Chủ đầu tư dự án metro số 1 lên tiếng về việc nhà thầu phụ Lithaco lại khiếu nại

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 5-8, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã thông tin về việc công nhân, kỹ sư của Công ty cổ phần cơ điện Liên Thành Việt Nam (Lithaco) - nhà thầu phụ của gói thầu CP2 tuyến metro số 1, khiếu nại nhà thầu phụ cấp 1.

Chủ đầu tư dự án metro số 1 lên tiếng về việc nhà thầu phụ Lithaco lại khiếu nại - Ảnh 1.

Depot Long Bình thuộc gói thầu CP2 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo ghi nhận, khoảng 9h30 ngày 5-8, hơn chục công nhân, kỹ sư thuộc của Công ty Lithaco (nhà thầu phụ cấp 2) tập trung khiếu nại trước văn phòng Công ty GS E&C (gọi tắt là Công ty GS - nhà thầu phụ cấp 1) gói thầu CP2 metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ở khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM. Công ty Lithaco cho rằng họ bị nhà thầu phụ cấp 1 chèn ép.

Trước đó, ngày 9-5, công nhân, kỹ sư cùng với lãnh đạo Công ty Lithaco cũng đến gần công trường depot Long Bình (quận 9) khiếu nại. 

Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư) cho biết sự việc liên quan đến Lithaco không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng tuyến metro số 1. Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan để xử lý sự việc ngay trong sáng 5-8.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho rằng luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực, am hiểu pháp luật tham gia vào dự án. 

Trong quá trình thực hiện hợp đồng và xử lý tranh chấp, chủ đầu tư không chấp nhận các nhà thầu yếu kém, lợi dụng tầm quan trọng của dự án để có những hành động không phù hợp ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của dự án và uy tín của chủ đầu tư.

"Nhà thầu trong nước hay nhà thầu nước ngoài tham gia dự án metro số 1 đều bình đẳng và phải tuân thủ theo đúng các điều kiện trong hợp đồng đã ký giữa 2 bên", đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết.

Dù không thuộc trách nhiệm, nhưng với vai trò chủ đầu tư, ngay từ đầu Ban quản lý đường sắt đô thị đã nhiều lần làm việc với tổng thầu gói thầu CP2 (Liên danh Sumitomo - Cienco 6) để yêu cầu tổng thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, nhanh chóng giải quyết vấn đề này, không được để tình trạng khiếu nại làm đình trệ, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. 

Cụ thể ngày 29-7, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã mời tổng thầu gói thầu CP2, Công ty GS E&C và Lithaco đến để thảo luận giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, Lithaco đã không tham dự. 

Theo hợp đồng, tháng 9-2017, Công ty GS ký hợp đồng với Lithaco về thi công thiết bị điện cho khu vực depot và trạm biến áp thuộc gói thầu CP2, với giá trị gói thầu 78 tỉ đồng. Sau một thời gian, cả hai bên đã xảy ra bất đồng trong các điều khoản hợp đồng và đỉnh điểm ngày 21-4, Công ty GS ngưng hợp đồng với Lithaco.

Lithaco lập tức phản ứng và cho rằng sau khi ký hợp đồng luôn thực hiện công việc tốt nhất, gần như hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình... 

Còn tổng thầu Sumitomo - Cienco 6 cho biết lý do chấm dứt hợp đồng nhà thầu phụ Lithaco là vì tránh làm chậm tiến độ công việc do không đạt hiệu quả. Việc này đã được Công ty GS báo cáo.

Về phía Công ty GS, đơn vị này cho biết Lithaco luôn không tuân thủ nghĩa vụ hợp đồng, không huy động được nhân công và vật liệu đúng tiến độ đề ra. Nhằm ngăn chặn sự chậm trễ dự án, công ty này đã bàn giao một số công việc quan trọng từ Lithaco sang một nhà thầu phụ khác.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước