Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù đã mở bán 14 lần, dân vào ở từ cuối tháng 6-2019, nhưng đến nay dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long ở Hà Nội vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy - Ảnh 1.

Mặt tiền dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long - Ảnh: Q. THẾ

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội có thông báo danh sách khách hàng dự kiến ký hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội đợt 14 tại các toà nhà A1.1, A1.2, A2 thuộc dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Ông T.V.Đ. (quê Vĩnh Phúc, người mua căn hộ) cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với chủ đầu tư nhưng đổi lại không được nhận chất lượng công trình như đã cam kết. Vào căn hộ sống gần một năm rồi mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong tiện ích, bên dưới tòa nhà vẫn đang còn rất nhếch nhác".

"Không chỉ hệ thống phòng cháy chưa được nghiệm thu mà dự án còn không có hệ thống xử lý nước thải như thiết kế được phê duyệt. Hiện nay nước thải vẫn đang xả thẳng ra hệ thống thoát nước của thành phố" - ông Đ. nêu bức xúc.

Đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết: "Ngày 21-2-2020, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành quyết định 703/QĐ-UBND về việc đình chỉ hoạt động đối với tòa A1.1, A1.2 thuộc tổ hợp nhà ở xã hội thương mại AZ Thăng Long do không đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy".

"UBND TP Hà Nội cũng đã ra quyết định phạt 80 triệu đồng về hành vi 'đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy'" - đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết.

Ngày 3-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Xuân Hiểu - phó tổng giám đốc Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long - thừa nhận khi dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy: "Bản thân tôi mới nhận lại dự án từ tháng 11-2019, chúng tôi cũng đã cố gắng để dự án tốt nhất phục vụ cư dân. 

Tháng 2-2020, chủ đầu tư mời Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đến kiểm tra nhưng chưa đạt và còn khoảng 25% nữa mới đúng quy định. Cục Cảnh sát phòng cháy yêu cầu khắc phục để kiểm tra lần 2, đến nay đã đạt 95% rồi".

Ông Hiểu cho biết chủ đầu tư đang phối hợp với phía nhà thầu giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, vướng mắc và ý kiến cư dân phản ánh để hoàn thành "sạch" dự án đưa vào nghiệm thu phòng cháy.

Được biết, dự án này có 1.496 căn hộ, trong đó để bán 911 căn, cho thuê mua 321 căn, hiện nay có khoảng hơn 400 căn hộ đã có cư dân vào ở. Những cư dân đã về sinh sống đa phần thuộc diện thu nhập thấp được duyệt mua dự án từ năm 2015.

Chung cư thuộc diện bắt buộc nghiệm thu phòng cháy

Theo tìm hiểu, các dự án nhà chung cư thuộc diện bắt buộc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Dự án phải đạt chuẩn về khâu phòng cháy thì mới được đưa vào hoạt động, bàn giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, tại dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, cư dân đã vào sinh sống được hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước