Đăng ký | Đăng nhập

Chuyện phong tỏa ở đất nước 1,3 tỉ dân: Hàng nghìn người Ấn Độ về quê bị "tắm" trong thuốc khử trùng ngay giữa đường

31/03/2020
Ashok Gautam - công chức chịu trách nhiệm chống dịch Covid-19 tại Uttar Pradesh cho biết có ít nhất 5000 người đã được "xịt thuốc công khai" ngay lúc vừa xuống xe, trước khi được phép giải tán.

Vì nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 lan ra trong nước, Ấn Độ đã tiến hành lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới hiện tại, khi yêu cầu hơn 1,3 tỉ dân nước mình phải thi hành "giãn cách xã hội" - social distancing. Và họ thực hiện điều đó một cách cực kỳ quyết liệt, đến mức gây ra những ý kiến trái chiều.

Như mới đây, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã gây ra tranh cãi rất lớn qua một đoạn video được lan truyền. Trong đó, hàng ngàn lao động trên đường về quê hương đã bị tập hợp giữa đường rồi... khử trùng tập thể, bằng loại thuốc tẩy vốn sử dụng để khử trùng xe bus.

Cụ thể theo hình ảnh trong video, có 3 người trong trang phục bảo hộ trắng đã xịt một loại dung dịch vào nhóm lao động di cư, trên con đường phía bắc thành phố Bareilly.

Trả lời CNN, Ashok Gautam - công chức chịu trách nhiệm chống dịch Covid-19 tại Uttar Pradesh cho biết có ít nhất 5000 người đã được "xịt thuốc công khai" ngay lúc vừa xuống xe, trước khi được phép giải tán.

Chuyện phong tỏa ở đất nước 1,3 tỉ dân: Hàng nghìn người Ấn Độ về quê bị tắm trong thuốc khử trùng ngay giữa đường - Ảnh 2.

Người lao động bị "tắm" trong thuốc khử trùng

"Chúng tôi xịt thuốc họ ở đây là để phục vụ công tác khử trùng. Chúng tôi không muốn họ trở thành nguồn truyền bệnh, vì virus có thể bám trên quần áo. Giờ thì ranh giới các bang đã bị đóng cửa, nên chuyện này sẽ không xảy ra nữa."

Cũng theo Gautam, thuốc khử trùng là dung dịch làm từ bột thuốc tẩy, nhưng không gây hại cho cơ thể người. Dẫu vậy, CNN đề cập rằng các loại hóa chất tuy có hiệu quả khử trùng bề mặt, nhưng có thể gây nguy hiểm cho con người. Và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc phun chất khử trùng lên da cũng chẳng thể diệt được virus, nếu bản thân người đó đã nhiễm bệnh.

Dập dịch quá quyết liệt?

Có vẻ như, việc khử trùng tập thể này đã xảy ra ở rất nhiều nơi khác nữa tại Ấn Độ. Lav Agarwa - công chức của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình cho biết quan chức liên quan đến sự việc này đã bị "khiển trách", đồng thời bổ sung rằng việc "khử trùng" đối với lao động di cư là không bắt buộc, không nằm trong chính sách chung của đất nước.

"Đây vẫn là hành động quá quyết liệt bởi một số quan chức cấp địa phương, dù là vì lo sợ hay do thiếu hiểu biết," - ông nhận định.

Nitish Kumar - thẩm phán quận Bareilly, người có thẩm quyền cao nhất thành phố cũng đồng tình. Ông chia sẻ, trong khi các tổ chức và lính cứu hỏa tại địa phương nhận trách nhiệm khử trùng xe bus, họ đã quá quyết liệt khi khử trùng trực tiếp lên người lao động.

"Lệnh điều tra những người chịu trách nhiệm đã được ban hành," - Kumar cho biết.

Ông bỏ sung thêm, những nạn nhân của sự việc này hiện đang được giám sát y tế, theo yêu cầu của giám đốc sở Y tế địa phương.

Được biết sau khi lệnh phong tỏa được đưa ra, hàng chục ngàn lao động Ấn Độ đã tìm cách trở về quê nhà. Một số vì mất việc, một số lo sợ muốn về quê trước khi các thành phố bị phong tỏa. 

Hôm 29/3, thủ tướng Narendra Modi đã thúc giục mọi tiểu bang của Ấn Độ phải đóng cửa, nhằm ngăn virus lan ra. Các nhà chức trách địa phương hiện đang vất vả theo vết hàng triệu lao động di cư đã về quê, yêu cầu họ tự cách ly trong 14 ngày tiếp theo.

"Tôi shock khi thấy cách nước mình chống dịch" - Tâm sự của người một người Mỹ vừa về nước từ Việt Nam

Cách ly toàn xã hội 15 ngày: Những trường hợp nào được ra ngoài?

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn