Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc với quy hoạch, đất đai và môi trường

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 11-12, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 19. Vấn đề cử tri tỉnh này bức xúc nhiều nhất là câu chuyện về quy hoạch, đất đai và môi trường.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc với quy hoạch, đất đai và môi trường - Ảnh 1.

Khu Bàu Trũng quy hoạch treo hàng chục năm nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Bùi Chí Thành, chủ  tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết trước kỳ họp thứ 19, bà con, nhân dân tỉnh có hàng chục ý kiến phản ánh, trong đó liên quan nhiều nhất đến đất đai, quy hoạch và xây dựng, môi trường với gần 20 ý kiến.

Cụ thể, về quy hoạch, cử tri đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết khi nào xóa quy hoạch "treo" nhiều năm qua như nhà máy lọc dầu số 3 tại xã Long Sơn, khu công viên Bàu Sen, khu công viên - văn hóa đô thị mới Bàu Trũng, khu 58ha đô thị Chí Linh (đều ở TP Vũng Tàu) và khu 300ha Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ). 

Đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân trong việc chậm phê duyệt quy hoạch 1/2000 khiến các địa phương chưa có cơ sở để làm quy hoạch 1/500.

Về đất đai, người dân đề nghị chính quyền tỉnh cho biết thời gian cấp "sổ đỏ" cho 40 hộ dân ở khu vườn mía thuộc xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc. Đồng thời giải quyết những tồn đọng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư cho những người bị thu hồi đất tại dự án ATA - thị xã Phú Mỹ.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc với quy hoạch, đất đai và môi trường - Ảnh 2.

Hố chôn rác thải sinh hoạt của Công ty Kbec Vina - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về môi trường, người dân đề nghị cho biết thời gian di dời các nhà máy chế biến cao su ở xã Xà Bang và xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) và lò nấu chì ở phường Phước Hòa (thị xã Phú Mỹ) ra khỏi khu dân cư. 

Đồng thời giải quyết dứt điểm việc Công ty Kbec Vina (100% vốn Hàn Quốc, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) xử lý rác thải không đúng quy định, quy trình, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, mạch nước ngầm.

Phát biểu về việc giám sát các kiến nghị của cử tri, ông Mai Ngọc Thuận, phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng cho biết đất đai, quy hoạch, xây dựng là vấn đề "nóng" được nhiều cử tri đề cập đến. 

Nguyên nhân một phần do việc kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư thực hiện các dự án khu dân cư và đô thị còn buông lỏng. Khi các chủ đầu tư không triển khai đúng quy hoạch 1/500 được duyệt hoặc có vi phạm nhưng động thái giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất chậm. 

"Việc này làm người dân sinh sống trong vùng các dự án bị ảnh hưởng rất nhiều, gây bức xúc trong nhân dân", ông Thuận phát biểu.

Tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bầu bổ sung một phó chủ tịch UBND. Hiện tỉnh này có hai phó chủ tịch. Kỳ họp kéo dài đến trưa 13-12.

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

22 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

22 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

22 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

22 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

22 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước