Chống thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng bằng cách nào?

1 năm trước Nguồn: Báo Lao Động

Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng được kỳ vọng nâng cao quản lý các dự án công, hạn chế đội vốn, nâng cao năng suất ngành xây dựng, tạo được thị trường xây dựng minh bạch, cạnh tranh, chống thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng…

Đề án Hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 2038/QĐ-TTgn cuối năm 2017. Sau hơn 1 năm có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Khánh - Cục trưởng Cục kinh tế Xây dựng, Bộ Xây dựng về việc thực hiện đề án 

Ông có thể nói ngắn gọn là với Đề án thiện hệ thống định mức, giá xây dựng chúng ta có thể chống thất thoát, lãng phí tiêu cực phát sinh trong triển khai các dự án như thế nào?

- Đề án này mục tiêu là phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, nhưng nó cũng góp phần chống thất thoát lãng phí, sẽ khắc phục được những tồn tại của hệ thống định mức, cơ chế quản lý; tạo ra một thị trường, không gian minh bạch đảm bảo tính đúng tính đủ, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả dự án đầu tư. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất và góp phần chống thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng rất hiệu quả.

Ông Bùi Phạm Khánh, Cục trưởng Cục kinh tế Xây dựng (bộ Xây dựng). Ảnh: N.Hiền

Ông Bùi Phạm Khánh, Cục trưởng Cục kinh tế Xây dựng (bộ Xây dựng). Ảnh: N.Hiền 

Xin ông cho biết  lộ trình thực hiện Đề án này?

- Dự án này chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, trước hết là rà soát hệ thống định mức trước mắt để khắc phục được những tồn tại mà có thể khắc phục được. Ví dụ chúng ta cắt bỏ những định mức quá lạc hậu, làm rõ những công nghệ đã sử dụng để tránh việc áp dụng năng suất cũ mà người ta lại áp dụng đơn giá của máy mới trong việc tính toán. Ban hành gọn 1 định mức thay vì những định mức mà Bộ Xây dựng công bố từ 2007 đến giờ.

Chúng ta sẽ sửa đổi hàng chục quyết định mà việc áp dụng nó khó khăn. Nhiệm vụ thứ nhất là rà soát những định mức đã có bao gồm những định mức do Bộ Xây dựng công bố, do các bộ xây dựng chuyên ngành công bố, do UBND các tỉnh công bố. Đấy là nhiệm vụ trước mắt và việc rà soát này thực hiện trong năm 2018, sẽ áp dụng cho đến khi có hệ thống định mức đơn giá mới.

Nhiệm vụ thứ 2  là hoàn thiện 13 phương pháp xác định định mức và đơn giá mới theo cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhất. Nhiệm vụ thứ 3 là hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật để phục vụ quản lý. Mà các văn bản quy phạm pháp luật này sẽ khác những văn bản đã ban hành, tức là vừa đáp ứng được theo cơ chế hiện nay cho đến khi chúng ta có hệ thống định mức và đơn giá mới, vừa đảm bảo cho cơ chế hình thành hệ thống định mức và giá mới.

Nhiệm vụ thứ 4 phải chuẩn bị để xây dựng cơ sở dữ liệu cho hệ thống định mức và giá mới này. 

Theo nhiệm vụ của Quốc hội và Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã chủ động rà soát hệ thống định mức giá từ năm 2012, hiện nay qua đề án và sự hỗ trợ của định mức, giá xây dựng sẽ xử lý những bất cập. Nhiệm vụ lớn nhất là việc hoàn thiện hệ thống phương pháp và định mức giá mới. Để xây dựng cơ sở dữ liệu cả về phần cứng và về phần mềm phù hợp với cơ chế thị trường và đáp ứng được yêu cầu phần mềm mở minh bạch và đáp ứng được yêu cầu cả nước đều sử dụng được và phải phù hợp với công nghệ 4.0…

Dự án BOT thời gian vừa qua nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận, đặc biệt là vấn đềvề phí và thu phí, xin ông cho biết khi hoàn thiện Đề án sẽ góp phần như thế nào để giải quyết tình trạng này?

- Về Đề án này cũng như cơ chế quản lý chi phí của chúng ta hiện nay, công tác phục vụ vốn nhà nước bao gồm cả những dự án thực hiện theo hình thức PPP, khi mà Đề án này được thực hiện sẽ khắc phục được những bất cập trong dự án BOT vừa rồi. Ví dụ như cũng có tình huống mà kết quả thanh tra, kiểm tra nói rằng làm tăng chi phí của dự án, những cái không hợp lý, thì nguyên tắc này đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ, sẽ khắc phục một số bất cập trong dự án BOT.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

11 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

19 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

19 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước