Covid-19: Tư thế nằm sấp và lựa chọn đau lòng trong phòng cấp cứu Ý

2 năm trước Nguồn: Báo Người Lao Động

Những bệnh nhân Covid-19 nằm sấp trên giường được tin là có cơ hội sống sót cao hơn những người không nằm theo kiểu này.

Daily Mail hôm 10-3 dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết nằm sấp giúp cung cấp nhiều oxy hơn cho máu. Vì vậy, bệnh nhân Covid-19 nằm sấp trên giường có thể cải thiện cơ hội sống sót trong điều trị tích cực.

Ngoài ra, theo báo The Chronicle, virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng mạnh nhất là ở nhóm người già, ốm yếu, đang mắc phải các bệnh khác như ung thư… Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ thấp hơn nhiều. Đặc biệt, các chuyên gia y tế khuyến cáo rửa tay bằng nước khử trùng có tác động rất lớn đến việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, báo The Guardian dẫn số liệu thống kê cho thấy trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thường không gặp phải biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Thêm vào đó, tỉ lệ mắc bệnh ở đàn ông cao hơn (tuy không đáng kể) so với phụ nữ.

Tại vùng Lombardy – Ý, tình trạng thiếu giường và vật tư y tế khiến các bác sĩ phải đưa ra những lựa chọn ngày càng khó khăn. Một bác sĩ chia sẻ rằng thực tế họ sẽ phải "chọn lựa người điều trị" vì số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng không ngừng, trong khi giường và vật tư y tế hạn chế. Những bác sĩ làm việc theo ca thậm chí còn phải gánh cả phần việc của các đồng nghiệp không may mắc bệnh, dẫn đến quá tải.

Covid-19: Tư thế nằm sấp và lựa chọn đau lòng trong phòng cấp cứu Ý - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 được cho nằm sấp trong một bệnh viện ở miền Bắc nước Ý. Ảnh: Daily Mail

Bác sĩ gây mê Luigi Riccioni giải thích cơ thể của một bệnh nhân ốm yếu không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị nhất định so với cơ thể của một người khỏe mạnh. Hiện tại, Ý ưu tiên cho những bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất, tức là những bệnh nhân trẻ, khỏe thay vì người già.

Một bác sĩ gây mê khác, Christian Salaroli, thừa nhận: "Nếu một bệnh nhân trong độ tuổi từ 80-95 bị suy hô hấp nặng, có lẽ bệnh nhân đó sẽ không qua khỏi". Còn bác sĩ gây mê Mario Riccio cho biết quy tắc "đến trước, chữa trước" đã bị loại bỏ.

Với 10.149 ca nhiễm và 631 ca tử vong, Ý chỉ đứng sau Trung Quốc về tổng số ca nhiễm và tử vong tính đến hôm 10-3. Các trường hợp tử vong được ghi nhận ở Lombardy, Emilia-Romagna, Veneto, Marche, Liguria, Piedmont, Lazio, Puglia và Friuli Venezia-Giulia, phần lớn là nam giới. Nhiều người ở trong độ tuổi 80 hoặc 90, trước đó gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.

Một trong những lý do khiến Ý là nước có số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 cao thứ hai sau Trung Quốc, đó là Ý có dân số già nhất châu Âu, theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU). Tỉ lệ người trẻ tuổi tại Ý thấp nhất so với bất kỳ quốc gia thành viên EU nào khác, trong khi tỉ lệ người trên 65 tuổi (22,6% tính đến năm 2018), lại cao hơn nhiều.

Cơ quan y tế Ý đang khuyến cáo những người trên 75 tuổi nên ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài trong tháng tới. Lời khuyên tương tự cũng được đưa ra cho những người trên 65 tuổi có sức khỏe yếu và những người có tiền sử bệnh hô hấp.

Covid-19: Tư thế nằm sấp và lựa chọn đau lòng trong phòng cấp cứu Ý - Ảnh 2.

Các chuyên gia y tế lo ngại tình trạng thiếu hụt khẩu trang cũng như nước khử trùng có thể biến Iran thành "ổ dịch lớn" của Trung Đông. Ảnh: AP

 

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước