Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

2 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao hoa và bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện quyết định số 935, 936 và 994 - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 10-11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quyết định số 935 về ban hành quy chế về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân trên địa bàn TP.HCM; 

Quyết định số 936 về ban hành quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp thu góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; và quyết định số 994 về ban hành quy chế lấy ý kiến nhân dân thông qua MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan có liên quan góp ý các chủ trương, chính sách của cấp ủy và chính quyền các cấp trước khi ban hành.

5 năm, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị

Tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân đã giúp cho cấp ủy, chính quyền TP điều tiết nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn, gần dân hơn.

Trong 5 năm qua, TP đã tiếp hơn 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Trong đó, TP tiếp công dân thường xuyên với gần 164.000 lượt, lãnh đạo tiếp định kỳ và đột xuất là 57.000 lượt. 

Các cấp đã tiếp 1.400 đoàn đông người, chủ yếu phản ảnh về những dự án đang triển khai như khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao, khu nhà ở và văn phòng làm việc 1Bis-1Kép Nguyễn Đình Chiểu; Safari Sài Gòn tại huyện Củ Chi…

Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các sở ngành và các phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ.

Theo ông Nhân, các kiến nghị, khiếu nại tố cáo vẫn tập trung vào lĩnh vực đất đai, chiếm 65%; lĩnh vực nhà ở, tài sản chiếm khoảng 15%.

Từ năm 2017 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đã tổ chức hơn 2.200 cuộc giám sát, tổ chức 334 hội nghị phản biện xã hội, chuyển 437 văn bản kiến nghị của cử tri đến các cấp, sở ban ngành...

Tuy nhiên, thực tế cũng còn một số đơn vị chậm xem xét, giải quyết cho người dân. Nhất là những đơn khiếu nại trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, đền bù, bố trí tái định cư. MTTQ Việt Nam TP phải đôn đốc nhiều lần mới có thông tin phản hồi.

Đẩy lùi lối sống vô cảm, xa dân

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đánh giá thời gian qua, chính quyền TP đã không ngừng phát huy dân chủ, tổ chức nhiều kênh thông tin tiếp nhận kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. 

Nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, nhiều hình thức sáng tạo ra đời như Tổng đài 1022, chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời".

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng vẫn còn nhiều mặt hạn chế trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại và tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai - Ảnh 2.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Nhiều nơi, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thiếu quyết liệt thực hiện các quy định về tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe và giải quyết các vấn đề của nhân dân. Một số chương trình, kế hoạch giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể thiếu chủ động.

Mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao trách nhiệm về đạo làm người, làm đảng viên, làm cán bộ, làm lãnh đạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Từng bước đẩy lùi lối sống thực dụng, cơ hội, nhất là tệ quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải

Để khắc phục những hạn chế, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cấp, các ngành nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Thực hiện nghiêm quy định của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ảnh, kiến nghị của dân.

Song song với đó cần công khai các chủ trương, chính sách, chương trình có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. Phải quán triệt tinh thần "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Tạo mọi điều kiện để người dân đề đạt tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ ý kiến, kiến nghị.

Ông Hải cũng đề nghị Thường trực HĐND, UBND TP sớm có các quy định để phát huy vai trò của nhân dân trong việc tham gia, quyết định những vấn đề quan trọng của TP. MTTQ và các đoàn thể cần đổi mới công tác giám sát, phản biện.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

2 tháng trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

2 tháng trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

2 tháng trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

2 tháng trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

2 tháng trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

2 tháng trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

2 tháng trước

Việt - Lào hợp tác xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

TTO - Thủ tướng hai nước Việt - Lào nhất trí quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số tồn đọng và thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như bến cảng Vũng Áng, sân bay quốc tế Nong Khang và các dự án kết nối giao thông đường bộ.

2 tháng trước