Chạy nước rút nâng cấp đường băng

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các đơn vị phải hoàn tất việc nâng cấp đường băng Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào cuối tháng 12-2020.

Chạy nước rút nâng cấp đường băng - Ảnh 1.

Thi công nâng cấp đường băng 1B sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN LONG

Tương tự, tại dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài (Hà Nội), tiến độ thi công cũng đang được đẩy nhanh để bàn giao vào cuối tháng 12.

Để đạt được tiến độ hoàn thiện công trình vào cuối năm nay, những ngày qua hàng trăm kỹ sư, công nhân tại đây đang dồn lực làm việc bất kể ngày đêm.

Trắng đêm xây đường băng

Đêm một ngày cuối tháng 8, chúng tôi theo chân đơn vị thi công băng qua hơn 5km đường nội bộ quân sự để vào sâu bên trong khu vực đường lăn, cất hạ cánh 25R/07L của sân bay Tân Sơn Nhất đang được sửa chữa, thi công. 

Tại đây, công trình thi công nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất đang dần hoàn chỉnh mỗi ngày. Do đây là khu vực giám sát an ninh nghiêm ngặt nên việc ra vào của chúng tôi đều được kiểm soát qua ba cửa an ninh, chốt kiểm dịch hoạt động suốt 24/7.

Trước mắt chúng tôi lúc này một bên là đường băng đang vận hành có hệ thống đèn chớp sáng dọc đường băng, cứ vài chục phút tiếng động cơ máy bay lại rền vang một hồi dài rồi cất cánh lên bầu trời. 

Bên còn lại là toàn bộ tuyến đường băng đang được thi công nâng cấp dài hơn 3.000m nhộn nhịp với những kỹ sư, công nhân... làm việc luôn tay. 

Nhiều mũi thi công sáng đèn, hàng chục xe ximăng, cát... nối đuôi nhau ra vào các điểm tập kết vật liệu xây dựng. Gần ngay đó là sân đậu với vài chục chiếc máy bay đang nằm im lìm "nghỉ ngơi" chờ đến giờ cất cánh.

Theo các kỹ sư của đơn vị thi công, khoảng cách giữa hai bên đường băng là vài kilômet. Ngăn cách giữa hai đường băng là hàng rào chắn được dựng lên với độ cao theo quy định nhằm đảm bảo việc nâng cấp đường băng không ảnh hưởng đến hoạt động của đường băng đang hoạt động.

Đúng 21h30, chúng tôi có mặt tại mũi thi công của Công ty cổ phần Xây dựng công trình hàng không 647 ngay lúc đội ngũ ở đây chuẩn bị công đoạn đổ bêtông. 

Người lo cố định lại khung thép, người lái xe múc vào, người vận hành máy trộn bêtông..., ai nấy đều tập trung cao độ. Lúc này, một số kỹ sư và tư vấn giám sát công trình theo dõi sát sao quá trình thực hiện các khâu.

Anh Nguyễn Văn Sửu, đơn vị tư vấn giám sát Tedisouth đang giám sát tại mũi thi công này, cho biết đây là một công trình lớn có ý nghĩa kinh tế - quân sự - xã hội nên đòi hỏi mọi chi tiết thi công đều phải tỉ mỉ, chính xác. 

Do đó, suốt từ nhiều tháng nay, lực lượng kỹ sư công trình, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, công nhân... phải căng mình trên từng mũi thi công.

"Mọi bước thi công, đặc biệt là khâu đổ bêtông, được chăm sóc kỹ càng từ trước và sau khi hoàn tất. Anh em trên công trường có nhiều đêm thức trắng, ăn vội thức ăn nhanh, chợp mắt tạm trên ghế ôtô để vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo chất lượng thi công công trình này" - anh Sửu nói.

Chia sẻ thêm, anh Huỳnh Quốc Trọng (23 tuổi, quê Cà Mau) đang kiểm tra lại khung thép dọc đường băng, cho biết đã làm công nhân trên công trường này được gần hai tháng nay. 

Đây là một công trình trọng điểm, các khâu thực hiện được giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt. Đội ngũ kỹ sư, công nhân muốn vào làm việc phải trải qua khâu tuyển chọn, đào tạo về kỹ thuật, nghiệp vụ của các đơn vị thi công.

"Chính vì vậy, anh em công nhân làm việc trên công trường cảm thấy rất tự hào khi được góp phần công sức nhỏ bé của mình vào việc hoàn tất đường băng Tân Sơn Nhất. 

Dù đặc điểm thi công ở đây khó, thời tiết khắc nghiệt, phải thi công ban đêm nhiều nhưng ai cũng nỗ lực, không than phiền. 

Mọi người đều mong rằng đường băng sẽ sớm hoàn thành để đưa vào hoạt động, phục vụ những chuyến bay trong và ngoài nước sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát" - anh Trọng chia sẻ thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tá Lê Văn Tiến - chỉ huy trưởng liên danh nhà thầu Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không (ACC) và CIENCO4-647 - cho biết với những nỗ lực của anh em kỹ sư, công nhân, tiến độ thi công dự án đang gia tăng mỗi ngày.

Chạy nước rút nâng cấp đường băng - Ảnh 2.

Thi công làm phẳng mặt bêtông đường băng Tân Sơn Nhất - Ảnh: VĂN BÌNH

Khắc phục khó khăn, tiến độ tăng từng ngày

Theo thiếu tá Tiến, dự án nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất là một dự án khẩn cấp vừa thiết kế vừa thi công. 

Do đó một số hạng mục thiết kế có chậm so với yêu cầu của tiến độ. Việc này có ảnh hưởng nhưng không đáng kể đối với công tác triển khai thi công công trình. 

Hiện đơn vị có đủ mặt bằng công trường để triển khai thi công 10-12 mũi/ngày. Về cơ bản, tiến độ thi công và chất lượng thi công công trình chắc chắn được đảm bảo.

Không chỉ vậy, Tổng công ty Cửu Long (chủ đầu tư) đã tạo điều kiện hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai. Đến nay, liên danh nhà thầu ACC - CIENCO4-647 đã tăng số mũi thi công từ 5 theo kế hoạch ban đầu lên 10-12 mũi thi công. 

Ngoài ra, đơn vị liên danh này cũng tăng cường thêm thiết bị, nhân lực để thi công 24/24 giờ cho hạng mục đường cất hạ cánh 25R/07L.

Trả lời câu hỏi về việc hồ sơ thiết kế bị chậm trễ như vừa qua và đã được bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu khắc phục có ảnh hưởng đến quá trình thi công của dự án như thế nào, lãnh đạo Tổng công ty Cửu Long cho biết sau khi nhận được chỉ đạo của bộ trưởng Bộ GTVT, các đơn vị đã lập tức ngồi lại với nhau. Đến nay, hồ sơ thiết kế đã hoàn tất và được phê duyệt.

Ông Trần Văn Thi - tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long - cũng chia sẻ thêm tính đến ngày 2-9, tiến độ thi công công trình của toàn dự án đã đạt gần 50% khối lượng. Các nhà thầu đang tích cực triển khai hoàn thiện khối lượng công trình còn lại trong thời gian tới. 

Có thể thấy từ ngày 29-8 đến nay, khối lượng thi công công trình của dự án đã hoàn thành được nâng từ 41% lên 50% là một sự gia tăng nhanh chóng. Cùng với đó, các vấn đề khó khăn, vướng mắc sẽ được giải quyết kịp thời trong thời gian tới đây. 

Ông Thi cam kết tiến độ thi công công trình của dự án sẽ kịp hoàn thành vào cuối tháng 12-2020. Từ đó sẵn sàng đưa đường băng vào hoạt động, phục vụ các chuyến bay vào đầu năm 2021.

Chiều 29-8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi kiểm tra, giám sát quá trình thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ông Thể đánh giá Tổng công ty Cửu Long và đơn vị đã nỗ lực trong quá trình xây dựng từng hạng mục công trình.

Tuy nhiên, dự án còn nhiều vướng mắc, trong đó về nguồn vốn, Bộ GTVT ghi nhận đề xuất cần bổ sung kinh phí hoàn thành giai đoạn 1.

Bộ cũng đã có báo cáo xin điều chỉnh vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020, đồng thời bám sát, tham mưu để Thủ tướng sớm phê duyệt bổ sung vốn trung hạn cho dự án, đáp ứng hoàn thành giai đoạn 1 trong năm 2020.

Dự án nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất cải tạo, nâng cấp đường cất, hạ cánh trên đường băng 25R/07L và vuốt dốc vào các đường lăn nối W6, W4, NS1, E1.

Dự án cũng bao gồm việc xây dựng các đường lăn thoát nhanh (W2A, W4A), đường lăn song song (W11A), xây dựng, cải tạo, nâng cấp các đoạn đường lăn nối (N1, W3, W5, W5A, W7, W9) và xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu...

Dự án trên được khởi công vào tháng 6-2020 và tiến hành thi công theo 2 bước. Trong đó bước 1 là 6 tháng, bước 2 là 14 tháng. Dự kiến công trình hoàn thành bước 1 vào cuối năm 2020 và cuối năm 2021 sẽ hoàn thành các hạng mục của toàn bộ dự án.

Dự án nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng.

Hiện nay, dự án đang gặp một số khó khăn về hồ sơ thiết kế, nguồn vốn. Dù vậy, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ kiến nghị Chính phủ bố trí nguồn vốn, nhân lực, nhanh chóng hỗ trợ các đơn vị khắc phục khó khăn để sớm hoàn thành dự án phục vụ người dân.

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

20 giờ trước

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

20 giờ trước

Khắc phục sau 4 ngày, công trình hầm chui 830 tỉ đồng không dừng thi công

TTO - Chiều 4-10, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP cùng các đơn vị liên quan đã tới kiểm tra hiện trường dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

20 giờ trước

Cần có những dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTO - Những dự án đô thị cần các sở, ngành phối hợp với nhau để khai thác di sản văn hóa cho du lịch, tạo ra giá trị về kinh tế để nuôi lại các di sản văn hóa.

20 giờ trước

Tại sao TP.HCM tìm tên 579 nhân viên y tế không cho con chích vắc xin COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa ký văn bản đề nghị Sở GD-ĐT cung cấp danh sách tất cả trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin có phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận.

20 giờ trước

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

3 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

3 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

3 ngày trước