Còn nhiều vướng mắc để mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Báo cáo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 18-9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Còn nhiều vướng mắc để mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ - Ảnh 1.

Các hãng Bamboo Airways, Vietjet công bố kế hoạch bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ 29-9. Còn Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay quốc tế chở khách 1 chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản từ sáng 19-9 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ GTVT, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam, bộ đã làm việc với các bộ, ngành liên quan về phương án kiểm dịch y tế người nhập cảnh, cách ly…

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không chở khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 21-9. Nhưng qua làm việc, nhà chức trách hàng không của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng đề nghị phía Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly, các yêu cầu y tế bắt buộc, địa điểm nơi lưu trú…

Căn cứ ý kiến về những vướng mắc, tồn tại qua các cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… nhà chức trách hàng không của 4 quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ GTVT đề nghị thực hiện các công việc để triển khai mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng gồm:

Thành lập tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly, giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm tổ trưởng, các thành viên gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, UBND các TP liên quan…

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo Bộ Y tế:

Khẩn trương xây dựng "Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam" trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Khẩn trương xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay phù hợp với các nhóm khách nhập cảnh.

Khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ chế thông tin phối hợp, các hành khách tại các sân bay; chủ trì, phối hợp Bộ GTVT và UBND các TP tổ chức kiểm tra quy trình tiếp nhận khách nhập cảnh tại khu vực sân bay.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành để quản lý hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Chỉ đạo UBND tỉnh thành, các sở y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệnh kiểm tra khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam tại các địa phương khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Bộ Ngoại giao giao đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài thông tin các điều kiện bắt buộc cho hành khách khi nhập cảnh Việt Nam. Bộ Công an chỉ đạo công an xuất nhập cảnh phối hợp chặt với trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh, thành tại các sân bay để quản lý tốt người nhập cảnh.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh. Thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND TP Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các địa phương lân cận công bố công khai các khách sạn dùng để cách ly có thu phí, nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí. Cung cấp danh sách này cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT các sân bay để thông báo tới các hành khách, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua