Đà Nẵng di dời gần 1.000 hộ dân tránh lũ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng ngày 10-10 triển khai phương án sơ tán người dân, lúc 16h hôm nay TP đã di dời gần 1.000 hộ dân ở những vùng lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đà Nẵng di dời gần 1.000 hộ dân tránh lũ - Ảnh 1.

Lực lượng công an huyện Hòa Vang giúp dân di dời chống ngập lũ - Ảnh: T.S

Phần lớn các hộ di dời sống ở các khu vực trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét ven các sông Yên, Túy Loan, Cu Đê (các khu vực nằm trong phạm vi kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…), sông Cầu Đỏ.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cho biết đến chiều 10-10 có 61 thôn của 11 xã bị ngập lụt, huyện đã tiến hành di dời 810 hộ với hơn 2.700 người lên những nơi cao ráo, an toàn. 

Huyện cũng đang tiếp tục cắt cử lực lượng theo dõi những vùng ngập nặng, xung yếu, nguy hiểm ven sông, núi để kịp thời sơ tán, di dời dân. 

Còn ông Hồ Văn Khoa, chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho biết qua điện thoại đã triển khai di dời hơn 150 hộ dân ở giáp sông Cầu Đỏ, vùng ven phường Hòa Thọ Tây do bị nước sông lên uy hiếp và dự án thoát lũ Hòa Xuân ở đầu cầu Cẩm Lệ.

Đà Nẵng di dời gần 1.000 hộ dân tránh lũ - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng và người dân Hòa Vang cùng nhau giải tỏa giao thông những nơi bị ngập lũ - Ảnh: T.S

Theo Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, đến chiều 10-10 lượng mưa tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ phổ biến 150 - 250mm, có nơi trên 250mm; quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn 100 - 200mm, có nơi trên 200mm; quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu 100 - 200mm, có nơi trên 200mm. 

Từ ngày 11-10, tình hình mưa lớn tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP cảnh báo, các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia (Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương) bắt đầu xả tràn để vận hành đưa mức nước về dưới mực nước đón lũ. 

Do vậy nguy cơ xảy ra ngập lụt khu vực ven sông và hạ lưu sông Vu Gia, Thu Bồn, TP Đà Nẵng, đặc biệt là các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên (Quảng Nam), nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất vùng núi, ngập lụt lớn khu vực ven sông và vùng trũng thấp, đặc biệt là huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ là rất cao.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua