Chuyên gia Pháp: Việt Nam có nguy cơ cao lây bệnh truyền nhiễm từ động vật

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tại tọa đàm về hợp tác ứng phó với thách thức y tế tổ chức ngày 15-1 tại Hà Nội, bác sĩ người Pháp Thomas Mourez cảnh báo nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm từ động vật ở Việt Nam.

Chuyên gia Pháp: Việt Nam có nguy cơ cao lây bệnh truyền nhiễm từ động vật - Ảnh 1.

Một con gấu ngựa được tổ chức FOUR PAWS giải cứu vào tháng 11-2020 ở Bình Dương - Ảnh: FOUR PAWS

Bác sĩ Thomas Mourez, phụ trách y tế và phát triển xã hội Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dẫn số liệu hơn 75% bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật.

"Sự gia tăng dịch bệnh có tương quan chặt chẽ với lưu chuyển hàng hóa toàn cầu và di chuyển hàng không", ông Mourez nói, nhấn mạnh thêm rằng nông nghiệp thâm canh là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh mới nổi.

"Quy mô đàn gia súc càng lớn, độ che phủ của rừng càng giảm thì các bệnh lây truyền từ động vật sang người càng tăng lên do không gian tiếp xúc của con người và động vật hoang dã càng gần", ông Mourez chia sẻ thêm.

Chuyên gia Pháp cho biết Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm cao hơn do mật độ dân số cao, chăn nuôi mang tính tập trung và phát triển mạnh. Trong khi đó, rừng tự nhiên bị thu hẹp, hệ sinh thái bị hủy hoại với tốc độ nhanh và thói quen ăn động vật hoang dã còn tồn tại.

"Do đó, việc phòng chống bệnh lây nhiễm có nguồn gốc động vật phức tạp, cần cách tiếp cận đa chiều, đòi hỏi các nước suy nghĩ về những vấn đề liên quan đến công nghiệp hóa, tăng dân số, địa chính trị", ông Mourez nhấn mạnh.

Chuyên gia này nhận định đây đã trở thành thách thức ngoại giao thực sự, đòi hỏi hợp tác toàn cầu dù đó là y tế, thú y, chống biến đổi khí hậu hay chống buôn lậu động vật hoang dã.

Trong khi đó, ông Đinh Nho Hưng - phó vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) - nhấn mạnh rằng bên cạnh vấn đề cấp bách như phát triển vắc xin, các nước cần tập trung vào các câu chuyện mang tính chiến lược như chuyển đổi nông nghiệp và giảm phát thải nhằm ứng phó với COVID-19 và các nguy cơ an ninh phi truyền thống khác.

Cuối tháng 7-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị dừng nhập khẩu động vật hoang dã nhằm đối phó với tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Ngọc - cán bộ phòng kiểm soát, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết các công cụ để kiểm soát dịch bệnh, đặc biêt là vắc xin, sẽ không phải một sớm một chiều mà có được. Dù đã có 3-4 loại vắc xin được phê duyệt, việc tiếp nhận vắc xin còn nhiều hạn chế, đặc biệt là đối với nước có thu nhập trung bình như Việt Nam.

Điều này phản ánh sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước trong cuộc chiến chống COVID-19, theo ông Ngọc. Chủ trương của Việt Nam, do đó, là đề cao minh bạch thông tin, không giấu dịch và sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với các nước nhằm ứng phó tốt hơn.

Trưởng đại diện WHO cảm ơn Việt Nam

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park bày tỏ cảm kích với vai trò của Việt Nam trong việc đưa ra dẫn dắt sáng kiến Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12.

"Cảm ơn Việt Nam vì vai trò lãnh đạo trong việc chuẩn bị ngày kỷ niệm này" - ông Park bày tỏ.

Đại diện WHO cũng nhấn mạnh rằng tổ chức này không hoàn hảo nhưng đang nỗ lực hết mình để thế giới tốt đẹp hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Việt Nam cũng nằm trong danh sách nhận vắc xin của Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc xin COVID-19 (Cơ chế COVAX) do Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng nắm vai trò lãnh đạo.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước