Chậm công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu: Căn bệnh khó chữa?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, mỗi ngày cả nước có khoảng 100 - 130 KHLCNT chậm công bố theo quy định.Thông tin về KHLCNT bị chậm, danh tính của chủ đầu tư, đơn vị phê duyệt các KHLCNT này đều được công khai đều đặn trên Báo Đấu thầu hàng ngày. Tuy nhiên, trong một thời gian khá dài, gần như số lượng về KHLCNT bị đăng tải chậm không thuyên giảm.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu chậm công khai làm hạn chế sự cạnh tranh của gói thầu, hạn chế cơ hội tiếp cận thông tin về dự án, công trình của nhà thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu chậm công khai làm hạn chế sự cạnh tranh của gói thầu, hạn chế cơ hội tiếp cận thông tin về dự án, công trình của nhà thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật Đấu thầu, KHLCNT, nhà đầu tư là thông tin bắt buộc phải đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Điều 22 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định, mức xử phạt vi phạm quy định về đăng tải thông tin trong đấu thầu là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư muộn hơn so với quy định.

Tìm hiểu của Báo Đấu thầu cho thấy, việc chậm đăng KHLCNT không chỉ xảy ra ở các dự án/công trình của các chủ đầu tư, bên mời thầu ít tổ chức công tác lựa chọn nhà thầu mà còn là câu chuyện “như cơm bữa” của các chủ đầu tư, bên mời thầu nhiều kinh nghiệm như các Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý các khu kinh tế, Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia…

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về việc chậm đăng KHLCNT, một số chủ đầu tư “đổ lỗi” cho các đơn vị tư vấn làm bên mời thầu. Các chủ đầu tư này không nắm rõ nghiệp vụ về đấu thầu và không có năng lực làm bên mời thầu nên đã thuê đơn vị tư vấn thay mình mời thầu. Còn một số chủ đầu tư thường xuyên mời thầu thì cho biết, sau khi phê duyệt KHLCNT, vì nhiều lý do khách quan mà nhiều dự án chưa tiến hành lựa chọn nhà thầu, phải nhiều tháng sau đó mới tổ chức đấu thầu một số gói thầu nên chủ đầu tư “quên” đăng tải KHLCNT. Đến khi buộc phải đăng tải KHLCNT để có mã số đăng tải thông báo mời thầu thì mới nhớ ra và thực hiện.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, một đại diện của chủ đầu tư chậm đăng KHLCNT nhiều lần giải thích, chủ đầu tư này có rất nhiều dự án, mỗi dự án giao cho các cán bộ khác nhau phụ trách và rất có thể “sơ suất” chậm đăng KHLCNT là do các cán bộ phụ trách các dự án khác nhau. Nhiều cán bộ phải làm việc kiêm nhiệm, nên nhiều lúc cũng bị “quên”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, việc chậm đăng KHLCNT có thể là do “quên”, do không quan tâm đúng mức đến phần công việc này, không nắm được quy định pháp luật đấu thầu về đăng tải thông tin…, nhưng cũng có thể là do cố tình đăng chậm. KHLCNT chậm công khai làm hạn chế sự cạnh tranh của gói thầu, hạn chế cơ hội tiếp cận thông tin về dự án, công trình của nhà thầu. Với những chủ đầu tư/bên mời thầu thường xuyên đăng chậm, bị nhắc nhở nhiều lần mà không khắc phục thì có thể hiểu là cố tình chậm đăng KHLCNT để hạn chế quyền tiếp cận thông tin đấu thầu của nhà thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước