Đà Nẵng cũng mỏi mệt với giao thông

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo báo cáo thẩm tra của HĐND TP Đà Nẵng, dù thời gian qua TP đã liên tục triển khai các giải pháp phát triển vận tải công cộng, nâng cấp hạ tầng, tổ chức giao thông, nhất là khu vực trung tâm TP nhưng giao thông vẫn ách tắc cục bộ.

Lượng ôtô ở Đà Nẵng tăng gấp đôi 5 năm trước, hạ tầng không theo kịp - Ảnh 1.

Nhiều đại biểu đề nghị thu phí đậu xe trên nhiều tuyến đường tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong khi đó, việc đậu xe dưới lòng đường cũng đã phát sinh mâu thuẫn quyền lợi giữa chủ xe và các hộ dân sinh sống, kinh doanh ở mặt tiền các tuyến đường trung tâm. Đã xảy ra nhiều vụ ôtô bị rạch, tạt sơn, bị đập vỡ kính do xe đậu đỗ chắn trước nhà.

Đại biểu Phùng Phú Phong cho rằng Đà Nẵng đã bắt đầu có hiện tượng ùn tắc giao thông. Nếu ngành giao thông không sớm có các phương án, lộ trình hạn chế sử dụng xe cá nhân và đẩy mạnh việc phát triển giao thông công cộng thì tình trạng này sẽ còn tiếp diễn. Đặc biệt, dự báo dân số Đà Nẵng tăng lên đến 2,5 - 3 triệu dân vào năm 2030 thì tình hình sẽ tiếp tục nghiêm trọng hơn nữa.

Theo các đại biểu, việc "đỏ mắt" tìm chỗ đỗ xe ở Đà Nẵng không còn là câu chuyện mới, trong khi từ năm 2021 TP sẽ có thêm một số tuyến đường bị cấm đỗ xe. Cũng trong báo cáo thẩm tra của HĐND TP Đà Nẵng, mặc dù thiếu chỗ đậu xe nhưng tiến độ đầu tư xây dựng các bãi đậu xe từ nguồn vốn xây dựng cơ bản còn chậm so với yêu cầu và hiện vẫn triển khai các giải pháp để thu hút các nguồn lực khác ngoài ngân sách đầu tư vào xây dựng các bãi đậu xe công cộng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Tiến - trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng - cho rằng hiện nay hệ thống giao thông công cộng ở TP Đà Nẵng (xe buýt được trợ giá) đã được tổ chức và trang bị khá tốt. Do nhiều nguyên nhân như lộ trình chưa phù hợp, thời điểm vận hành, xuất bến chưa thích ứng với nhu cầu sử dụng… nên số lượt người tham gia còn khá thấp. 

"Qua các năm số lượt người đi xe buýt có tăng nhưng năm 2020 lại giảm sâu do COVID-19. Ngành giao thông chưa đề xuất thêm các giải pháp vận tải công cộng khác để hoàn thiện hơn cho hệ thống giao thông công cộng TP" - ông Tiến nói.

Trong khi đó, việc thí điểm thu phí sử dụng tạm thời lòng đường tại hai tuyến Bạch Đằng và đường Trần Phú đến nay đã tròn 3 năm nhưng vẫn chưa đủ cơ sở đề xuất việc mở rộng thu phí trên các tuyến đường đã đủ điều kiện theo quy định. Ông Tiến nhấn mạnh việc thu phí đậu xe là một trong những giải pháp hướng tới giải quyết kẹt xe, "đánh" trực tiếp vào túi tiền người dân chứ không phải với mục đích tăng nguồn thu.

So với 5 năm trước, số lượng ôtô ở Đà Nẵng hiện nay đã tăng gần gấp đôi với khoảng 95.000 chiếc. Lượng ôtô gia tăng nhanh, hạ tầng giao thông Đà Nẵng không theo kịp, làm suy giảm đáng kể năng lực lưu thông, gây ách tắc cục bộ tại một số khu vực.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước