Cựu Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo xin thuê nhà công vụ

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, có nguyện vọng thuê lại nhà công vụ đang ở tại khu Hoàng Cầu, Hà Nội.

Sáng 7/8, bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Liên hiệp hội người khuyết tật VN, Phó chủ tịch Hội cựu giáo chức VN, xác nhận hồi tháng 5/2020, Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị bà trả lại nhà công vụ đang ở, là căn hộ 608, nhà A2, Hoàng Cầu (Hà Nội).

Sau đó, bà Mai có thư gửi Thủ tướng, nêu nguyện vọng muốn tiếp tục được thuê lại căn nhà này trong khi chưa chuyển đổi công năng. "Tôi thuê nhà vẫn trả tiền chứ không phải xin giữ lại nhà công vụ suốt đời hay sau này bán lại", bà Mai giải thích và khẳng định sẽ chấp hành quy định của nhà nước với cam kết trả nhà công vụ.

"Dù có tiếc nuối nơi mình chăm chút nhưng nguyên tắc của tôi là chấp hành quy định của nhà nước. Vì vậy, tôi sẽ trả lại nhà công vụ. Khi nào Bộ Xây dựng thông báo ngày nào phải dọn ra ngoài thì chúng tôi sẽ thực hiện", bà Mai nói.

Khu nhà công vụ ở phố Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Trước đó, trong đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, bà Mai trình bày, đã thoát ly và tham gia cách mạng từ năm 1968 ở tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, bà giữ nhiều chức vụ ngành giáo dục ở địa phương. Năm 2001, bà được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

Theo đơn, bà Mai kể, khi nhận nhiệm vụ Thứ trưởng, sau 6 tháng ở ký túc xá sinh viên Đại học Bách Khoa (Hà Nội), bà được phân một căn chung cư ở khu Hoàng Cầu. "Lúc đó đây là nhà thô, chúng tôi tự hoàn thiện, trang bị vật dụng. Sau khi nhận sổ nghỉ hưu, tôi trả tiền thuê nhà cho Bộ Xây dựng", đơn viết.

Bà Mai trình bày suốt cuộc đời hoạt động, chưa hề nhận được chính sách nào của Đảng về nhà ở, đất đai hay phương tiện đi lại. Bà chỉ có một căn nhà thuê để tiếp tục làm việc và ở cùng con trai.

"Cùng thời với chúng tôi, nếu công tác ở hệ Đảng hoặc Quốc hội đều được hóa giá nhà (Nhà nước bán lại cho cán bộ), chỉ có chúng tôi bên hệ Chính phủ thì không có gì, bản thân tôi cũng chỉ có một căn chung cư tự hoàn thiện, tự trang bị và ở gần 20 năm qua thế thôi", bà Mai viết trong đơn và đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng quan tâm xem xét.

Hồi tháng 4/2020, Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu 12 cựu quan chức trả lại nhà công vụ tại khu đô thị Yên Hòa (Hà Nội). Sau đó, những cựu quan chức này đều cam kết sẽ trả lại nhà.

Theo Luật nhà ở, người được thuê nhà ở công vụ gồm lãnh đạo trong thời gian đảm nhận chức vụ; cán bộ được điều động, luân chuyển đến công tác tại cơ quan trung ương, giữ chức vụ từ cấp thứ trưởng và tương đương trở lên; được điều động, luân chuyển đến công tác tại địa phương giữ chức vụ từ chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc sở và tương đương trở lên; cán bộ được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa...

Những trường hợp trên phải trả lại nhà công vụ khi không còn thuộc diện được thuê nhà, hoặc không còn nhu cầu thuê nhà, thuộc diện bị thu hồi; thời hạn không quá 90 ngày.

Viết Tuân

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

6 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

6 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

6 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

6 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

7 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước