Cụ ông 90 tuổi nhiễm nCoV sau khi tiếp xúc hai bệnh nhân

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Cụ ông 90 tuổi ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) nhiễm nCoV sau khi tiếp xúc với hai bệnh nhân Covid-19, gồm một y tá và một người ở cùng phòng cách ly.

Sáng 18/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin hành trình 3 bệnh nhân, nằm trong số 7 ca bệnh Bộ Y tế vừa công bố.

Nam "bệnh nhân 982", 90 tuổi, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn. Điều tra dịch tễ xác định, cụ sống cùng vợ và ở gần gia đình con trai gồm 5 người. Từ 17 đến 20/7, cụ được cháu chở đến nhà một y tá tư nhân (người này là "bệnh nhân 520" song lúc đó chưa phát hiện) để điều trị vết thương. Sau đó cụ tự điều trị ở nhà, không đi đâu.

Ngày 31/7, Bộ Y tế thông tin về "bệnh nhân 520", gia đình đưa cụ đến trạm y tế xã khai báo. Một ngày sau, cụ được đưa đi cách ly tập trung, ở cùng phòng với "bệnh nhân 721".

Ngày 2/8, cụ được lấy mẫu xét nghiệm lần một, cho kết quả âm tính. Ngày 13/8, cụ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, xác định dương tính với nCoV. Hiện cụ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam trong tình trạng không ho, không sốt.

Nhân viên y tế Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

"Bệnh nhân 983", nữ, 15 tuổi, trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, là con của "bệnh nhân 627, 626" và cháu "bệnh nhân 524".

Trước ngày 11/7, em sống ở địa phương và có phụ bố là "bệnh nhân 627" bán rau củ tại chợ Hòa Xuân, Cẩm Lệ (Đà Nẵng). Ngày 12/7, em cùng bố ra thăm bà nội là "bệnh nhân 524" điều trị ở Khoa thận tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 13 đến 29/7, em phụ bán hàng ăn sáng với mẹ là "bệnh nhân 626", tiếp xúc với nhiều người. Ngày 30/7 đến 2/8, em cách ly tại nhà. Ngày 3/8, em được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm lần một, cho kết quả âm tính. Ngày 15/8, em được lấy mẫu lần 2, kết quả dương tính.

"Bệnh nhân 981", nữ, 32 tuổi, phường Cẩm An (TP Hội An), làm việc tại quán Bikini bottom, biển An Bàng. Ngày 13 đến 16/7, chị nhập viện điều trị tại Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Trong thời gian này, chị tiếp xúc với 4 người đến thăm.

Ngày 17 đến 25/7, chị xuất viện và ở nhà, tiếp xúc với có 15 người đến thăm. Ngày 26 đến 31/7, chị đến đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hội An và đến quán bún gần đó ăn sáng. Ngày 1 đến 13/8, chị ở nhà và không tiếp xúc với ai. Ngày 14/8, chị lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với nCoV.

Từ ngày 25/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 94 ca bệnh Covid-19 với nhiều trường hợp lây nhiễm trong gia đình.

Đắc Thành

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước