CSGT phải công khai kế hoạch tuần tra kiểm soát

1 năm trước Nguồn: thanhnien.vn

Từ ngày 5.8, tất cả các hình thức tuần tra, kiểm soát của CSGT đều phải nằm trong kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thông báo công khai qua nhiều hình thức để người dân giám sát.

CSGT TP.HCM lập biên bản một trường hợp đi ngược chiều
	 /// Ảnh: Vũ Phượng

CSGT TP.HCM lập biên bản một trường hợp đi ngược chiều
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 9.7, đại diện Cục CSGT (C08) Bộ Công an cho biết hoạt động tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT sẽ có nhiều thay đổi từ ngày 5.8, khi Thông tư 65/2020 của Bộ Công an về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT có hiệu lực.

Công khai kế hoạch tuần tra là yêu cầu bắt buộc

Một trong những nội dung đáng chú ý là trước khi tiến hành hoạt động tuần tra, kiểm soát thì trưởng phòng CSGT các đơn vị thuộc Cục CSGT, công an tỉnh, huyện phải thông báo công khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện; kiểm tra chuyên đề và kế hoạch xử lý vi phạm thường xuyên…

“Người dân không có quyền yêu cầu CSGT ngoài đường xuất trình kế hoạch tuần tra kiểm soát”
Theo đại diện C08, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT sẽ thực hiện niêm yết công khai tại nhiều nơi nên người dân có thể dễ dàng giám sát. Tuy nhiên, người dân sẽ không có quyền yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ ở ngoài đường phải cung cấp các văn bản kế hoạch về tuần tra, kiểm soát. “Khi CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường thì cũng như tất cả cán bộ công chức khác, họ cũng phải chịu sự giám sát của người dân, đúng hay sai thì họ phải chịu trách nhiệm. Người dân đang thực hiện việc giám sát chứ không phải kiểm tra. Cần phải phân biệt rõ như vậy”,  đại diện C08 giải thích.
Việc công khai này được thực hiện theo các hình thức: niêm yết tại trụ sở tiếp công dân của đơn vị; đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng thông tin điện tử của công an cấp tỉnh, Phòng CSGT; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và áp dụng các hình thức công khai khác theo quy định của pháp luật.
Theo đại diện C08, Thông tư 65/2020 quy định chi tiết mẫu thông báo với nội dung về tên của đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; tuyến đường tuần tra; loại phương tiện, hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý và thời gian thực hiện. “Việc công khai mẫu thông báo này là yêu cầu bắt buộc của Bộ Công an và lực lượng CSGT trên toàn quốc đều phải thực hiện”, vị này cho biết.

Thông tư 65/2020 quy định địa bàn tuần tra, kiểm soát của Cục CSGT là các tuyến đường cao tốc đi qua địa giới hành chính từ 2 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư trở lên. Trường hợp cần thiết, tổ chức lực lượng thực hiện hoặc chủ trì, phối hợp với công an các đơn vị, địa phương, các lực lượng liên quan thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát được Bộ trưởng Bộ Công an, Cục trưởng Cục CSGT phê duyệt trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi toàn quốc. Địa bàn tuần tra, kiểm soát của công an tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư là các tuyến đường cao tốc chỉ nằm trong phạm vi địa giới hành chính của một tỉnh, TP; các tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp (bao gồm cả các đoạn đường tránh quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và thị trấn thuộc huyện)…

CSGT phải công khai  kế hoạch tuần tra kiểm soát

 

Mẫu thông báo công khai kế hoạch tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT
ẢNH: THÁI SƠN

Trường hợp nào CSGT được dừng xe kiểm tra ?


Cũng theo Thông tư 65/2020, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau: trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác; thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông; có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng CQĐT, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.
Khi dừng xe, CSGT kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm: giấy phép lái xe; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật; kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông và việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

17 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

17 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

17 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

21 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

21 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

21 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

21 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

21 giờ trước