Công an khẳng định căn cước gắn chip không có chức năng định vị

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Từ ngày 1-1 đến 1-7-2021, Công an TP.HCM ưu tiên nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho diện thường trú. Theo Công an TP, căn cước công dân gắn chip không có chức năng định vị, không sợ bị lộ thông tin cá nhân khi mất thẻ.

Công an khẳng định căn cước gắn chip không có chức năng định vị - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Đức Tài - phó giám đốc Công an TP.HCM - chủ trì cuộc họp - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 18-3, Công an TP.HCM tổ chức buổi cung cấp thông tin về công tác triển khai thực hiện "Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" và "Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD)" do thiếu tướng Trần Đức Tài - phó giám đốc Công an TP.HCM - chủ trì, cùng đại diện Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.

Theo Công an TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về sản xuất, cấp và quản lý CCCD, TP.HCM là 1 trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ Công an giao chỉ tiêu đến 30-4-2021 phải hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho 4.194.653 người (trong đó có 2.748.754 nhân khẩu thường trú và 1.445.899 nhân khẩu tạm trú) trong diện cấp CCCD.

Công an TP khẳng định chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí công dân; việc tích hợp, chia sẻ, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Khi công dân mất thẻ hoàn toàn không lo bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Về quá trình cấp CCCD gắn chip, Công an TP lưu ý từ ngày 1-1-2021 đến 1-7-2021 sẽ ưu tiên nhận hồ sơ cấp CCCD cho diện thường trú gồm: nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, đang sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và người đã có CCCD, CMND 12 số nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại CCCD.

Công an khẳng định căn cước gắn chip không có chức năng định vị - Ảnh 2.

Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang - phó Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - thông tin đến báo chí - Ảnh: MINH HÒA

"Trong thời gian này, CMND 12 số và CCCD mã vạch còn giá trị sử dụng và không thuộc các diện trên thì Công an TP chưa thực hiện chuyển đổi sang thẻ CCCD gắn chip. Sau khi hoàn thành cấp cho diện thường trú sẽ cấp cho nhân khẩu tạm trú, thời gian cụ thể sẽ thông báo sau", thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang - phó Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - thông tin.

Công an TP khuyến khích người tạm trú thuộc các tỉnh, thành phố giáp ranh, gần địa bàn TP.HCM trở về nơi đăng ký thường trú để làm CCCD. Sau ngày 1-7, diện tạm trú cũng như tất cả các trường hợp trên địa bàn TP có yêu cầu cấp CCCD gắn chip sẽ được Công an TP giải quyết.

Theo kết quả tính đến ngày 16-3, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 212.510 hồ sơ cấp CCCD gắn chip/4.194.653 nhân khẩu trong diện cấp CCCD (trong đó có 2.748.754 nhân khẩu thường trú, 1.445.899 nhân khẩu tạm trú), đạt tỉ lệ 5,1%. Đã hoàn chỉnh 41.288 thẻ CCCD gắn chip để trả cho công dân. 

Tuy nhiên, tại buổi thông tin, Công an TP chưa cung cấp được cụ thể có bao nhiêu thẻ CCCD đã được phát đến tay người dân.

Về thủ tục, công dân không phải kê khai, ký bất kỳ giấy tờ gì như quy trình cấp CCCD mã vạch trước đây, trừ trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư, thông tin của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh.

Công an khẳng định căn cước gắn chip không có chức năng định vị - Ảnh 3.

Người dân làm thẻ CCCD trên xe lưu động chiều 18-3 - Ảnh: MINH HÒA

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua