Công văn 'báo cáo công suất hoả táng' gây hoang mang

2 năm trước Nguồn: VnExpress

Sở Tài Nguyên - Môi trường thu hồi văn bản "báo cáo công suất hoả táng" đang lan truyền, gây hoang mang dư luận trong bối cảnh Covid-19 đang phức tạp.

Họp báo chiều 28/3, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, văn bản gửi cho các đơn vị hoả táng hai ngày trước có một số nội dung không phù hợp, không rõ, gây ảnh hưởng đến dư luận. Khi nhận được phản ánh, Sở đã thu hồi văn bản.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản có nội dung không rõ ràng. /// Ảnh: Sỹ Đông

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM nhận trách nhiệm về văn bản có nội dung không rõ ràng. Ảnh: Sỹ Đông

Công văn do này Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố; Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành; Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ báo cáo công suất hoả táng tối đa trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và các khu vực xung quanh.

Ba đơn vị cũng được yêu cầu báo cáo phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hoả táng trong trường hợp có người làm việc tại cơ sở bị nhiễm nCoV (hoặc nghi ngờ nhiễm); đề xuất, kiến nghị trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống Covid-19.

Việc này nhằm ứng phó tình hình phòng chống dịch bệnh, song công văn còn viết "đặc biệt với tình huống cần phải hoả táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut Covid-19 có thể tử vong".

"Với tư cách là người đứng đầu Sở Tài nguyên – Môi trường, tôi xin nhận trách nhiệm vì đã gây ảnh hưởng tới người dân, các cấp các ngành đang chung tay chống dịch. Sở cũng xử lý, khắc phục ngay nội dung hướng dẫn trong văn bản này", ông Thắng nói.

Theo ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, văn bản này lan toả trên mạng xã hội đã gây hoang mang lo lắng tác động lớn đến tư tưởng, công tác chỉ đạo của thành phố.

"Dư luận đặt câu hỏi thành phố có giấu dịch không mà bây giờ phải huy động cả lực lượng Tài nguyên - Môi trường và nhà hoả táng hoạt động 24/24h? Thành phố xin khẳng định không có chuyện giấu dịch. Việc gây hiểu nhầm là do công tác tham mưu, phê duyệt, phát hành văn bản của Sở Tài Nguyên - Môi trường. Thành phố sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả sớm", ông Từ Lương nói.

Về thông tin "TP HCM có người tử vong" vì nhiễm nCoV, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định "sai sự thật". "Thành phố không có ca tử vong vì Covid-19. Sức khoẻ tất cả bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy", ông Bỉnh nói và cho biết TP HCM đang điều trị 42 người, trong đó có một ca vừa phát hiện sáng nay là người phụ nữ từ Mỹ về.

TP HCM đang thực hiện những biện pháp mạnh để chống Covid-19. Trong đó, từng sở ngành, đơn vị, địa phương đều được UBND thành phố yêu cầu lập kế hoạch cụ thể nhằm ứng phó trong nhiều tình huống, cấp độ khác nhau.

Ngoài Sở Y tế là đơn vị trực tiếp tham mưu cho thành phố các biện pháp phòng chống dịch bệnh; các sở ngành liên quan như Giao thông Vận tải, Văn hoá - Thể thao; Du lịch; Tài nguyên - Môi trường, Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Thương bình và Xã hội... tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ đều tham mưu cho thành phố các giải pháp ứng phó như: giảm 60% các tuyến xe khách liên tỉnh; xe buýt nội đô; dừng các điểm tham quan du lịch, ngừng tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ có đông người tham dự; đề xuất cho học sinh nghỉ học...

Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai "nội bất xuất, ngoại bất nhập", bác sĩ mang quần áo tới viện "trực chiến" chống Covid-19

Thụy Điển 'một mình một kiểu' chống Covid-19

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước