày 8-4.

Phiên khai mạc được phát thanh, truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ trình bày các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIV.

"Trọng tâm của kỳ họp này là tổng kết công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và kiện toàn một số chức danh trong bộ máy nhà nước", Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo.

Theo đó, Quốc hội sẽ tiến hành thủ tục miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, miễn nhiệm và phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm một số phó chủ tịch Quốc hội, phó thủ tướng, bộ trưởng và ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau đó sẽ bầu và phê chuẩn những người thay thế.

Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV - Ảnh 2.

Trước giờ khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội từ ba miền đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: TIẾN LONG

"Khóa XIII Quốc hội cũng đã kiện toàn một số chức danh sau Đại hội của Đảng. Về luật pháp thì không vướng gì cả, Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm và kiện toàn đợt này là thẩm quyền của Quốc hội khóa XIV, đến tháng 7 này chúng ta có Quốc hội khóa XV thì sẽ tiếp tục bầu, phê chuẩn bộ máy nhiệm kỳ mới", ông Phúc giải thích.

Với các chức danh phải thực hiện tuyên thệ khi nhậm chức, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc kiện toàn lần này là Quốc hội khóa XIV bầu, do đó những chức danh Hiến pháp quy định phải tuyên thệ như Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội vẫn sẽ tuyên thệ.

Đến tháng 7, khi Quốc hội khóa XV họp kỳ đầu tiên, Quốc hội bầu và phê chuẩn bộ máy nhà nước nhiệm kỳ mới, có thể người giữ các chức danh nêu trên được bầu lại cũng vẫn phải tuyên thệ bởi đây là quy định của Hiến pháp.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước