Chỉ huy trưởng biên phòng An Giang: ‘Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đại tá Nguyễn Thượng Lễ - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, đã nói với Tuổi Trẻ Online như thế vào chiều 30-12 sau khi xảy ra vụ 6 người nhập cảnh trái phép, trong đó 4 người mắc COVID-19.

Chỉ huy trưởng biên phòng An Giang: ‘Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ khẳng định nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu quản lý biên giới tỉnh An Giang để từng bước quản lý chặt chẽ, tốt hơn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đại tá Lễ cho biết ông nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu lực lượng biên phòng quản lý đường biên giới đã để xảy ra vụ việc gây lo lắng dư luận. 

Tuy nhiên, ông Lễ cũng khẳng định ông đã chỉ đạo các đồn biên phòng rà soát lại toàn bộ đường biên giới để đề nghị lãnh đạo tỉnh An Giang ‘chi viện’ thêm quân sự, công an và thậm chí cả đoàn viên thanh niên lên biên giới đóng chốt với biên phòng nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng nhập cảnh trái phép như sự cố vừa qua.

"Vì từ đây đến tết lượng người Việt có nhu cầu về quê ăn tết sẽ rất đông nên phải bố trí lực lượng dày đặc hơn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để nhập cảnh trái phép nữa. Mấy ngày nay tôi liên tục họp các đồn quán triệt rất kỹ về tinh thần trách nhiệm từng đồn, từng tổ, chốt. Còn tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu để từ đó chấn chỉnh quản lý tốt hơn chứ không thể chối bỏ trách nhiệm được" - đại tá Lễ nói.

Chỉ huy trưởng biên phòng An Giang: ‘Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 2.

Bến đò xóm Chăm, xã Khánh Bình, huyện An Phú đưa khách qua sông Bình Di được lực lượng biên phòng đóng chốt bên kia sông giám sát chặt chẽ người qua lại - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo đại tá Lễ, biên giới ở An Giang giáp với Campuchia có chỗ là đoạn sông hẹp, có chỗ chỉ là đường bờ nhỏ chỉ vừa người đi. Ruộng hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia được người dân trồng xoài dày đặc và nhà cửa san sát nhau.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề tại sao bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đã triển khai nhiều tổ, chốt công tác phòng chống dịch COVID-19 nhưng lại để lọt người qua biên giới? Đại tá Lễ nói: "Khu vực Khánh Bình trước đây được đóng 6 tổ, chốt nhưng sau đó phía Campuchia phản ứng nên tháo gỡ và đóng chốt lùi vào phía sau nên chỉ thành lập nhiều tổ tuần tra lưu động 24/24. 

Tuy nhiên, nếu họ cố tình nhập cảnh trái phép thì sẽ có nhiều cách để né lực lượng. Vì vậy, nhóm đó mới lựa lúc ban đêm vắng người rồi đi xuồng qua sông. Chúng tôi lo lắng nhất chính là người dân không đồng lòng ngăn nhập cảnh trái phép mà còn tiếp tay. 

Vì nếu đồng lòng thì chắc chắn người nhập cảnh trái phép không thể qua sông Bình Di mà vào nội địa như vừa qua được. Sau tết, biên phòng được tăng quân và lực lượng, tôi sẽ bố trí bít các 'lỗ hổng' như vừa qua, sẽ không còn tình trạng nhập cảnh trái phép nữa".

Cũng theo đại tá Lễ, sắp tới UBND tỉnh An Giang sẽ yêu cầu lực lượng đoàn viên thanh niên tăng cường lên biên giới cùng với lực lượng quân sự, công an và dân quân tự vệ để cùng nhau siết chặt quản lý biên giới tốt hơn. 

Đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và công an nắm chặt chẽ lại số lượng người chạy xe ôm, nhà nghỉ, nhà trọ và chạy xe hợp đồng để quản lý chặt hơn. 

Từ ngày 1-1-2021, lực lượng biên phòng sẽ thành lập các đội kiểm soát người và phương tiện ra vào vùng biên giới. 

Chỉ huy trưởng biên phòng An Giang: ‘Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 3.

Từ sau vụ 6 người nhập cảnh trái phép, lực lượng biên phòng An Giang đã tăng cấp độ quản lý cao hơn - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Chúng tôi xác định nhóm người trên nhập cảnh ở khu vực xã Khánh Bình nhưng đến giờ vẫn chưa biết chính xác vị trí, con đường nào họ đi qua. Dự báo từ nay đến tết, lượng người Việt ở nước ngoài sẽ trở về Việt Nam nhiều hơn khi các nước tiếp giáp biên giới Việt Nam có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng làm sao bịt kín các lỗ hổng và bố trí dày đặc các tổ chốt đảm bảo không còn kẽ hở, để kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn" - đại tá Lễ nhấn mạnh.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua