Chuẩn bị thành quận, huyện Hóc Môn quản lý chặt đất đai, xây dựng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Huyện ủy Hóc Môn chia sẻ các biện pháp để giữ gìn trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn trước nguy cơ giá đất có thể tăng nhanh khi huyện này công bố và xây dựng lộ trình để thành quận.

Hóc Môn thành quận không mới, cái mới là xử lý hình sự đầu nậu gom nền đất ảo - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Khuyên, bí thư Huyện ủy Hóc Môn - Ảnh: NGỌC HÀ

Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, TP.HCM chia sẻ các biện pháp để giữ gìn trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn trước nguy cơ giá đất có thể tăng nhanh khi huyện này công bố và xây dựng lộ trình để thành quận.

Ông Trần Văn Khuyên, bí thư Huyện ủy Hóc Môn, vừa có trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trong giai đoạn công khai thông tin xây dựng đề án và tích lũy các điều kiện để trở thành quận.

Khởi tố đầu nậu, quản lý trật tự xây dựng chặt chẽ

Theo ông Trần Văn Khuyên, không phải đến bây giờ mới có thông tin huyện Hóc Môn sẽ thành quận. 

"Thông tin này đã được công bố cho người dân từ khi dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện. Trong đại hội, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cũng phát biểu về vấn đề này, nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện Hóc Môn cũng có nội dung này và được công khai cho toàn dân biết.

Vì vậy, thông tin huyện đang thực hiện lộ trình để thành quận đến giờ này không còn mới mẻ với người dân Hóc Môn", ông Khuyên cho hay.

Theo Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn, để chuẩn bị thành quận, UBND huyện Hóc Môn đã rà soát quy hoạch và tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư vào 23 khu đất trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường quản lý các khu đất trống để không phát sinh những dự án "ma", treo bảng cảnh báo để tránh hình thành những dự án bất động sản chưa có pháp lý.

UBND huyện ban hành quy trình 5 bước xử lý những vi phạm đất đai và trật tự xây dựng, quy định trách nhiệm và những công việc cụ thể phải làm của các cấp từ xã đến huyện.

Đại diện Phòng quản lý đô thị nhận định thông tin huyện thành quận có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đến nay huyện Hóc Môn chưa phát sinh khu vực nào bị vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng để kinh doanh bất động sản.

Hóc Môn thành quận không mới, cái mới là xử lý hình sự đầu nậu gom nền đất ảo - Ảnh 2.

Nhiều khu vực ở huyện Hóc Môn có đời sống không khác đô thị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Còn đối với những đầu nậu mua gom đất để bán nền đất ảo hoặc chia lô bán nền trái quy định, UBND huyện chuyển thông tin và yêu cầu công an huyện củng cố hồ sơ khởi tố, điều tra hoặc xử lý hành chính để răn đe.

Với những biện pháp đó, chúng tôi kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân lô bán nền hoặc xây dựng trái phép", đại diện Ban Tuyên giáo huyện Hóc Môn khẳng định.

Tìm cách tăng hiệu quả sử dụng đất

Bí thư Huyện ủy Trần Văn Khuyên cũng cho biết huyện đang xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng phát triển đô thị thay cho quy hoạch xây dựng nông thôn mới trước đây.

Với những quỹ đất nông nghiệp, huyện Hóc Môn mời gọi đầu tư theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và để giải quyết công ăn việc làm cho nông dân.

Quỹ đất còn lại chuyển sang mục đích khác để phục vụ cho nhu cầu đô thị, mang lại hiệu quả cao hơn.

"Nếu được thành quận, Hóc Môn sẽ có điều kiện thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư, mang lại đời sống tốt hơn cho người dân về mọi phương diện", ông Khuyên khẳng định.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua