Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai

1 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các bộ, ban, ngành, địa phương và toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại Quảng Trị năm 2020 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai tại Việt Nam (22-5-1946 - 22-5-2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Trong thư, Chủ tịch nước viết: "Đất nước ta là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu. Do vị trí địa lý, lịch sử dựng xây và phát triển của Việt Nam luôn gắn liền với công cuộc trị thủy, chống lụt thường xuyên, cam go, gian khổ.

Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: "Giặc lụt là tiên phong của giặc đói. Nó là đồng minh của giặc ngoại xâm". Nhưng chính quá trình chinh phục và thích ứng với thiên nhiên đã hun đúc lên những phẩm chất đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực, tự cường khắc phục mọi khó khăn của nhân dân ta".

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai tại Việt Nam, Chủ tịch nước thân ái gửi tới đồng bào, chiến sĩ cả nước, các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn lời thăm hỏi động viên ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nhấn mạnh biến đổi khí hậu và nhiệt độ toàn cầu gia tăng khiến thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan với tần suất ngày càng cao, tạo ra thách thức ngày càng lớn cho các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào cả nước trong công tác dự báo, cảnh báo sớm, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Mặc dù vậy, việc chủ động phòng ngừa, hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai, người gặp nạn, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân và thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Biểu dương những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước đồng thời kêu gọi và đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, đơn vị và toàn thể đồng bào, cán bộ chiến sĩ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm; chủ động, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

"Tổ chức nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt trong công tác vận hành hồ chứa trên các hệ thống sông ở miền Trung, Tây Nguyên. Ứng phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả mọi tình huống thiên tai, góp phần bảo vệ cuộc sống bình an, hạnh phúc cho nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thời tiết hôm nay 25-6: Nam Bộ mưa rải rác, Bắc Bộ nắng nóng trở lại

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mưa tại Nam Bộ vẫn còn duy trì trong hôm nay 25-6, vài nơi có mưa to, trong khi đó sau vài ngày mưa, Bắc Bộ chuẩn bị có nắng nóng diện rộng trở lại.

14 giờ trước

Quy chế làm việc của Chính phủ: Đề cao trách nhiệm nêu gương, mỗi nhiệm vụ chỉ giao một người

TTO - Đề cao trách nhiệm cá nhân và nêu gương của thành viên Chính phủ, người đứng đầu các bộ, cơ quan, địa phương. Mỗi nhiệm vụ chỉ giao cho một người chủ trì và chịu trách nhiệm.

14 giờ trước

Vi phạm nồng độ cồn, còn nài nỉ CSGT nghe điện thoại ‘cầu cứu’

TTO - Vi phạm nồng nộ cồn, khung phạt nhẹ nhất là lập biên bản xử phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng, tạm giữ xe 10 ngày. Nhiều người vi phạm gọi điện thoại cho người thân cầu cứu khiến quá trình xử phạt bị kéo dài.

14 giờ trước

Tin sáng 25-6: TP.HCM xử nghiêm xe chở hàng quá tải; Việt Nam còn 22,2 triệu liều vắc xin COVID

TTO - Lịch xét tuyển sớm, thay đổi nguyện vọng đại học năm 2022 như thế nào?; TP.HCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp xử lý xe chở hàng quá tải trọng; Việt Nam đã tiêm trên 228 triệu liều vắc xin và vẫn còn 22,2 triệu liều... là tin chú ý sáng nay.

14 giờ trước

Làm nông sản cao cấp thời bão giá

TTO - Cà chua 500.000 đồng/kg nhưng không có bán ở chợ. Hoa ăn được 1kg đắt hơn một chỉ vàng và nhu cầu bùng nổ sau COVID-19. Một số trang trại ở Đà Lạt đang trồng nông sản cao cấp với quy trình an toàn, chất lượng hàng đầu để có đầu ra ổn định.

14 giờ trước

Cần nhưng không được vội

TTO - 'Hà Nội chưa có chủ tịch chính thức phải không? Phải chọn người cho đúng, quan trọng là công tác cán bộ'. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 23-6...

14 giờ trước

Kiên quyết thu phí không dừng trước 31-7, nếu không sẽ xả trạm

TTO - Kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào về thu phí không dừng trước ngày 31-7. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

22 giờ trước

Bộ trưởng làm việc với Đại học Cần Thơ: 'Nhắn tin qua mạng xã hội cho tôi, không cần ngại'

TTO - Tại buổi làm việc với Trường đại học Cần Thơ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị trường gửi 'bảng điều cần gửi', và ông sẽ gửi lại ý tưởng của ông, coi như là đặt hàng với trường.

hôm qua