Còn hiện tượng coi nhẹ vai trò của Mặt trận trong chống tham nhũng

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng tồn tại nêu trên xuất phát từ lỗi nhận thức của một số cấp uỷ đảng và lãnh đạo trong chính quyền.

Còn hiện tượng coi nhẹ vai trò của Mặt trận trong chống tham nhũng - Ảnh 1.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 21-12 - Ảnh: QUANG VINH

Sáng nay 21-12, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức hội nghị lần thứ 4 để đánh giá công tác năm 2020 và thảo luận một số báo cáo chuyên đề, chuẩn bị cho Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ VN ngày mai 22-12.

"Đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; công tác mặt trận còn nhiều việc cần phải đổi mới, phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm", chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc.

Ông Mẫn bày tỏ lời cảm ơn tới các cụ, các vị, các chuyên gia trong các tổ chức của mặt trận đã nỗ lực trong thời gian qua và mong họ "tiếp tục mang tâm huyết, kinh nghiệm, trí tuệ, giúp cho công tác mặt trận ngày một đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới".

Dự thảo báo cáo "Tổng kết Chương trình hành động của MTTQ VN thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020" đã được trình hội nghị.

Dự thảo báo cáo cho thấy một trong những hoạt động có ý nghĩa là "MTTQ VN các cấp, các tổ chức thành viên đã nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực và hiệu quả việc tham gia góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí và về các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí như chính sách, pháp luật về quản lý đất đai, tài nguyên… nhằm phát hiện, kiến nghị để hạn chế, khắc phục những 'khe hở' dễ dẫn đến tham nhũng, lãng phí".

Trong đó nêu rõ vai trò của các ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư công cộng đồng đã "phát hiện và kiến nghị nhiều vụ việc vi phạm, giúp chính quyền và các cơ quan chức năng xử lý nhiều cán bộ vi phạm, thu về cho ngân sách nhà nước hàng chục tỉ đồng, hàng trăm nghìn mét vuông đất".

Ví dụ, tại Hà Nội trong năm 2019 các ban thanh tra nhân dân đã kiến nghị với chính quyền thu hồi 52.876m2 đất và 452 triệu đồng; các ban giám sát đầu tư công cộng đồng đã kiến nghị với chính quyền thu hồi 1.856m2 đất. Tại Quảng Nam, ban giám sát đầu tư công cộng đồng phát hiện, kiến nghị 1.782 vụ việc, đã giải quyết 1.652 vụ việc, thu hồi 512m2 đất, gần 500 triệu đồng…

Mặt trận các cấp đã tăng cường và đổi mới phương thức giám sát đối với hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên (nhất là những biểu hiện không lành mạnh về đạo đức, lối sống, những dấu hiệu bất minh trong thu nhập, tài sản, nhà đất; trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt trong việc thực hiện chính sách, pháp luật và đối với các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí, các vụ việc mà dư luận và nhân dân quan tâm, bức xúc, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ).

Đối với những tồn tại, hạn chế, báo cáo của mặt trận cho rằng "trong thực tế, nhận thức của một số cấp ủy đảng, lãnh đạo chính quyền về chức năng, nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của mặt trận còn chưa đầy đủ, chưa sâu sắc và toàn diện, dẫn đến coi nhẹ vai trò tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí của MTTQ VN".

Trong khi đó, "việc thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ở một số nơi, một số cơ quan, cán bộ chưa thể hiện được bản lĩnh dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Vẫn còn hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm trong quá trình giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước".

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

6 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

6 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

6 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

6 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

10 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

10 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

10 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

10 giờ trước