Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

1 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (bìa trái) trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 28-10 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 28-10, bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí về một số nội dung "mở cửa" của TP đang được dư luận quan tâm.

Chia sẻ về việc chỉ thí điểm cho hàng quán bán, rượu bia tại chỗ ở TP Thủ Đức và quận 7, ông Mãi cho hay trước khi cho mở hàng quán, TP có bàn bạc, tham khảo kỹ nhiều ý kiến. Hàng quán hiện chỉ được mở phục vụ 50% công suất. Chủ quán và địa phương quản lý, mở ra bán phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Việc có nên cho hàng quán bán rượu, bia tại chỗ hay không thì có người nói nên, có người nói chưa nên. Do vậy, TP muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện sẽ mở rộng ra trên địa bàn.

TP cũng quy định rõ thời gian thí điểm đến hết ngày 15-11. Khi thí điểm phải theo dõi, đánh giá, ngoài giao chủ tịch UBND hai địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP sẽ theo dõi, đánh giá và có sơ kết, rút kinh nghiệm và nếu ổn sẽ tiếp tục mở ra ở những địa bàn có nhu cầu, an toàn.

CHỦ TỊCH UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI

Trao đổi về việc mở cửa lại trường học, chủ tịch UBND TP cho hay mở lại trường học là việc rất lớn. Khi bắt đầu năm học, TP phải tính học kỳ 1 gần như trực tuyến, học kỳ 2 nếu điều kiện tốt thì học trực tiếp. 

"Nói vậy không phải cứ đến học kỳ 2 là mở ra học trực tiếp mà chúng tôi phải liên tục yêu cầu Sở Giáo dục chuẩn bị. Trường học đã sử dụng vào các mục đích phòng, chống dịch, hay cách ly, thu dung điều trị bệnh nhân phải được thu về, chỉnh trang sửa chữa. Đó là công chuyện rất lớn, rất mất thời gian", ông Mãi chia sẻ.

Theo ông Mãi, trở lại học phải đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên. Do vậy TP phải chuẩn bị kỹ quy trình an toàn, xử lý khi có tình huống dịch lây lan... TP sẽ sơ kết lại việc thí điểm mở lại trường học ở xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ) để đánh giá mỗi tuần. 

"Sắp tới TP giao cho Sở Giáo dục và Sở Y tế đánh giá tình hình để tính toán đề xuất, sau đó UBND sẽ nghe và quyết định. Việc này rất khẩn trương nhưng phải chắc chắn, làm chặt chẽ".

Luôn tạo điều kiện đón công nhân vào TP

Đánh giá về thời gian gần 1 tháng "mở cửa", người đứng đầu chính quyền TP nhìn nhận tình hình dịch diễn biến đang trong kiểm soát. Số ca dương tính hằng ngày không tăng đột biến, số bệnh nhân chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm.

Ông Mãi cho hay hiện các quận, huyện đang tổng kết rút ra bài học, củng cố lại hệ thống nguồn lực để vừa kiểm soát dịch, vừa mở ra, đồng thời chuẩn bị nếu như có những tình huống xảy ra.

"TP dần dần mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ tập trung, như trong các khu cụm công nghiệp nơi tập trung quản lý được, mở lại cũng tương đối. Ví dụ các khu công nghiệp, khu chế xuất, tỉ lệ doanh nghiệp mở lại trên 93%. Ở một số ngành, doanh nghiệp, số công nhân quay trở lại tính trung bình được trên 70% và đơn hàng tăng gấp đôi, gấp rưỡi, đó cũng là tín hiệu mừng", chủ tịch UBND TP cho hay.

Trao đổi về việc đưa công nhân trở lại TP, ông Mãi cho rằng công nhân sẽ trở lại TP nhưng cần thời gian. Hiện có người chưa trở lại do chưa muốn, nhưng cũng có nơi công nhân sẵn sàng nhưng doanh nghiệp chưa sẵn sàng.

TP luôn phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp tạo những điều kiện đón tập trung công nhân về lại TP, cũng như tiêm vắc xin và hỗ trợ khác cho công nhân.

TP.HCM: Đoạn ngập ven kênh Tẻ dài hơn bất thường chiều nay

TTO - Tối 5-12, tại TP.HCM, hàng trăm xe máy bị hư tắt máy phải dắt bộ khi đi qua các tuyến đường ngập nặng do triều cường dâng cao.

6 giờ trước

Rào chắn phòng dịch trở lại Hà Nội do số ca mắc mới tăng cao

TTO - Tới chiều 5-12, Hà Nội ghi nhận thêm khoảng 455 ca dương tính với COVID-19 (theo số liệu của Bộ Y tế), nhiều ngõ, phố tại Hà Nội bắt đầu dựng rào chắn, chăng dây trở lại để khoanh vùng, cách ly khu vực có nhiều ca nhiễm.

6 giờ trước

Đề nghị hỗ trợ ngay cho miền Trung 175 tỉ đồng

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để người dân vùng lũ miền Trung thiếu ăn thiếu mặc, màn trời chiếu đất, không để hậu quả lũ lụt phát sinh dịch bệnh.

6 giờ trước

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Bảo Lộc, Bảo Lâm: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

TTO - Đó là ý kiến của một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Bảo Lộc trước những sai phạm trên diện rộng trong quản lý đất đai, xây dựng ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

6 giờ trước

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận ‘hộ chiếu vắc xin’ để bay quốc tế

TTO - Đó là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế theo đề nghị của các hãng hàng không.

6 giờ trước

Y bác sĩ TP.HCM đi giúp miền Tây chống dịch 'để nói lời cảm ơn'

TTO - ‘Lúc TP.HCM bùng dịch thì nhiều y, bác sĩ các tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều. Sau khi khỏi bệnh, tôi và các anh em đi các tỉnh miền Tây hỗ trợ dập dịch xem như lời cảm ơn', bác sĩ Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

hôm qua

Động đất 3,8 độ Richter tại huyện Kon Plông, Kon Tum

TTO - Chiều nay 4-12, một trận động đất cường độ 3,8 độ Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

hôm qua

Bạn trẻ, bác hưu trí ở TP.HCM vui vẻ thuê xe đạp công cộng dạo phố, check-in

TTO - Chủ đầu tư vừa cho lắp đặt, tiến hành thử nghiệm xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM). Hàng trăm người dân thay nhau chạy thử, hầu hết đều thích thú, ủng hộ mở rộng loại hình này...

hôm qua