Đăng ký | Đăng nhập

Công văn 'báo cáo công suất hoả táng' gây hoang mang

28/03/2020
Sở Tài Nguyên - Môi trường thu hồi văn bản "báo cáo công suất hoả táng" đang lan truyền, gây hoang mang dư luận trong bối cảnh Covid-19 đang phức tạp.

Họp báo chiều 28/3, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, văn bản gửi cho các đơn vị hoả táng hai ngày trước có một số nội dung không phù hợp, không rõ, gây ảnh hưởng đến dư luận. Khi nhận được phản ánh, Sở đã thu hồi văn bản.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản có nội dung không rõ ràng. /// Ảnh: Sỹ Đông

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản có nội dung không rõ ràng. Ảnh: Sỹ Đông

Công văn do này Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố; Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành; Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ báo cáo công suất hoả táng tối đa trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và các khu vực xung quanh.

Ba đơn vị cũng được yêu cầu báo cáo phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hoả táng trong trường hợp có người làm việc tại cơ sở bị nhiễm nCoV (hoặc nghi ngờ nhiễm); đề xuất, kiến nghị trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống Covid-19.

Việc này nhằm ứng phó tình hình phòng chống dịch bệnh, song công văn còn viết "đặc biệt với tình huống cần phải hoả táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut Covid-19 có thể tử vong".

"Với tư cách là người đứng đầu Sở Tài nguyên – Môi trường, tôi xin nhận trách nhiệm vì đã gây ảnh hưởng tới người dân, các cấp các ngành đang chung tay chống dịch. Sở cũng xử lý, khắc phục ngay nội dung hướng dẫn trong văn bản này", ông Thắng nói.

Theo ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, văn bản này lan toả trên mạng xã hội đã gây hoang mang lo lắng tác động lớn đến tư tưởng, công tác chỉ đạo của thành phố.

"Dư luận đặt câu hỏi thành phố có giấu dịch không mà bây giờ phải huy động cả lực lượng Tài nguyên - Môi trường và nhà hoả táng hoạt động 24/24h? Thành phố xin khẳng định không có chuyện giấu dịch. Việc gây hiểu nhầm là do công tác tham mưu, phê duyệt, phát hành văn bản của Sở Tài Nguyên - Môi trường. Thành phố sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả sớm", ông Từ Lương nói.

Về thông tin "TP HCM có người tử vong" vì nhiễm nCoV, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định "sai sự thật". "Thành phố không có ca tử vong vì Covid-19. Sức khoẻ tất cả bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy", ông Bỉnh nói và cho biết TP HCM đang điều trị 42 người, trong đó có một ca vừa phát hiện sáng nay là người phụ nữ từ Mỹ về.

TP HCM đang thực hiện những biện pháp mạnh để chống Covid-19. Trong đó, từng sở ngành, đơn vị, địa phương đều được UBND thành phố yêu cầu lập kế hoạch cụ thể nhằm ứng phó trong nhiều tình huống, cấp độ khác nhau.

Ngoài Sở Y tế là đơn vị trực tiếp tham mưu cho thành phố các biện pháp phòng chống dịch bệnh; các sở ngành liên quan như Giao thông Vận tải, Văn hoá - Thể thao; Du lịch; Tài nguyên - Môi trường, Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Thương bình và Xã hội... tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ đều tham mưu cho thành phố các giải pháp ứng phó như: giảm 60% các tuyến xe khách liên tỉnh; xe buýt nội đô; dừng các điểm tham quan du lịch, ngừng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ có đông người tham dự; đề xuất cho học sinh nghỉ học...

Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai "nội bất xuất, ngoại bất nhập", bác sĩ mang quần áo tới viện "trực chiến" chống Covid-19

Thụy Điển 'một mình một kiểu' chống Covid-19

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn