Chị em Hồng Lĩnh lội nước gom góp mì, sữa, nấu bánh chưng gửi miền Trung

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù nhiều thôn bị ngập lụt, gia đình cũng bị ảnh hưởng, nhưng chị em phụ nữ các thôn xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vẫn lội nước quyên góp từng gói mì, chai nước mắm, quần áo... gửi tặng bà con vùng lũ nặng hơn.

Chị em Hồng Lĩnh lội nước gom góp mì, sữa, nấu bánh chưng gửi miền Trung - Ảnh 1.

Chị em tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị lá gói bánh chưng gửi tặng bà con vùng lũ - Ảnh: T.T.

Hai ngày qua, hình ảnh nhiều chị em phụ nữ các thôn Hồng Nguyệt, Hồng Lam... thuộc xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) xắn quần quá gối bì bõm lội nước đến từng gia đình trong thôn vận động nhau "nhà mình cũng bị ngập nhưng chưa đến nỗi nào", tích góp gửi tặng bà con vùng lũ từng thùng mì gói, chai nước mắm... làm nhiều người dân xúc động. 

Chị Trần Thị Hương - chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Hồng Lam - cho biết ngay sau lời kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị lụt của Hội phụ nữ xã Thuận Lộc, chị em nhiều thôn trong xã đã hưởng ứng rất tích cực. "Chỗ chúng tôi nước mới vào sân nhà chưa ảnh hưởng nhiều nên chúng tôi quyết định tham gia đóng góp chút ít cho bà con vùng ngập nặng hơn", chị Hương nói.

Tại thôn Hồng Nguyệt, chị Nguyễn Thị Vịnh - chi hội trưởng chi hội phụ nữ - cho hay trong ngày 20-10, khi trời tạnh mưa, nước rút bớt, các chị em đã trực tiếp đến 137 hộ gia đình hội viên trong thôn đóng góp trên 100 thùng mì, sữa và nhiều quần áo...

Trong sáng 21-10, chị Vịnh cùng một nhóm thiện nguyện của thôn thuê xe vượt gần 60km mang hàng hóa vận động được vào trao tận tay bà con vùng ngập lụt 3 xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Nhượng thuộc huyện Cẩm Xuyên. 

"Hôm nay nước đã rút bớt, nhưng nhiều nhà dân ở huyện Cẩm Xuyên vẫn còn bị ngập sâu. Chứng kiến cảnh nhiều bà con nhà ngập, tài sản mất sạch, hai ngày qua nhịn đói không có gì ăn, chúng tôi không thể cầm lòng", chị Vịnh nói.

Chị em Hồng Lĩnh lội nước gom góp mì, sữa, nấu bánh chưng gửi miền Trung - Ảnh 2.

Bánh chưng, bénh tét do bà con tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) gói gửi tặng bà con vùng lũ - Ảnh: T.T.

Ông Bùi Quang Liêm - chủ tịch UBND xã Thuận Lộc - cho biết rất cảm kích trước tấm lòng của các chị em khi nhà cửa một số chị cũng bị ảnh hưởng ngập lụt, hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn quyên góp, vận động giúp bà con vùng bị thiệt hại nặng hơn.

Thống kê sơ bộ, qua 2 ngày phát động, hội viên và nhân dân các thôn trong xã đóng góp được 130 thùng mì, hàng chục thùng nhu yếu phẩm gồm lương khô, mì chính, nước mắm, sữa, nước lọc và hàng ngàn bộ quần áo, sách vở các loại... 

"Số hàng hóa này tuy giá trị không lớn nhưng là tấm lòng nghĩa tình của bà con xã Thuận Lộc gửi gắm. Ngoài một vài thôn và mạnh thường quân tự tổ chức đi tặng trực tiếp, tới đây Hội phụ nữ xã thông qua Hội phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh sẽ chuyển đến bà con một số xã của các huyện trong tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng", ông Liêm chia sẻ.

Chị em Hồng Lĩnh lội nước gom góp mì, sữa, nấu bánh chưng gửi miền Trung - Ảnh 3.

Chị em phụ nữ xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đóng góp ủng hộ bà con vùng bị ngập nặng hơn - Ảnh: B.LƯƠNG

Theo Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh, ngoài xã Thuận Lộc, một số phường của thị xã Hồng Lĩnh cũng có các hoạt động ý nghĩa hướng về bà con vùng lũ lụt. Hai ngày phát động đến nay, các cấp hội phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh đã vận động ủng hộ trên 19,8 triệu đồng, 3.100 bộ quần áo (trong đó có 1.000 bộ áo quần mới); 152 thùng mì và nhiều nhu yếu phẩm, sách vở cho bà con vùng lũ. 

Đặc biệt, Chi hội phụ nữ tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu đã vận động hàng chục cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia gói và nấu trên 3.000 bánh chưng gửi đến bà con vùng lũ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua