Cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh để thi công tuyến metro số 1

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 3-9, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho hay các chuyên gia nước ngoài của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bắt đầu được nhập cảnh để thực hiện các hạng mục quan trọng của dự án.

Cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh để thi công tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Depot Long Bình tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đây là tin vui sau một thời gian dài các chuyên gia không thể nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, 6 chuyên gia Nhật Bản sẽ lên máy bay, nhập cảnh Việt Nam vào ngày 18-9 và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định. Các chuyên gia này phụ trách các công tác chuẩn bị cho việc vận chuyển và nhập khẩu đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1.

Ngoài ra, trước đó 2 chuyên gia Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam, đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày và đến công trường làm việc vào ngày 24-8. Hai chuyên gia này thực hiện nhiệm vụ thi công lắp mái nhà ga trên cao Tân Cảng metro số 1. Đây là nhà ga cuối cùng được lắp mái, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10-2020.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho hay với việc tháo gỡ khó khăn trong việc cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công của tuyến metro số 1. Ban này sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ đưa các chuyên gia còn lại qua làm việc tại công trường.

Trước đó, dịch COVID-19 đã làm gián đoạn khiến hơn 100 chuyên gia nước ngoài không thể qua Việt Nam. Trong đó, Công ty Hitachi làm gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray và đầu máy toa xe) liên tục đề nghị hỗ trợ đưa chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam để thực hiện các hạng mục quan trọng như lắp đặt đường ray, chuẩn bị đầy đủ cho việc nhập khẩu đoàn tàu, thử nghiệm hệ thống thông tin, tín hiệu...

Công ty này lo ngại việc hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam do dịch COVID-19 đối với các chuyên gia làm việc cho nhà thầu gói thầu số 3 sẽ ảnh hưởng nhất định đến tiến độ đề ra.

Dự kiến đến cuối năm nay tuyến metro số 1 sẽ đạt 85% khối lượng công việc toàn dự án. Tuyến metro này dự kiến đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2021.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước