Đăng ký | Đăng nhập

Đà Nẵng sẽ xây cảng Liên Chiểu

20/11/2019
Sau khi lắng nghe ý kiến chuyên gia và cân nhắc đề xuất của đơn vị tư vấn Singapore, Đà Nẵng chốt phương án sẽ xây dựng cảng Liên Chiểu.

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp của HĐND TP Đà Nẵng sáng 19/11, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Đà Nẵng, cho biết đã báo cáo Thường vụ Thành uỷ và thành phố thống nhất tiếp tục triển khai việc xây dựng cảng Liên Chiểu.

Phương án xây cảng Liên Chiểu đã được lãnh đạo chủ chốt Đà Nẵng nêu ra tại buổi làm việc với Thủ tướng tháng 9/2018 và cũng được đưa vào Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Cảng Liên Chiểu mới sẽ chuyên phục vụ vận tải hàng hoá còn cảng Tiên Sa (cảng biển duy nhất hiện nay của Đà Nẵng) sẽ được chuyển đổi công năng thành cảng chuyên phục vụ du lịch đường biển.

Tại hội thảo đầu tháng 11 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) lại đề nghị phương án giữ nguyên công năng và mở rộng cảng Tiên Sa với lý do cùng với kênh nước sâu 16m hiện nay, cảng Liên Chiểu sẽ chia cắt vịnh Đà Nẵng, tàu thuyền đi vào sẽ có nguy cơ cao hủy hoại môi trường sinh thái và "vịnh Đà Nẵng sẽ không còn như xưa nữa".

da nang se xay cang lien chieu

Cảng Tiên Sa diện tích 27 hecta và sẽ hết công suất vào năm 2023. Ảnh: Nguyễn Đông.

Phát biểu trước các cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ nói, thành phố thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để có quy hoạch dài hạn một cách độc lập. Đơn vị tư vấn cho rằng lượng hàng hoá qua miền Trung không nhiều nên không cần thiết xây cảng Liên Chiểu để tránh ô nhiễm vịnh Đà Nẵng nhưng đây cũng chỉ là thông tin để thành phố tham khảo trước khi có lựa chọn cuối cùng.

"Hiện nay thủ tục xây dựng cảng Liên Chiểu về cơ bản đã được HĐND thành phố và Thủ tướng thông qua, chuẩn bị bố trí vốn trung hạn trong năm 2020. Cảng Tiên Sa sau này sẽ dần được sử dụng như một cảng du lịch và quân sự", ông Thơ nói.

Người đứng đầu thành phố cho biết, trong thời gian chưa có cảng Liên Chiểu, cảng Tiên Sa vẫn phải "gánh" hai vai trò hàng hoá và du lịch như lâu nay nên thành phố cần có phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường xe container ra vào cảng để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo đề xuất của lãnh đạo Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu sẽ nằm ở khu vực chân đèo Hải Vân, đối xứng với cảng Tiên Sa qua vịnh Đà Nẵng, với quy mô 220 hecta, tổng vốn đầu tư 32.860 tỷ đồng. Tháng 10/2018, UBND TP Đà Nẵng đã gửi văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 500 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự kiến khởi công cảng trong năm 2019.

Tại hội thảo ngày 8/11, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thành phố "không nên bàn ra tính vào" mà cần khởi công xây dựng ngay cảng Liên Chiểu. Lý do được đưa ra là nếu mở rộng cảng Tiên Sa sẽ ảnh hưởng đến bán đảo Sơn Trà và cảng quân sự Vùng 3 Hải quân, mất nhiều thời gian cho các thủ tục pháp lý; chỉ có làm cảng hàng hoá tách biệt mới giải quyết được vấn đề mất an toàn giao thông và phát triển được logistics,...

Các tin khác
23/10/2020
(Xây dựng) - Ngày 01/8/2018, tại Quyết định 950/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030 (Đề án 950).
22/10/2020
(Xây dựng) - Trong khuôn khổ “Diễn đàn cao cấp về phát triển đô thị thông minh ASEAN 2020”, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tại Hà Nội, sáng 22/10, đã diễn ra Hội thảo “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị”. Đây là 1 là một trong 5 Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn.
22/10/2020
(Xây dựng) – Ngày 21/10, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiến trúc” cho PGS.TS. Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng vì những đóng góp trong sự nghiệp đào tạo kiến trúc sư.
20/10/2020
(Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, bí quyết trong quản lý trật tự đô thị của quận trong thời gian qua là quận rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
20/10/2020
(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.
Đăng tin của bạn