Cuối tháng 12 sẽ đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được quy hoạch là tuyến cao tốc thứ hai ở miền Tây và được kỳ vọng sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế cả khu vực phát triển.

Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đã hoàn thành 97% khối lượng - Video: V.BÌNH

Ngày 8-12, hàng trăm kỹ sư, công nhân các gói thầu thi công "nước rút" láng nhựa mặt đường, lắp đặt dãy phân cách, hệ thống chiếu sáng… trên công trường xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, nối Cần Thơ và Kiên Giang. 

Ông Trần Văn Thi - tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long - cho biết đến nay dự án đã hoàn thành 97% khối lượng. Hiện nhà thầu tăng cường làm đêm nhằm bù đắp những ngày mưa dầm để đưa tuyến đường này vào sử dụng cuối tháng 12-2020.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nằm trên địa phận Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF). 

Cuối tháng 12 sẽ đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 2.

Các kỹ sư và công nhân thi công nước rút để thông xe tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi vào cuối tháng 12-2020 - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo quy hoạch tổng thể, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là đoạn cao tốc từ Chơn Thành (Bình Phước) – Đất Mũi (Cà Mau) của đường Hồ Chí Minh đã được Quốc hội thông qua. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.355 tỷ đồng, được sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.


Cuối tháng 12 sẽ đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 3.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dài 51km, được khởi công ngày 17-1-2016 và thông xe kỹ thuật vào ngày 15-10-2020 với thiết kế là đường cấp III đồng bằng, có bốn làn xe, có dải phân cách cứng, tiêu chuẩn là đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100km/giờ.

Theo chủ đầu tư, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam phía Tây vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là tuyến cao tốc thứ 2 TP HCM đến các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau. 

Đưa tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ 1 giờ 30 phút còn khoảng 50 phút so với đi tuyến quốc lộ 80. 

Bên cạnh đó, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi còn kết nối trực tiếp với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh (Đồng Tháp) và tuyến cao tốc N2 (Đức Hòa - Long An đến Mỹ An) để tạo thành tuyến cao tốc thứ 2 dài hơn 150 km xuyên suốt các tỉnh miền Tây.


Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua