Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

1 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin Moderna Mỹ gửi tặng Việt Nam qua cơ chế COVAX tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NAM TRẦN

Trong báo cáo vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội đang tham dự kỳ họp thứ 2, Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tổng nguồn lực mua vắc xin phòng COVID-19 đã phê duyệt khoảng 26.800 tỉ đồng.

Cũng theo Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội, đến nay Chính phủ và các địa phương đã bố trí khoảng 18.100 tỉ đồng mua vắc xin, trong đó tiền từ ngân sách trung ương khoảng 14.574 tỉ đồng và tiền ngân sách địa phương bố trí để mua vắc xin khoảng 3.540 tỉ đồng.

Nguồn ngân sách trung ương bố trí cho mua vắc xin gồm: 1.237 tỉ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, khoảng 12.100 tỉ đồng từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2020 và nguồn kinh phí phòng chống dịch năm 2020 của Bộ Y tế chưa sử dụng chuyển sang.

Báo cáo của Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cũng ghi nhận nguồn Quỹ vắc xin phòng COVID-19 huy động từ các tổ chức, cá nhân đóng góp tính đến ngày 5-10-2021 là 8.693 tỉ đồng.

Về chi cho mua vắc xin, tính đến hết tháng 9-2021, Bộ Y tế đã chi khoảng 15.534 tỉ đồng để mua vắc xin phòng COVID-19 các loại. Trong đó, nguồn chi từ ngân sách trung ương cho mua vắc xin là 7.574 tỉ đồng, chi từ Quỹ vắc xin là 7.960 tỉ đồng.

Đến nay nguồn lực cho mua vắc xin đã được duyệt còn khoảng 11.270 tỉ đồng, bao gồm nguồn từ ngân sách nhà nước khoảng 10.530 tỉ đồng, nguồn Quỹ vắc xin còn lại khoảng 733 tỉ đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, để xử lý kịp thời các vấn đề cấp bách trong hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội đề nghị Chính phủ thực hiện 3 giải pháp.

Đó là chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động do dịch COVID-19. Rà soát, cắt giảm các thủ tục không cần thiết, thực hiện công khai, minh bạch trong việc cấp phát tiền hỗ trợ tại địa phương, đảm bảo người dân được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước kịp thời, thuận tiện.

Thứ hai, rà soát, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch nhằm tăng cường chế độ, bảo đảm sức khỏe, động viên hơn nữa cho lực lượng này. Trong đó, lưu ý điều chỉnh các chính sách hỗ trợ hợp lý cho đội ngũ nhân viên y tế và tình nguyện viên để kịp thời động viên, khuyến khích những người tham gia lực lượng y tế chống dịch COVID-19.

Thứ ba, khẩn trương tổng hợp, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định những chính sách liên quan đến chi phòng, chống dịch COVID-19 bảo đảm đúng thẩm quyền. Tổng hợp, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 về kinh phí đã chi phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm cả nguồn ngân sách nhà nước, nguồn xã hội hóa, và hiệu quả của việc sử dụng các nguồn vốn này.

TP.HCM: Đoạn ngập ven kênh Tẻ dài hơn bất thường chiều nay

TTO - Tối 5-12, tại TP.HCM, hàng trăm xe máy bị hư tắt máy phải dắt bộ khi đi qua các tuyến đường ngập nặng do triều cường dâng cao.

6 giờ trước

Rào chắn phòng dịch trở lại Hà Nội do số ca mắc mới tăng cao

TTO - Tới chiều 5-12, Hà Nội ghi nhận thêm khoảng 455 ca dương tính với COVID-19 (theo số liệu của Bộ Y tế), nhiều ngõ, phố tại Hà Nội bắt đầu dựng rào chắn, chăng dây trở lại để khoanh vùng, cách ly khu vực có nhiều ca nhiễm.

6 giờ trước

Đề nghị hỗ trợ ngay cho miền Trung 175 tỉ đồng

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để người dân vùng lũ miền Trung thiếu ăn thiếu mặc, màn trời chiếu đất, không để hậu quả lũ lụt phát sinh dịch bệnh.

6 giờ trước

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Bảo Lộc, Bảo Lâm: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm

TTO - Đó là ý kiến của một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Bảo Lộc trước những sai phạm trên diện rộng trong quản lý đất đai, xây dựng ở TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

6 giờ trước

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận ‘hộ chiếu vắc xin’ để bay quốc tế

TTO - Đó là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế theo đề nghị của các hãng hàng không.

6 giờ trước

Y bác sĩ TP.HCM đi giúp miền Tây chống dịch 'để nói lời cảm ơn'

TTO - ‘Lúc TP.HCM bùng dịch thì nhiều y, bác sĩ các tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều. Sau khi khỏi bệnh, tôi và các anh em đi các tỉnh miền Tây hỗ trợ dập dịch xem như lời cảm ơn', bác sĩ Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

hôm qua

Động đất 3,8 độ Richter tại huyện Kon Plông, Kon Tum

TTO - Chiều nay 4-12, một trận động đất cường độ 3,8 độ Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

hôm qua

Bạn trẻ, bác hưu trí ở TP.HCM vui vẻ thuê xe đạp công cộng dạo phố, check-in

TTO - Chủ đầu tư vừa cho lắp đặt, tiến hành thử nghiệm xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM). Hàng trăm người dân thay nhau chạy thử, hầu hết đều thích thú, ủng hộ mở rộng loại hình này...

hôm qua