Cử tri muốn đại biểu Quốc hội giám sát chuyện 'tăng tải' chương trình tiểu học

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tiếp xúc đại biểu Quốc hội, cử tri bày tỏ mối lo ngại khi chương trình học, đặc biệt là khối lớp 1 đang tăng nặng, trái ngược với chủ trương giảm tải giáo dục mà Bộ GD-ĐT vẫn luôn khẳng định.

Cử tri muốn đại biểu Quốc hội giám sát chuyện tăng tải chương trình tiểu học - Ảnh 1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trả lời cử tri - Ảnh: TRUNG NIÊN

Ngày 1-10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM - đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri của ba quận 1, 3, 4.  

Cử tri Đặng Quốc Hùng (quận 1) lo lắng khi trẻ lớp 1 mới 6 tuổi mà đã phải học đến 20 quyển sách. Bộ GD-ĐT đã trả lời trên báo là không ép buộc, mà do các trường, giáo viên chủ động. “Bộ GD-ĐT nói vậy nhưng thực hư thế nào, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội hãy trực tiếp tìm hiểu để đánh giá chính xác mức độ “tăng tải” của chương trình học mà các cháu đang chịu”, ông Hùng đề nghị.

Đề cập đến đề xuất cho học sinh dùng điện thoại trong trường học, cử tri Hoàng Ngọc Hải (quận 1) băn khoăn: “Mỗi gia đình có 2 đứa con, giám sát chúng sử dụng điện thoại thế nào đã khó, huống chi một giáo viên phải quản mấy chục học sinh, sao cho xuể”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, cho xài điện thoại trong lớp học dễ dẫn tới tình trạng học sinh học thì ít mà chơi game thì nhiều, chưa kể quay phim, chụp hình, rất phức tạp, khó quản lý. Do vậy, ông Hải đề nghị trước mắt chưa nên đưa thiết bị này vào môi trường học đường.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (cử tri quận 4) cũng lo lắng khi học sinh xài điện thoại trong trường. Hiện nay đang có dấu hiệu xuất hiện một lớp người trẻ chỉ biết cắm đầu vào điện thoại bất kể khi đang ở đâu, làm gì. Ngoài ra, môi trường mạng có quá nhiều thông tin không hay, khó kiểm soát. 

Theo bà Nguyệt, môi trường học đường cần phải trong lành, để học sinh  tiếp thu kiến thức và điều hay, lẽ phải từ thầy cô.

Cử tri muốn đại biểu Quốc hội giám sát chuyện tăng tải chương trình tiểu học - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lâm Đình Thắng tại buổi tiếp xúc - Ảnh: TRUNG NIÊN

Trả lời cử tri, đại biểu Lâm Đình Thắng cho biết các ý kiến cử tri về chuyện “tăng tải”, tăng sách, chương trình học nặng nề... sẽ là cơ sở thực tiễn để đại biểu phát biểu trong kỳ họp Quốc hội. “Dự kiến chúng tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về nội dung này”, ông Thắng nói.

Bàn về việc lập TP Thủ Đức, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng đây là việc quan trọng, mang tầm ảnh hưởng sâu rộng, cần có sự chuẩn bị chu đáo. Do vậy, ông Châu đề xuất nên đợi sau khi xong đại hội Đảng các cấp hãy bắt tay thực hiện.

Giải tỏa sự băn khoăn của cử tri, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết TP đã có thời gian chuẩn bị khá lâu cho đại hội Đảng các cấp. Song song với quá trình lập TP Thủ Đức, thành phố vẫn sẽ tiếp tục xử lý công việc đang tồn đọng tại 3 quận 2, 9, Thủ Đức.

Lý giải tại sao phải lập TP Thủ Đức, ông Quang cho biết do là trung tâm đầu tàu của cả nước, TP.HCM có trách nhiệm đi đầu trong việc phát triển theo xu thế phát triển của thế giới. 

“TP Thủ Đức sẽ là vùng đất có mô hình phát triển mới, nơi đó tích hợp nhiều lĩnh vực đang là thế mạnh của TP như giáo dục đào tạo, logistic”, ông Quang thông tin. Các ngành nghề sẽ có sự kết nối tương tác nhau rất cao, như đào tạo sẽ gắn với nghiên cứu, sản xuất gắn với logistic để bán hàng ra thế giới và mua về nguyên liệu sản xuất...

Cũng theo ông Trần Lưu Quang, đến khoảng tháng 5-2021 sẽ tổ chức bầu Quốc hội khóa mới. Do tính chất cấp bách, hiện TP.HCM đang tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các bộ ngành trung ương và các ủy ban của Quốc hội, không chờ xong đại hội Đảng mới làm vì sẽ không kịp tiến độ. 

Áp dụng công nghệ 4.0 vào Đại hội Đảng TP.HCM

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM có phiên trù bị vào ngày 14-10 và kết thúc vào ngày 18-10.

TP.HCM sẽ tổ chức một đại hội mẫu mực, có áp dụng công nghệ 4.0. Có đến số 2/3 tài liệu sẽ gửi bản mềm cho đại biểu. Khâu kiểm phiếu sẽ làm bằng máy. Ngoài ra, một số thông tin khác sẽ được cung cấp kịp thời cho đại biểu tại các kiot thông tin kết nối trong suốt thời gian diễn ra đại hội.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước