Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Có nhiều trường hợp phải xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân 812.

Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-8, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ

Theo ông Nguyễn Đức Chung, đây là giai đoạn quan trọng, cần phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Cần nỗ lực trong tuần tới để hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng.

'Hi vọng từ ngày 15 đến 20-8 sẽ khoanh vùng dập được dịch. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh', Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tịch Hà Nội cho biết đã đồng ý giao các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn thành phố hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội.

F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Về việc 4 đơn vị Bộ Y tế sẽ hỗ trợ TP xét nghiệm PCR, chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15-7 đến nay phải được lấy mẫu. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu công an thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc. 'Chúng ta phải canh không để bệnh viện, phòng khám nào bị vỡ trận', Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trong hôm nay và ngày mai 10-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT, cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP, tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính

Theo ông Chung, từ ngày 10 đến 16-8 là thời gian cao điểm của dịch, vì vậy cần phải rà soát hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

"Hiện nay chỉ làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Bên cạnh đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân 812 mới đây nhất.

Đây là những diễn biến mới nên Ban chỉ đạo phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời", Chủ tịch UBND TP phân tích.

Liên quan đến bệnh nhân 812 mới nhất, giám đốc Sở Y tế cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân như sau: bệnh nhân làm cùng cửa hàng pizza với bệnh nhân 447, tiếp xúc gần với bệnh nhân 447 (F1). Ngày 29-7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố.

Ngày 3-8, bệnh nhân sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4-8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) cho kết quả âm tính.

Ngày 7-8, các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm. Ngày 8-8 có kết quả dương tính.

Về trường hợp này, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết 16h30 ngày 8-8 quận nhận được thông báo về ca bệnh. Đây là F1 của bệnh nhân số 447 tại quận Nam Từ Liêm.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều 8-8. Ngay chiều 8-8, quận đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

CDC Hà Nội thông tin ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24-7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng vẫn đi làm.

"Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng" Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước