Đà Nẵng phát thẻ đi chợ theo ngày cho người dân

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Chính quyền thành phố không phát thẻ xanh, thẻ hồng như trước mà in ngày trên thẻ đi chợ phát cho người dân, mỗi hộ được đi chợ 3 ngày một lần.

Chiều 24/8, Sở Công Thương Đà Nẵng thông báo đến UBND các quận, huyện và ban quản lý các chợ về việc in và kiểm soát thẻ đi chợ màu trắng, ghi rõ ngày người dân ra vào chợ mua lương thực, thực phẩm.

Thời gian áp dụng cách làm trên từ 27/8. Người dân tiếp tục đi chợ 3 ngày một lần theo ngày in trên thẻ. Thẻ được phát tận nhà cho các hộ dân, người thuê trọ, học sinh, sinh viên. Mỗi thẻ có giá trị sử dụng một lần và được ban quản lý chợ thu lại theo ngày.

Ban quản lý chợ Đống Đa thu thẻ vào chợ của người dân, sáng 12/8. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương, cho biết rút kinh nghiệm lần phát hành thẻ trước đây, việc in thẻ màu theo ngày chẵn lẻ (thẻ xanh, thẻ hồng) mất thời gian trong việc phân loại, sắp xếp nên lần này thành phố in thẻ trên giấy trắng.

"Chúng tôi thông báo sớm hơn ba ngày để các phường kịp in và đóng dấu lên thẻ. Mỗi phường chỉ có một con dấu, trong khi số lượng thẻ nhiều. Lần trước làm gấp, nhiều phường không kịp đóng dấu nên việc phát thẻ cho dân bị chậm", ông Bắc nói.

Đánh giá nửa tháng áp dụng phát thẻ đi chợ, ông Bắc thông tin lượng người đã giảm 2/3 so với trước đây. Người dân đi chợ đều đeo khẩu trang, sát khuẩn và đứng cách xa nhau ít nhất 2 mét, đáp ứng được yêu cầu giãn cách phòng chống dịch.

"Người dân hình thành thói quen mới là đi chợ một ngày nhưng tính toán mua thực phẩm cho 3 ngày. Tình trạng người thân chở nhau đi chợ cũng giảm hẳn, chỉ còn số ít gia đình chồng chở vợ đến chợ, đứng ở ngoài chờ", ông Bắc nói thêm.

Lượng người đi chợ giảm kéo theo việc buôn bán của tiểu thương, nhất là những quầy hàng không thiết yếu bị ảnh hưởng vì vắng khách. Theo ông Bắc, hiện tại thành phố chưa có cơ chế hỗ trợ những người này.

Ông Bắc nói Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiểu thương doanh thu dưới 100 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, tiểu thương buôn bán mặt hàng không thiết yếu ở chợ sẽ vượt số doanh thu này, nên không nằm trong khung được hỗ trợ.

"Dù biết nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng chúng tôi mong tiểu thương cũng như người dân cùng nhau gồng mình đi qua cơn dịch. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế để thành phố trở lại nhịp sống trước đây", ông nói.

Trước đó, từ ngày 12/8, thành phố Đà Nẵng áp dụng đi chợ theo ngày chẵn lẻ trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Thẻ xanh đi chợ ngày lẻ, thẻ hồng đi chợ ngày chẵn; thời gian đi chợ 3 ngày một lần.

Từ ngày 24/7 đến 18h ngày 23/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 375 người mắc Covid-19.

Nguyễn Đông

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước