Chủ tịch Đà Nẵng: Một số đối tượng chống đối, hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong lần đăng đàn cuối cùng với tư cách chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã điểm lại một nhiệm kỳ đầy sóng gió với đời sống chính trị của địa phương này. Ông khẳng định đã chấp nhận va chạm với sự chống đối của một số đối tượng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Một số đối tượng chống đối, hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 9-12 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vào chiều nay, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tiến hành công tác miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND thành phố đối với ông Thơ để bầu người mới.

Sự vận dụng luôn ở ranh giới đúng - sai

Sáng 9-12, phát biểu giải trình tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã có những chia sẻ trong suốt nhiệm kỳ 6 năm qua trên cương vị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong lần đăng đàn cuối với tư cách chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Thơ cũng đã điểm lại một nhiệm kỳ đầy sóng gió với đời sống chính trị của địa phương này. Trong đó diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc.

Giai đoạn đầu, thành phố kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành, bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Đây là việc làm bình thường của chính quyền, nhưng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi.

"Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm và đương đầu không cho phép điều đó xảy ra" - ông Thơ khẳng định.

Giai đoạn tiếp theo, thành phố trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra và giai đoạn cuối của nhiệm kỳ phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Ông Thơ cho rằng để tháo gỡ khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội này, không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm, cách tháo gỡ. Trong hoàn cảnh này, nếu chỉ biết làm đúng theo quy định pháp luật thì đồng nghĩa với việc đóng băng các dự án.

Thế nhưng sự vận dụng luôn nằm trong ranh giới giữa cái đúng và cái chưa đúng, rất mong manh. Ngoài ra, nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức.

"Thành phố chúng ta đã có đầy đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn và thách thức: vượt qua dịch bệnh, thiên tai, vượt qua chính mình. Vì lẽ chúng ta luôn hướng về phục vụ người dân được tốt hơn, chúng ta luôn cầu thị sự tiến bộ" - ông Thơ động viên.

Chủ tịch Đà Nẵng: Một số đối tượng chống đối, hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi - Ảnh 2.

Trước giờ chia tay nhiệm vụ, ông Thơ đề nghị phải tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chuẩn bị nền tảng cho lâu dài

Đà Nẵng vừa trải qua một năm mà nền kinh tế thành phố chịu đựng tổn thương nặng nề nhất. Một năm khủng hoảng nghiêm trọng, đã làm thay đổi chóng vánh kết quả tích lũy cả một nhiệm kỳ. GRDP sụt giảm 9,77% đã kéo lùi quy mô kinh tế TP trở về 3 năm trước.

Về kinh tế, tuy có giảm sút lớn, tuy nhiên ông Thơ cho rằng đây chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và các khả năng cung ứng do biện pháp phòng chống dịch bệnh. "Các cơ sở hạ tầng và nền tảng sản xuất và dịch vụ vẫn còn nguyên. Khi có điều kiện khống chế được dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, tôi nghĩ rằng tăng trưởng sẽ khôi phục" - ông Thơ nói.

"Gởi gắm" đến những người kế nhiệm, ông Thơ gợi ý 4 vấn đề lớn. Trong đó ý đầu tiên là phải huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

Thứ hai là trong năm 2021 vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6%. Thứ ba là giải quyết những vấn đề do đô thị phát triển nhanh và tăng dân số cụ thể như giao thông, môi trường…

Vấn đề cuối cùng ông Thơ đề nghị phải tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ. Cải cách để biến tảng đá hành chính quan liêu nặng nề thành cỗ máy năng động thì sẽ thành công trong công tác điều hành.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước