Chỉ bán vé cho khách đã có nơi cách ly khi bay vào Việt Nam

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị khi mở lại các đường bay quốc tế có chở khách vào Việt Nam, hãng hàng không chỉ bán vé cho hành khách cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc cá nhân, nơi cách ly, tổ chức đón khách tại sân bay.

Chỉ bán vé cho khách đã có nơi cách ly khi bay vào Việt Nam - Ảnh 1.

Các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ 6 quốc gia, vùng lãnh thổ vẫn chưa được thực hiện vì còn nhiều vướng mắc về kiểm soát y tế, điều kiện nhập cảnh, cách ly - Ảnh: VNA

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai vận chuyển khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam, Cục Hàng không cho biết đối tượng cho phép nhập cảnh hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách ưu tiên của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ và thể hiện qua việc cấp, từ chối cấp thị thực.

Do đó, việc thống nhất đối tượng khách cho cả hai bên là không khả thi. Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài cũng không thể xác định được hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư... hay đối tượng khác để bán vé, làm thủ tục hàng không.

Do vậy, Cục đề xuất Bộ báo cáo Thủ tướng giao nội dung này cho Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đưa vào quá trình xem xét cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài chỉ xem xét làm thủ tục hàng không cho hành khách có thị thực nhập cảnh Việt Nam do các cơ quan chức năng cấp.

Trước đây, cơ quan chức năng nêu phương án các hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam và chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan y tế có thẩm quyền của nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho rằng theo phương án này, hãng hàng không chỉ có thể bán vé trong vòng 3 ngày và phải bán vé trực tiếp để kiểm tra giấy tờ của khách, không thể bán vé trực tuyến, ảnh hưởng lớn đến số lượng khách trên mỗi chuyến bay, và gây khó khăn cho chính hành khách. 

Nếu khách không mua được vé máy bay (chuyến bay đầy hoặc không khai thác) thì sẽ phải làm lại giấy xác nhận, cùng với khả năng mất tiền đã đặt chỗ tại cơ sở lưu trú.

Cục Hàng không chia sẻ kinh nghiệm do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cung cấp: hành khách chuẩn bị đến Trung Quốc từ bất kỳ quốc gia nào sẽ phải gửi bản sao giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 đến Đại sứ quán Trung Quốc tại nước sở tại qua email.

Đại sứ quán sẽ xác nhận với cơ sở ban hành giấy chứng nhận, đảm bảo tính chính xác và gửi lại cho hành khách, có dấu xác nhận của Đại sứ quán, đủ điều kiện để hãng hàng không làm thủ tục lên chuyến bay nhập cảnh Trung Quốc. 

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất áp dụng phương thức xác nhận hồ sơ này, và kiến nghị xây dựng quy trình tiếp nhận khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam như sau:

Hãng hàng không chỉ đặt chỗ, bán vé cho hành khách khi cung cấp đầy đủ các thông tin: tên, số điện thoại liên lạc của cá nhân khi ở Việt Nam; địa chỉ, số điện thoại liên hệ cơ sở cách ly tại Việt Nam; số điện thoại của tổ chức đón khách tại sân bay.

Khi làm thủ tục check-in, hãng hàng không yêu cầu khách xuất trình và kiểm tra: hộ chiếu, thị thực nhập cảnh và các giấy tờ tương đương; giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay có xác nhận của quan đại điện ngoại giao của Việt Nam tại địa bàn; các tài liệu xác nhận việc được chấp nhận ở các cơ sở cách ly theo quy định (nhà công vụ của cơ quan đại diện ngoại giao, nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý); thông tin của tổ chức đón khách tại sân bay

Hành khách phải đeo khẩu trang trên máy bay, cài đặt ứng dụng di động "Vietnam Health Declaration", "Bluezone" và thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc; đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và bị từ chối vận chuyển nếu thân nhiệt vượt quá 37,5°C.

Đối với việc vận chuyển khách nối chuyến từ nước thứ 3 ngoài 6 quốc gia, vùng lãnh thổ có chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam:

Phương án 1: chưa chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến;

Phương án 2: chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến, hãng hàng không sẽ thực hiện các yêu cầu như đã nêu trên khi làm thủ tục hành khách; khách phải cách ly đủ 14 ngày và không áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày đối với khách nối chuyến;

Phương án 3: chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến, hãng hàng không sẽ thực hiện các yêu cầu đã nêu trên khi làm thủ tục hành khách tại điểm xuất phát đầu tiên của hành trình; toàn bộ hành khách trên chuyến bay (khách trực tiếp từ đối tác vào Việt Nam và khách nối chuyến từ nước thứ 3 qua đối tác vào Việt Nam) đều không áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua