Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố lập đường dây nóng tiếp nhận người dân về nơi cư trú

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ công dân các địa phương đang tạm trú tại Đà Nẵng vì “mắc kẹt” dịch COVID-19 được trở về nơi cư trú.

Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố lập đường dây nóng tiếp nhận người dân về nơi cư trú - Ảnh 1.

Các ôtô và người vào ra TP Đà Nẵng đều được khai báo y tế và kiểm soát gắt gao, nghiêm cấm vận chuyển khách ra vào TP - Ảnh: V.Hùng

Theo ông Chinh, trong thời gian cách ly để phòng chống dịch, TP đã đặc biệt quan tâm, hỗ trợ người dân ngoại tỉnh. Tuy nhiên nhiều người có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống trong bối cảnh dịch bệnh ở Đà Nẵng còn diễn biến rất phức tạp.

UBND TP Đà Nẵng đã trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương cho phép người lao động, học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời thành phố về lại nơi cư trú theo nguyện vọng.

Trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hỗ trợ công dân được trở về địa phương, UBND TP Đà Nẵng mong nhận được sự quan tâm phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố triển khai các công việc.

Để kịp thời nắm bắt thông tin, số lượng để xây dựng phương án vận chuyển, tổ chức cách ly tại địa phương, TP Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố thiết lập đường dây nóng và thông báo rộng rãi để tiếp nhận thông tin từ công dân của địa phương đang tạm trú ở Đà Nẵng đăng ký trở về nơi cư trú (qua điện thoại, email hoặc Cổng thông tin điện tử).

TP sẽ thông báo hỗ trợ người các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng thực hiện việc đăng ký.

UBND các tỉnh, thành phố chốt số lượng đăng ký và danh sách hành khách cụ thể rồi thông báo cho TP Đà Nẵng để biết và thống nhất địa điểm tập kết. TP Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân, vận chuyển công dân của từng địa phương đến địa điểm tập kết để rời Đà Nẵng.

UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước xem xét, bố trí phương tiện vận chuyển tại điểm tập kết và tổ chức đón công dân từ Đà Nẵng về địa phương đảm bảo đúng các quy định về an toàn phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao đầu mối liên hệ thông tin tại TP:

- Bà Phan Thị Thúy Linh, giám đốc Sở LĐ TB&XH (ĐT: 0905.192.465);

- Ông Trần Công Nguyên, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH (ĐT: 0905.537.609);

- Ông Võ Văn Tiến, trưởng Phòng việc làm - an toàn lao động Sở LĐ-TB&XH (ĐT: 0236.3822.022, 0905.200.025, email: phongvieclam@danang.gov.vn).

Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố lập đường dây nóng tiếp nhận người dân về nơi cư trú - Ảnh 2.

Trạm kiểm soát giao thông ở cửa ngỏ phía Nam TP Đà Nẵng hiện được các lực lượng kiểm tra, kiểm soát giao thông ra vào rất nghiêm ngặt - Ảnh: V.Hùng

Theo bà Phan Thị Thúy Linh, qua khảo sát sơ bộ thì có khoảng 10.000 người ngoại tỉnh đang "mắc kẹt" vì dịch tại Đà Nẵng từ ngày 28-7 đến nay đang có nhu cầu về quê, chủ yếu là người dân Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Trong đó phần lớn là học sinh, sinh viên nhưng hiện gặp khó khăn về phương tiện đi lại do Đà Nẵng kiểm soát giao thông ra vào TP. Hiện sở đang chỉ đạo khảo sát số lượng người có nhu cầu trở về địa phương để làm căn cứ đề xuất.

Trước đó, ngày 17-8 UBND TP Đà Nẵng có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép người dân của các địa phương đang tạm trú tại Đà Nẵng được trở về nơi cư trú theo nguyện vọng.

TP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố có người dân đang tạm trú ở Đà Nẵng phối hợp với TP tổ chức đón công dân về; chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước