Coi nhẹ việc làm rõ HSDT - căn nguyên của nhiều kiến nghị

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Thực tế cho thấy tình trạng bên mời thầu loại nhà thầu ở khâu làm rõ năng lực, kinh nghiệm, tư cách hợp lệ mà không hề có bất kỳ động thái làm rõ nào đang diễn ra khá phổ biến. Đây là một trong những bất cập làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác đấu thầu, cũng là nguyên nhân dẫn đến những kiến nghị của nhà thầu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị Trung tâm Tích hợp dữ liệu của các cơ quan Đảng do Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai làm chủ đầu tư (CĐT) và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng MeCong làm bên mời thầu (BMT) để xảy ra kiến nghị kéo dài của nhà thầu. Tuy nhiên, cả CĐT lẫn BMT đều không có bất kỳ văn bản trả lời kiến nghị nào. Điều đáng nói, kiến nghị này liên quan đến đánh giá năng lực, kinh nghiệm - vốn là nội dung mà nhà thầu được phép làm rõ.

Theo kiến nghị của Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại Đông Ngân (Nhà thầu Đông Ngân), Liên danh nhà thầu Đông Ngân - Công ty CP Tập đoàn HIPT tham dự gói thầu nêu trên và gửi đơn kiến nghị lần đầu vào tháng 11/2020. Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) khẳng định, HSDT của Liên danh này không hợp lệ do “Hợp đồng tín dụng của Công ty Đông Ngân và HIPT đều không hợp lệ”. Theo đó, hợp đồng cấp tín dụng của Nhà thầu Đông Ngân ký ngày 2/1/2020 là không hợp lệ. Hợp đồng cấp tín dụng của HIPT do Phó Giám đốc Ngân hàng TPBank Chi nhánh Hoàn Kiếm ký mà không kèm giấy ủy quyền cũng không hợp lệ.

Nhà thầu Đông Ngân cho rằng, trường hợp sau khi đóng thầu, nếu phát hiện HSDT thiếu các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì nhà thầu được phép gửi tài liệu đến BMT để làm rõ.

Gói thầu có sự tham gia của 5 nhà thầu gồm: Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu (giá dự thầu 7.997.433.000 đồng); Công ty TNHH Mai Com (giá dự thầu 8.119.596.652 đồng); Liên danh Đông Ngân - HIPT (giá dự thầu 8.360.600.000); Liên danh Công ty TNHH MTV Thế giới công nghệ HD King - Công ty TNHH AMMA (giá dự thầu 8.523.097.526 đồng) và Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (giá dự thầu 8.791.132.800 đồng). Kết quả, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT đã trúng thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Nhà thầu Đông Ngân cho rằng, không yêu cầu nhà thầu làm rõ nội dung này là không đúng quy định, không bảo đảm khách quan dẫn tới bức xúc cho các nhà thầu.

Cũng liên quan đến khâu làm rõ HSDT, tại Gói thầu Sửa chữa nâng cao an toàn các hồ chứa: Ia Năng, Làng Me, Buôn Lưới, Plei Tô Kôn, Hà Tam do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai làm BMT lại có những diễn biến hoàn toàn trái ngược. Đây là gói thầu sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Theo báo cáo đánh giá HSDT, phần tư cách hợp lệ có đến 3 nhà thầu để xảy ra sơ sót. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình 568 cung cấp bảo lãnh dự thầu có ghi sai địa chỉ của bên thụ hưởng. BMT đã có văn bản yêu cầu nhà thầu tu chỉnh lại địa chỉ của bên thụ hưởng. Nhà thầu đã có văn bản làm rõ kèm thư sửa đổi bảo lãnh của ngân hàng. Nhà thầu đã bổ sung văn bản ủy quyền, chứng minh đủ thẩm quyền ký thư bảo lãnh dự thầu.

Công ty CP Xây dựng thủy lợi 1 cũng gặp sơ suất tương tự và được BMT tạo điều kiện làm rõ, bổ sung điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng và thương mại Nghi Tàm - Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An để xảy ra tình trạng bảo lãnh dự thầu có ghi sai số thông báo mời thầu. Sau khi BMT yêu cầu làm rõ, Liên danh nhà thầu đã có văn bản làm rõ, kèm thư sửa đổi bảo lãnh của ngân hàng; bổ sung bản đầy đủ của văn bản ủy quyền ký thư bảo lãnh... Liên danh này sau đó được đánh giá đáp ứng tất cả các điều kiện của HSMT và trúng thầu với giá 34.943.979.021 đồng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, với việc tạo điều kiện để các nhà thầu làm rõ tư cách hợp lệ bằng nhiều tài liệu như trên, Ban Quản lý dự đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã tuân thủ đúng tinh thần của Luật Đấu thầu.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, các gói thầu sử dụng vốn tài trợ nước ngoài được giám sát, hậu kiểm rất chặt chẽ. Trong khi đó, với những gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước, các cơ quan giám sát, hậu kiểm chưa thực sự phát huy được vai trò giám sát, tuýt còi đối với những BMT làm ẩu, dẫn tới nhiều kiến nghị trong đấu thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước