Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Không có vùng cấm, ngoại lệ trong công tác kiểm sát

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 20-1, Viện KSND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2021 và đón nhận Huân chương lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Không có vùng cấm, ngoại lệ trong công tác kiểm sát - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Không có vùng cấm

Ông Đỗ Mạnh Bổng - viện trưởng Viện KSND TP.HCM - cho biết sau 45 năm phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với những nhiệm vụ trọng tâm khác nhau, đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Đặc biệt, từ năm 2013-2019, Viện KSND TP, các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương và thành phố đã khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử 93 vụ án tham nhũng, chức vụ và kinh tế lớn. 

Trong đó có 21 vụ thuộc diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. 

Các vụ án đã giải quyết đúng quy định pháp luật và được dư luận đồng tình. Điển hình như các vụ án: Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn (Ngân hàng Xây dựng), Trần Phương Bình (Ngân hàng Đông Á).

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Không có vùng cấm, ngoại lệ trong công tác kiểm sát - Ảnh 2.

Ông Đỗ Mạnh Bổng, viện trưởng Viện KSND TP.HCM, phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - đánh giá cao những kết quả mà Viện KSND TP.HCM đạt được trong những năm qua và yêu cầu Viện KSND TP bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nâng cao hơn nữa công tác thực hành quyền công tố, xử lý kịp thời các vụ án phức tạp, giữ vững an ninh chính trị với phương châm: không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Ông Phong cũng nhấn mạnh những năm sau đổi mới, Viện KSND TP có nhiều đổi mới về phương thức kiểm sát, bám sát các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, của Thành ủy, đấu tranh chống những biểu hiện lợi dụng đổi mới để vi phạm pháp luật, tăng cường kiểm sát văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật.

Thực hiện tốt quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp phục vụ đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu, chống bắt giữ oan, sai và bỏ lọt tội phạm, kịp thời xử lý nghiêm minh các vụ xâm phạm an ninh quốc gia, tham thũng, buôn lậu, ma túy, tệ nạn xã hội và những vụ trọng án hình sự.

Kiểm sát chặt chẽ việc thi hành án để đảm bảo các bản án và quyết định của tòa được thi hành nghiêm chỉnh, kịp thời.

Vẫn còn án đình chỉ do không phạm tội

Đây là một trong những nội dung được đánh giá là hạn chế trong công tác năm 2020.  Năm 2020 Viện KSND TP.HCM đã đình chỉ 4 bị can do khởi tố từ trước mà không phạm tội.

Ngoài ra, báo cáo công tác của Viện KSND TP còn cho thấy năm 2020 tăng 319 vụ án so với năm 2019,  trong đó tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh sự, nhân phẩm tiếp tục tăng, tính chất manh động, nguy hiểm, côn đồ hơn. 

Trong đó, xảy ra một số vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ Lê Quốc Tuấn (Tuấn "khỉ")  giết 5 người, cướp tài sản tại huyện Củ Chi...

Xảy ra một số vụ án có tính chất hoạt động băng nhóm, hành xử theo kiểu "xã hội đen", gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an.

Tội phạm về ma túy tiếp tục tăng, đáng quan tâm là phát hiện nhiều vụ án do các đối tượng người nước ngoài và người Việt Nam cấu kết thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc xem TP.HCM là nơi trung chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn. 

Các tội phạm xâm phạm sở hữu, tuy giảm về số vụ nhưng đã phát hiện nhiều vụ án trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản có tính chất "ổ nhóm".

Các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục được phát hiện và khởi tố, nhất là các vụ án liên quan đến các dự án chung cư, nhà ở với số lượng bị hại và số tiền bị chiếm đoạt đặc biệt lớn, gây bức xúc. Các vụ án này nếu không được xử lý kịp thời có thể trở thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước