Chịu tang bố trong khu cách ly

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Hà NộiSáng 16/8, chị Đỗ Thị Hoạt, 25 tuổi, quê thị xã Sơn Tây, đang cách ly tập trung tại Trường quân sự Bộ tư lệnh thủ đô thì nhận tin bố mất.

Chị Hoạt là du học sinh tại Pháp, về Hà Nội gần ba tháng trước và đã cách ly tập trung. Cách đây hơn một tháng, chị vào thành phố Đà Nẵng thực tập và dự định cuối tháng 7 trở về.

"Bố tôi có bệnh từ trước nên tôi dự định về sớm nhưng cũng không kịp vì dịch bùng phát. Những ngày ở trong Đà Nẵng và khu cách ly này, rất sốt ruột nhưng quy định đã có nên tôi cũng không thể làm gì", chị Hoạt nói.

Trưa qua, chị đã gọi điện nói chuyện với bố, được dặn dò "tuân thủ cách ly đủ 14 ngày, bố ở nhà vẫn khỏe, con không phải quá lo lắng". Sau khi biết tin, chị Hoạt xin phép được trở về nhà chịu tang bố, vì từ khu cách ly về nhà chỉ 5 km.

Trường quân sự đã lập bàn thờ để chị Đỗ Thị Hoạt chịu tang bố trong khu cách ly. Ảnh: Gia Chính.

Trung tá Dương Văn Quang, Chỉ huy khu cách ly Trường quân sự Bộ tư lệnh thủ đô, đã động viên, giải thích quy định của nhà nước đồng thời thông báo trường sẽ lập bàn thờ để chị Hoạt chịu tang cha.

"Tôi nói với cháu, là con ai cũng muốn ở bên bố trong những giây phút cuối cùng. Nhưng cháu đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt, ngoài bản thân còn có trách nhiệm với cộng đồng, nếu trở về có thể lây bệnh cho mọi người", ông Quang nói.

Được sự vận động của cán bộ khu cách ly, chị Hoạt đã báo về cho gia đình chuẩn bị khung ảnh mang vào để lập bàn thờ. Trong sáng nay, Trường quân sự Bộ tư lệnh thủ đô đã chuẩn bị xong quần áo tang, bàn thờ, hoa quả.

Trung tá Dương Văn Quang động viên chị Hoạt. Ảnh: Gia Chính.

16h cùng ngày, trường quân sự dọn một phòng riêng và lập bàn thờ để chị Đỗ Thị Hoạt chịu tang bố. Nhiều người đã tới thăm viếng, chia sẻ mất mát.

Trung tá Quang cho biết những ngày tới sẽ cùng những người trong khu cách ly động viên chị Hoạt vượt qua khó khăn. "Việc ăn uống, kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm chúng tôi sẽ bố trí chiến sĩ phục vụ riêng", ông Quang nói.

Trường quân sự Bộ tư lệnh thủ đô đóng ở thị xã Sơn Tây đang cách ly 847 người mắc kẹt ở thành phố Đà Nẵng trở về trong hai ngày 12-13/8. Hiện, những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm nCoV lần một.

Gia Chính

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước