Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Có nhiều trường hợp phải xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân 812.

Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-8, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ

Theo ông Nguyễn Đức Chung, đây là giai đoạn quan trọng, cần phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Cần nỗ lực trong tuần tới để hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng.

'Hi vọng từ ngày 15 đến 20-8 sẽ khoanh vùng dập được dịch. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh', Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tịch Hà Nội cho biết đã đồng ý giao các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn thành phố hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội.

F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Về việc 4 đơn vị Bộ Y tế sẽ hỗ trợ TP xét nghiệm PCR, chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15-7 đến nay phải được lấy mẫu. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu công an thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc. 'Chúng ta phải canh không để bệnh viện, phòng khám nào bị vỡ trận', Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trong hôm nay và ngày mai 10-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT, cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP, tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính

Theo ông Chung, từ ngày 10 đến 16-8 là thời gian cao điểm của dịch, vì vậy cần phải rà soát hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

"Hiện nay chỉ làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Bên cạnh đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân 812 mới đây nhất.

Đây là những diễn biến mới nên Ban chỉ đạo phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời", Chủ tịch UBND TP phân tích.

Liên quan đến bệnh nhân 812 mới nhất, giám đốc Sở Y tế cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân như sau: bệnh nhân làm cùng cửa hàng pizza với bệnh nhân 447, tiếp xúc gần với bệnh nhân 447 (F1). Ngày 29-7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố.

Ngày 3-8, bệnh nhân sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4-8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) cho kết quả âm tính.

Ngày 7-8, các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm. Ngày 8-8 có kết quả dương tính.

Về trường hợp này, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết 16h30 ngày 8-8 quận nhận được thông báo về ca bệnh. Đây là F1 của bệnh nhân số 447 tại quận Nam Từ Liêm.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều 8-8. Ngay chiều 8-8, quận đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

CDC Hà Nội thông tin ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24-7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng vẫn đi làm.

"Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng" Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước