Cử tri muốn đại biểu Quốc hội giám sát chuyện 'tăng tải' chương trình tiểu học

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tiếp xúc đại biểu Quốc hội, cử tri bày tỏ mối lo ngại khi chương trình học, đặc biệt là khối lớp 1 đang tăng nặng, trái ngược với chủ trương giảm tải giáo dục mà Bộ GD-ĐT vẫn luôn khẳng định.

Cử tri muốn đại biểu Quốc hội giám sát chuyện tăng tải chương trình tiểu học - Ảnh 1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trả lời cử tri - Ảnh: TRUNG NIÊN

Ngày 1-10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM - đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri của ba quận 1, 3, 4.  

Cử tri Đặng Quốc Hùng (quận 1) lo lắng khi trẻ lớp 1 mới 6 tuổi mà đã phải học đến 20 quyển sách. Bộ GD-ĐT đã trả lời trên báo là không ép buộc, mà do các trường, giáo viên chủ động. “Bộ GD-ĐT nói vậy nhưng thực hư thế nào, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội hãy trực tiếp tìm hiểu để đánh giá chính xác mức độ “tăng tải” của chương trình học mà các cháu đang chịu”, ông Hùng đề nghị.

Đề cập đến đề xuất cho học sinh dùng điện thoại trong trường học, cử tri Hoàng Ngọc Hải (quận 1) băn khoăn: “Mỗi gia đình có 2 đứa con, giám sát chúng sử dụng điện thoại thế nào đã khó, huống chi một giáo viên phải quản mấy chục học sinh, sao cho xuể”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, cho xài điện thoại trong lớp học dễ dẫn tới tình trạng học sinh học thì ít mà chơi game thì nhiều, chưa kể quay phim, chụp hình, rất phức tạp, khó quản lý. Do vậy, ông Hải đề nghị trước mắt chưa nên đưa thiết bị này vào môi trường học đường.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (cử tri quận 4) cũng lo lắng khi học sinh xài điện thoại trong trường. Hiện nay đang có dấu hiệu xuất hiện một lớp người trẻ chỉ biết cắm đầu vào điện thoại bất kể khi đang ở đâu, làm gì. Ngoài ra, môi trường mạng có quá nhiều thông tin không hay, khó kiểm soát. 

Theo bà Nguyệt, môi trường học đường cần phải trong lành, để học sinh  tiếp thu kiến thức và điều hay, lẽ phải từ thầy cô.

Cử tri muốn đại biểu Quốc hội giám sát chuyện tăng tải chương trình tiểu học - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lâm Đình Thắng tại buổi tiếp xúc - Ảnh: TRUNG NIÊN

Trả lời cử tri, đại biểu Lâm Đình Thắng cho biết các ý kiến cử tri về chuyện “tăng tải”, tăng sách, chương trình học nặng nề... sẽ là cơ sở thực tiễn để đại biểu phát biểu trong kỳ họp Quốc hội. “Dự kiến chúng tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về nội dung này”, ông Thắng nói.

Bàn về việc lập TP Thủ Đức, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng đây là việc quan trọng, mang tầm ảnh hưởng sâu rộng, cần có sự chuẩn bị chu đáo. Do vậy, ông Châu đề xuất nên đợi sau khi xong đại hội Đảng các cấp hãy bắt tay thực hiện.

Giải tỏa sự băn khoăn của cử tri, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết TP đã có thời gian chuẩn bị khá lâu cho đại hội Đảng các cấp. Song song với quá trình lập TP Thủ Đức, thành phố vẫn sẽ tiếp tục xử lý công việc đang tồn đọng tại 3 quận 2, 9, Thủ Đức.

Lý giải tại sao phải lập TP Thủ Đức, ông Quang cho biết do là trung tâm đầu tàu của cả nước, TP.HCM có trách nhiệm đi đầu trong việc phát triển theo xu thế phát triển của thế giới. 

“TP Thủ Đức sẽ là vùng đất có mô hình phát triển mới, nơi đó tích hợp nhiều lĩnh vực đang là thế mạnh của TP như giáo dục đào tạo, logistic”, ông Quang thông tin. Các ngành nghề sẽ có sự kết nối tương tác nhau rất cao, như đào tạo sẽ gắn với nghiên cứu, sản xuất gắn với logistic để bán hàng ra thế giới và mua về nguyên liệu sản xuất...

Cũng theo ông Trần Lưu Quang, đến khoảng tháng 5-2021 sẽ tổ chức bầu Quốc hội khóa mới. Do tính chất cấp bách, hiện TP.HCM đang tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các bộ ngành trung ương và các ủy ban của Quốc hội, không chờ xong đại hội Đảng mới làm vì sẽ không kịp tiến độ. 

Áp dụng công nghệ 4.0 vào Đại hội Đảng TP.HCM

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM có phiên trù bị vào ngày 14-10 và kết thúc vào ngày 18-10.

TP.HCM sẽ tổ chức một đại hội mẫu mực, có áp dụng công nghệ 4.0. Có đến số 2/3 tài liệu sẽ gửi bản mềm cho đại biểu. Khâu kiểm phiếu sẽ làm bằng máy. Ngoài ra, một số thông tin khác sẽ được cung cấp kịp thời cho đại biểu tại các kiot thông tin kết nối trong suốt thời gian diễn ra đại hội.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

27 ngày trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

27 ngày trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

27 ngày trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

27 ngày trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

27 ngày trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

27 ngày trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

27 ngày trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

27 ngày trước