Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận hối lộ: "Tôi đã quá tin người"

2 năm trước Nguồn: Báo Giao Thông

Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương khi được nói lời sau cùng tại phiên tòa tự nhận bản thân mất cảnh giác, quá tin người.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương (áo kẻ sọc) tại phiên tòa xét xử

Trong phiên tòa xét xử cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ" sáng nay (8/5), đại diện VKSD đọc cáo trạng dài 13 trang tường thuật lại toàn bộ quá trình phạm tội của bị cáo Phương kể từ khi sự việc xảy ra và truy tố bị cáo Nguyễn Chí Phương tội nhận hối lộ theo quy định tại điểm C, khoản 2 điều 354 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 18/7, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa có lấy trộm một chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe cán bộ Công an TP Thanh Hóa để sử dụng. Đến ngày 19/7, Đại tá Nguyễn Chí Phương Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu và Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Đỗ Đức Hiếu cũng có mặt tại phiên tòa xét xử

Khoảng 20h tối cùng ngày (19/7), Đỗ Đức Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải cán bộ đội CSGT (Công an TP Thanh Hóa) cùng đi đến nhà riêng của ông Nguyễn Chí Phương với mục đích muốn nhờ ông Phương giúp xử lý nội bộ hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó Hiếu mang theo một túi hoa quả và một phong bì bên trong 50 triệu đồng. Tại phòng khách, Hiếu trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin ông Phương giúp đỡ bỏ qua sự việc để không bị tước danh hiệu Công an nhân dân và xin được ở lại ngành.

Nguyễn Chí Phương đồng ý giúp nhưng phải xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an TP Thanh Hóa và phải mất chi phí. Thấy ông Phương nhận lời giúp nên Hiếu đã rút trong túi quần 50 triệu đồng ra bỏ vào giỏ hoa quả và sau đó ra về.

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng để lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp” còn ông Phương thì nói: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”. Tiếp sau đó vào ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng nữa đến nhà riêng của ông Phương.

Tại nhà riêng, ông Phương nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được. Đỗ Đức Hiếu tiếp tục đề nghị không khởi tố thì ông Phương nói: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND thành phố rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”.

Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT-Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản. Ngày 9/11, VKSND TP Thanh Hóa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản và sau đó Hiếu nhận được quyết định xét xử của TAND TP Thanh Hóa.

Do nhờ ông Phương giúp đỡ nhưng không được nên sau đó đã nộp đơn khởi kiện và nộp bằng chứng tại phiên tòa. Ông Phương sau đó bị đình chỉ chức vụ, tước danh hiệu Công an nhân dân và đưa ra truy tố tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa xét xử sáng nay, VKSND cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội nhưng hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương bị phạt tù 24 đến 36 tháng tù.

Trước khi bước vào phần nghị án, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Phương trình bày hoàn cảnh khó khăn, cùng với đó có thời gian công tác hơn 40 năm trong ngành Công an luôn chấp hành các quy định. "Tôi không có tranh luận gì với cáo trạng mà VKSND đưa ra. Bản thân tôi đã mất cảnh giác và quá tin người nên mới dẫn đến hành vi vi phạm của mình", ông Phương nói.

Phiên tòa bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào lúc 14h ngày 12/5.

Điều chưa biết về Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo bắt Đường Nhuệ

Nạn nhân vẫn xin giảm án cho con nuôi Đường "Nhuệ" dù bị thương tật

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước