Đã có 'cách mạng' trồng rừng gỗ lớn

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Một số địa phương chia sẻ rằng với cách trồng rừng mới - tạm gọi là 'cách mạng trồng rừng' - có thể hi vọng vào việc không chỉ đạt số lượng mà chất lượng rừng cũng tốt hơn.

Đã có cách mạng trồng rừng gỗ lớn - Ảnh 1.

Sau nhiều năm, những cây trầm gió của ông Đinh Xuân Niệm, Quảng Bình sắp cho thu hoạch - Ảnh: QUỐC NAM

Tại một vài địa phương ở Quảng Bình, dù chưa phải quá rầm rộ nhưng ba năm gần đây, người dân đã thay thế cây keo lai ngắn ngày bằng những rừng gỗ lớn.

Quảng Bình: dân tự trồng rừng gỗ lớn

Ông Mai Văn Minh, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình, cho biết đến thời điểm này trên toàn tỉnh đã trồng được hơn 4.000ha rừng gỗ lớn với Công ty lâm nghiệp Long Đại và Công ty lâm nghiệp Bắc Quảng Bình được lấy làm chủ lực. Ông Minh nói đây sẽ là hướng đi mới vô cùng có giá trị không chỉ với kinh tế mà quan trọng hơn là với môi trường tự nhiên.

Trước khi tỉnh này có chủ trương chuyển đổi việc trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, nhiều người dân tại tỉnh này đã chủ động trồng rừng bằng các loại cây gỗ bản địa mang lại hiệu quả cao. 

Ông Ðinh Xuân Niệm ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa đang sở hữu một khu rừng trồng độc đáo và có giá trị với hơn 2.000 cây lim, 500 cây sưa, 500 cây vàng tim và 5.000 cây trầm gió cùng nhiều cây gỗ quý hiếm khác. 

Rừng lim của gia đình ông hiện nhiều cây đã có đường kính 0,4 - 0,5m. Ba năm nay, gia đình ông có thêm nguồn thu từ việc thu sản phẩm phụ của khu rừng, trong đó có nấm lim - sản phẩm dược liệu quý hiếm.

Hơn 20 năm trước, ông Ngô Văn Lý ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch cũng đã trồng rừng bằng giống cây dẻ và huỵnh. Khi ông Lý qua đời, con trai ông là Ngô Thế Anh tiếp tục phát triển rừng gỗ lớn của cha. 

"Giờ nhiều người đến mua gỗ huỵnh trong khu rừng của gia đình để về làm nhà hoặc đóng tàu thuyền, mỗi năm gia đình tôi xuất khoảng 100.000 cây huỵnh và sưa giống cho người trồng rừng ở các tỉnh" - anh Thế Anh cho biết.

Thừa Thiên Huế: khuyến khích trồng cây bản địa

Một số người dân tại tỉnh này thay vì chọn trồng keo ngắn tuổi đã chuyển sang trồng keo lâu năm hơn và được cấp chứng chỉ FSC (tiêu chuẩn rừng quốc tế do Hội đồng quản trị rừng thế giới cấp). 

Ông Mai Ân (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) cho biết trước đây ông có trồng hơn 2ha cây keo có chứng chỉ FSC và đã thu hoạch đợt đầu. Ông Ân nói rằng cây keo trồng có chứng chỉ FSC phải trồng từ 7-10 năm mới có thể thu hoạch nhưng bán cao gấp đôi so với cây keo trồng ngắn tuổi từ 4-5 năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Ngọc Dũng, phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, cho biết hiện nay diện tích trồng keo, tràm trên địa bàn đang có xu hướng giảm dần. Một phần nguyên nhân là do tỉnh này đang thay đổi, vận động người dân chuyển từ trồng keo ngắn ngày sang trồng cây rừng bản địa như lim, chò, sao đen... 

"Chúng tôi đang tiếp tục triển khai việc trồng cây bản địa có hiệu quả kinh tế cao, góp phần hạn chế sạt lở ở sườn đồi, núi, phủ xanh tán rừng và có giá trị kinh tế có thể gấp 2, gấp 3, thậm chí 4 lần so với cây keo ngắn tuổi" - ông Dũng nói.

Nghệ An: hỗ trợ người dân trồng rừng gỗ lớn

Ông Nguyễn Văn Bằng - phó phòng sử dụng và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An - cho hay từ năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có cơ chế chính sách hỗ trợ 50% giá cây giống keo lá tràm, keo tai tượng, sao đen (ươm bằng hạt hoặc nuôi cấy mô) đạt tiêu chuẩn cho hộ nông dân trồng rừng trên diện tích đất lâm nghiệp được giao, hoặc cho thuê trong vùng quy hoạch sản xuất kinh doanh rừng gỗ lớn được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Tỉnh cũng có cơ chế hỗ trợ 50% giá cây giống cây bản địa (lim xanh, lát hoa, trám) cho các hộ dân trồng rừng trên đất lâm nghiệp được giao, hoặc cho thuê trong quy hoạch vùng sản xuất kinh doanh rừng gỗ lớn được phê duyệt.

Nhờ vậy, tính đến nay tổng diện tích rừng trồng kinh doanh gỗ lớn trên toàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt hơn 9.000ha. "Rừng gỗ lớn sử dụng đa mục đích không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất..." - ông Bằng nói. 

Theo quy hoạch, đến năm 2025, Nghệ An sẽ có 18 huyện trồng 148.000ha gỗ lớn, trong đó diện tích chuyển hóa từ rừng gỗ nhỏ 19.000ha, rừng trồng mới 72.000ha, trồng lại 57.000ha.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

15 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

15 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

15 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

19 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

19 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

19 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

19 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

19 giờ trước