Công chức xã tăng lên khi đón lực lượng công an chính quy

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đây là một trong những vấn đề dẫn đến vướng mắc khi triển khai thực hiện Luật công an nhân dân (sửa đổi) năm 2018.

Công chức xã tăng lên khi đón lực lượng công an chính quy - Ảnh 1.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Ảnh: CTV

Sáng nay 3-11, tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì làm việc với các bộ, ngành về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và sắp có hiệu lực từ 1-1-2021.

"Cắt giảm tối đa số lượng văn bản quy định theo hướng một luật chỉ ban hành tối đa 2 nghị định, một nghị định chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn" - ông Dũng nêu lại quan điểm của Thủ tướng và Chính phủ. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành phải khẩn trương giải quyết các văn bản hướng dẫn thi hành luật vẫn còn "nợ đọng".

Theo ông Mai Tiến Dũng, đến thời điểm này riêng Bộ Công an vẫn còn "nợ" 3 văn bản hướng dẫn chi tiết và 6 đề án. 

Phó cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an, thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng báo cáo là với văn bản "nợ đọng" có tính chất "nhạy cảm" thì lãnh đạo bộ đã trình và đang chờ ý kiến từ Chính phủ. Đối với nghị định liên quan đến hoạt động của lực lượng công an xã chính quy, Bộ Công an đang chờ Bộ Nội vụ trả lời xong sẽ trình lên.

Ông Hùng giải thích: "Hiện 100% công an xã đã chính quy nhưng vướng về quy định chế độ chính sách cho lực lượng này và vướng cả về chức năng, nhiệm vụ, trong đó có chức năng điều tra. Công an xã trước đây là bán chuyên trách, còn bây giờ công an chính quy, cần sớm điều chỉnh theo hướng công an chính quy phải có chức năng điều tra".

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ phải trả sớm lời văn bản của Bộ Công an. Ví dụ liên quan gần 11.000 trưởng công an xã là công chức xã, ở các địa phương mà dôi dư thế thì tính thế nào, cần báo cáo để Chính phủ có hướng xử lý. Còn việc quy định chức năng nhiệm vụ của công an xã thì phải làm ngay.

"Đưa công an chính quy về xã là chủ trương lớn, đã có chủ trương rồi thì thực hiện thôi, đưa lực lượng xuống rồi mà để lâu như vậy không làm rõ chức năng nhiệm vụ sẽ rất khó cho người ta" - ông Dũng nói.

Phát biểu về vấn đề này, vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ Đinh Dũng Sỹ cho hay khi trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung quy định của Luật công an nhân dân thì một trong những vấn đề đặt ra là đưa công an chính quy về xã thì có tăng biên chế hay không. 

"Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định không tăng biên chế. Có thể không tăng biên chế trong ngành công an nhưng lại tăng biên chế nơi khác, trước hết là đội ngũ công chức ở xã. Công chức xã giờ chốt rồi, đưa công an chính quy về tăng lên thì giải quyết thế nào?" - ông Sỹ nêu vấn đề.

Cũng đề cập đến vướng mắc này, đại diện cho Bộ Nội vụ cho biết "Các địa phương đang rất vướng trong bố trí những người dôi dư này vì số lượng không phải ít, cả nước gần 11.000 công chức đảm nhiệm chức vụ trưởng công an xã".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, ngành có trách nhiệm cho ý kiến, trình lên để Chính phủ quyết định, bởi khi luật có hiệu lực thi hành thì những tồn tại, vướng mắc phải được giải quyết. "Đổi mới mà không vướng mắc thì không gọi là đổi mới, chúng phải ta chấp nhận để xử lý" - ông Dũng nói.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước