CSGT không được trưng dụng phương tiện

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Cảnh sát giao thông chỉ được huy động phương tiện thay vì trưng dụng trong trường hợp cấp bách, từ 5/8.

Ngày 30/7, đại diện Cục CSGT, Bộ Công an cho biết nội dung trên được quy định trong thông tư 65/2020 của Bộ Công an.

Trong những trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra như các trường hợp gây tai nạn cố tình chống đối, bỏ chạy, truy bắt tội phạm nguy hiểm..., CSGT được huy động trực tiếp các phương tiện giao thông, điện thoại... của tổ chức, cá nhân đang di chuyển trên đường.

Theo quy định từ năm 2016, CSGT có quyền trưng dụng phương tiện và phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Công an. Tuy nhiên, với quy định mới, từ 5/8, cảnh sát sẽ chuyển từ trưng dụng sang huy động dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản và không cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng.

Giải thích việc thay đổi từ "trưng dụng" sang "huy động" phương tiện, đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho biết việc sửa đổi này để phù hợp với Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và các Luật khác.

"Quy định mới giúp cảnh sát rút ngắn thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp có nguy cơ gây hại cho xã hội", đại tá Thái nói và cho biết quy định trưng dụng phương tiện hiện nay phải trải qua nhiều công đoạn, thời gian xin lệnh từ lãnh đạo cấp cao.

Với trường hợp cảnh sát huy động phương tiện, người dân, tổ chức buộc phải hợp tác để ngăn chặn vi phạm có ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. "Nếu người dân cố tình chống đối, gây cản trở quá trình truy đuổi sẽ bị xử lý theo từng mức độ từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự", đại tá Thái cho hay.

Trước lo ngại khi trao quyền huy động trực tiếp cho CSGT có thể dẫn đến lạm quyền, gây thiệt hại cho tài sản của người dân, đại diện Cục CSGT cho rằng "hiện nay các văn bản luật đã quy định đầy đủ, ràng buộc trách nhiệm của người làm nhiệm vụ, theo đó nếu cảnh sát lạm quyền, vi phạm sẽ bị xử lý từ cảnh cáo đến đưa ra khỏi ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự".

Trường hợp việc huy động gây thiệt hại, hư hỏng phương tiện, người dân có quyền yêu cầu bồi thường, áp dụng theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

Theo Cục CSGT, trưng dụng và huy động có hình thức giống nhau nhưng khác nhau về trình tự, thẩm quyền. Huy động mang tính tự nguyện, không thể bắt buộc. Người có tài sản huy động có thể từ chối, tuy nhiên cũng có thể bị chế tài.

Trưng dụng thì quy định chặt chẽ hơn, theo quyết định của bộ trưởng hoặc chủ tịch UBND cấp tỉnh. Lúc này người có tài sản trưng dụng phải chấp hành, nếu không sẽ bị cưỡng chế và bị phạt hành chính hoặc hình sự. Cả hai có điểm chung là nếu sử dụng tài sản gây thiệt hại thì Nhà nước sẽ bồi thường.

Theo điều 330 Bộ Luật hình sự 2015, trong trường hợp cảnh sát có quyết định huy động phương tiện đúng quy định mà chủ tài sản dùng vũ lực, đe dọa hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thì có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Bá Đô

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước