Chuyển hóa nhiều điểm đen cướp giật, tệ nạn xã hội tại khu vực TP Thủ Đức

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo thống kê mới nhất của UBND quận 2, địa bàn này đã chuyển hóa tích cực 45 tuyến đường, địa bàn phức tạp về cướp giật, mại dâm, ma túy tai nạn giao thông từng gây ám ảnh cho người dân trong thời gian dài.

Chuyển hóa nhiều điểm đen cướp giật, tệ nạn xã hội tại khu vực TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử băng nhóm gây ra vụ án chặt tay cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ (quận 2) rúng động dư luận cuối năm 2012 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Cụ thể, những khu vực có chuyển biến tốt tiêu biểu có thể kể đến như 2 tuyến phức tạp về tệ nạn mại dâm là ngã ba Cát Lái và tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, các tuyến đường thường xảy ra cướp giật có phương tiện gồm tuyến quốc lộ 52 (từ cầu Sài Gòn đến Cầu Rạch Chiếc), tuyến đường Lương Định Của (từ bến phà Thủ Thiêm đến ngã ba An Phú) và tuyến đường Lê Văn Thịnh. Ngoài ra còn có các tuyến đường nội bộ trong khu Thảo Điền.

Đặc biệt, những khu vực thường xảy ra nạn cướp cũng đã được lực lượng công an tập trung trấn áp, thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm để xử lý có kết quả, như khu vành đai Phú Mỹ, xa lộ Hà Nội, tuyến Cầu Thủ Thiêm, đường Nguyễn Duy Trinh...

Nhờ sự tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin của người dân, những khu vực nổi cộm hay xảy ra trộm cắp gồm khu An Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi và các tuyến đường sông... hiện đã giảm đáng kể các vụ trộm tài sản.

Riêng về tệ nạn ma túy, quận 2 có những khu vực phức tạp là phường An Khánh và Thủ Thiêm. Ngoài ra còn có một địa bàn trọng điểm có đối tượng hình sự ẩn náu là khu phố 2, phường Bình Trưng Đông. Đến nay, những nơi này đã chuyển hóa tích cực.

Thống kê trong 20 năm, người dân quận 2 đã cung cấp cho công an gần 13.000 tin có giá trị, giúp công an điều tra, xử lý hơn 2.000 vụ, bắt gần 2.900 đối tượng vi phạm. Ngoài ra người dân còn trực tiếp bắt quả tang hơn 600 vụ, bắt 851 đối tượng và thu giữ rất nhiều tài sản có giá trị.

Tới đây, quận 2 là một trong 3 quận sẽ sáp nhập để thành lập thành phố Thủ Đức - Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Khu hành chính quận 2 dự kiến cũng sẽ là nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức trong tương lai.    

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước