Chặn xe chở rác ở Hà Nội, người dân mong sớm nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 26-10, khi được đoàn thể vận động, những người ngăn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đề nghị sớm phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường và trả tiền cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường phải di dân.

Chặn xe chở rác ở Hà Nội, người dân mong sớm nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ - Ảnh 1.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ tại một con ngõ trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Trưa 26-10, tại khu lều bạt dựng tạm để ngăn xe chở rác vào khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng ngồi tại lán trại, xe chở rác từ nội thành buộc phải đưa về khu xử lý Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây.

Theo ghi nhận, ở cả hai đầu cổng vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn đều có lều trại dựng tạm của người dân ở thôn 2 xã Hồng Kỳ và các thôn Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bảng, Xuân Thịnh xã Nam Sơn để ngăn xe chở rác. 

Gần khu cổng chính, một số đoàn thể của xã đã tới vận động và ghi nhận nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên, các hộ dân chỉ nêu ngắn gọn một ý: sớm phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường, và sớm trả tiền hỗ trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng, vì những nội dung này kiến nghị lâu rồi nhưng giải quyết rất chậm.

Báo cáo với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn thống kê khá nhiều nguyên nhân. Đó là do người dân bức xúc ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. 

Đặc biệt những ngày gần đây, bãi rác bốc mùi nồng nặc, các xe chở rác bị ùn ứ, làm rò rỉ nước rác bốc mùi hôi thối dọc tuyến đường, nhất là tại khu vực thôn 2, xã Hồng Kỳ.

Các hộ dân cũng bức xúc về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; đồng thời đề nghị được bồi thường, hỗ trợ diện tích đất ở theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, áp dụng với các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức đất ở 400m2 và đã chia tách, mua bán, chuyển nhượng.

Chặn xe chở rác ở Hà Nội, người dân mong sớm nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ - Ảnh 2.

Trưa 26-10, người dân vẫn ở tại lều trại gần cổng vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn - Ảnh XUÂN LONG

Đối với các trường hợp đã chuyện nhượng hết đất ở, hiện các hộ dân sinh sống trên phần diện tích đất vườn cùng thửa đất ở, đề nghị được hưởng suất tái định cư để ổn định đời sống.

Trước thực tế người dân lại ngăn xe chở rác, ông Phạm Văn Minh, chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 và dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Chưa làm tròn trách nhiệm với người dân vùng ảnh hưởng từ bãi rác

Trước việc lần thứ hai trong năm 2020 và là lần thứ 15 người dân chặn xe chở rác, chiều tối 25-10, bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nghe các sở, ngành báo cáo vụ việc.

Ông Huệ nhấn mạnh cả thành phố phải có trách nhiệm giải quyết các kiến nghị chính đáng của người dân Sóc Sơn, vì họ chịu ảnh hưởng lớn trong cuộc sống để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố.

Với việc chưa được giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị của người dân, ông Huệ khẳng định, thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm tròn trách nhiệm với người dân nơi đây.

Những vướng mắc, bất cập trong xử lý các vấn đề liên quan đến khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã diễn ra thời gian khá dài, nhưng đến nay, tình hình chưa có nhiều chuyển biến, còn phức tạp, ảnh hưởng rất tiêu cực đến công tác xử lý rác thải.

Ông Huệ chỉ rõ có cả khách quan và chủ quan, nhưng chủ quan là chủ yếu, và có hiện tượng làm chưa hết trách nhiệm, còn đùn đẩy trách nhiệm.

Trước mắt, ông Huệ yêu cầu huyện Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề liên quan với phương châm "4 tại chỗ", tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân không tiếp tục chặn xe vào khu liên hợp xử lý chất thải vì đây là việc làm vi phạm pháp luật.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu tháo gỡ ngay vướng mắc về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ xử lý khối lượng nước rỉ rác tồn đọng trong khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đồng thời, chỉ đạo xem xét, có giải pháp cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ngoài bán kính 1.000m như kiến nghị của người dân.

Ông Huệ cũng yêu cầu rà soát kỹ để trả lời cho người dân trên tinh thần giải quyết hết mức vì lợi ích của người dân trong khuôn khổ pháp luật và quy định của thành phố, vận dụng được cái gì có lợi nhất cho dân thì vận dụng.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua