Còn nhiều vướng mắc để mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Báo cáo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 18-9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đang còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Còn nhiều vướng mắc để mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ - Ảnh 1.

Các hãng Bamboo Airways, Vietjet công bố kế hoạch bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ 29-9. Còn Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay quốc tế chở khách 1 chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản từ sáng 19-9 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ GTVT, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam, bộ đã làm việc với các bộ, ngành liên quan về phương án kiểm dịch y tế người nhập cảnh, cách ly…

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không chở khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 21-9. Nhưng qua làm việc, nhà chức trách hàng không của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng đề nghị phía Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly, các yêu cầu y tế bắt buộc, địa điểm nơi lưu trú…

Căn cứ ý kiến về những vướng mắc, tồn tại qua các cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… nhà chức trách hàng không của 4 quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ GTVT đề nghị thực hiện các công việc để triển khai mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng gồm:

Thành lập tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly, giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm tổ trưởng, các thành viên gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, UBND các TP liên quan…

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo Bộ Y tế:

Khẩn trương xây dựng "Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam" trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Khẩn trương xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay phù hợp với các nhóm khách nhập cảnh.

Khẩn trương ban hành quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ chế thông tin phối hợp, các hành khách tại các sân bay; chủ trì, phối hợp Bộ GTVT và UBND các TP tổ chức kiểm tra quy trình tiếp nhận khách nhập cảnh tại khu vực sân bay.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành để quản lý hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Chỉ đạo UBND tỉnh thành, các sở y tế, trung tâm kiểm soát dịch bệnh kiểm tra khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam tại các địa phương khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Bộ Ngoại giao giao đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài thông tin các điều kiện bắt buộc cho hành khách khi nhập cảnh Việt Nam. Bộ Công an chỉ đạo công an xuất nhập cảnh phối hợp chặt với trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh, thành tại các sân bay để quản lý tốt người nhập cảnh.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh. Thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND TP Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các địa phương lân cận công bố công khai các khách sạn dùng để cách ly có thu phí, nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí. Cung cấp danh sách này cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT các sân bay để thông báo tới các hành khách, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước