Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Chúng tôi có nhiều kiến nghị với Sở Giao thông vận tải, các phương tiện không neo đậu trên sông vẫn phải kiểm tra đăng kiểm', phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng nói.

Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND xã Xuân Đình Nguyễn Văn Tín - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối công tác quản lý nhà nước về khai thác cát, sỏi, lòng sông.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Thanh Hằng về biện pháp xử lý ngăn chăn khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Xuân Đình, ông Nguyên Văn Tín (Chủ tịch UBND xã) cho biết cát tặc lộng hành ở xã từ 2018 đến nay. 

"Cát tặc ồ ạt đến xã khai thác như một công trường cả ngày đêm, tàu cuốc hút cát rất nhiều. Cao điểm năm 2018 và 2019 có lúc có khoảng 10 tàu hút cát. Sau khi xảy ra tình trạng khai thác cát trên địa bàn, xã đã báo cáo UBND huyện. Sau đó huyện và TP đã ban hành văn bản, quyết liệt xử lý.

Đến cuối năm 2019, tình trạng khai thác cát cơ bản chấm dứt nhưng trong năm 2020 một số tàu cuốc lại đến khai thác vào ban đêm, quy mô nhỏ hơn, chỉ khoảng 1-2 tàu cuốc. Huyện và xã đã ra quân quyết liệt, đến nay cơ bản chấm dứt nhưng mấy đêm gần đây vẫn có 1-2 tàu khai thác từ 20h tối đến 4 - 5h sáng, khai thác kiểu chộp giật, không thường xuyên" - ông Tín nói

Theo ông Tín, công an huyện và xã không được trang bị lực lượng và phương tiện chuyên dụng để có thể ngăn chặn triệt để.

"Năm 2018-2019 cát tặc lộng hành thì nhân dân bức xúc. Khi đó chủ tịch xã rất áp lực, nhân dân mua trống kèn, đèn chiếu sáng để xua đuổi tàu cát. Xua không được, họ vào nhà chủ tịch xã đánh trống thổi kèn.

Xã muốn xin 1 tàu cao tốc, lực lượng chuyên dụng, đề nghị thành phố hỗ trợ. Nếu không được,chúng tôi đề xuất lực lượng công an giao thông chốt trực tại đây để ngăn chặn triệt để cát tặc" - ông Tín kiến nghị.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết thời gian qua huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện đúng thẩm quyền, tuy nhiên tình trạng khai thác cát trên địa bàn huyện còn phức tạp. 

Theo ông Tuấn, huyện đã chủ động phối hợp với các địa bàn lân cận để quản lý khai thác cát trên lòng sông Hồng. Nhờ đó tình trạng khai thác trái phép như công trường vào ban ngày đã chấm dứt, song vẫn còn tình trạng khai thác cát trái phép vào buổi đêm.

Ông Tuấn đề xuất Sở Nội vụ tham mưu xác định mốc giới trên lòng sông giữa địa bàn huyện Phúc Thọ với 2 xã của Vĩnh Phúc để thuận tiện quản lý. 

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề xuất Sở Tài nguyên & môi trường sớm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt giá khởi điểm đấu giá khai thác để Nhà nước vừa quản lý được, đảm bảo nguồn thu.

Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi - Ảnh 2.

Hiện có 13 điểm khai thác cát trái phép và có 150 bãi tập kết cát sỏi chưa có thủ tục đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết qua kiểm tra, hiện có 13 điểm khai thác cát trái phép, và 150 bãi tập kết cát sỏi chưa có thủ tục đang hoạt động trên các địa bàn quận, huyện.

Lực lượng Công an TP có phân chia Phòng cảnh sát môi trường, Phòng cảnh sát giao thông đường thủy, giao cho công an các quận huyện thị xã. "Đợt tới, lực lượng công an chính quy về xã thì sẽ giao cho lực lượng này. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt, trọng tâm để phát hiện để phối hợp đấu tranh có hiệu quả vấn đề khai thác cát", ông Tùng nói

Đối với đề xuất của các địa phương về cung cấp xuồng, ông Tùng cho rằng việc này rất khó vì khi bị phát hiện khai thác cát ở các khu vực giáp ranh thì đối tượng lại nhổ neo sang chỗ khác. 

Về phương tiện khai thác cát, đối tượng thường sử dụng tàu có ống hút để khai thác cát trái phép, có trường hợp bán cát ngay trên sông. Hầu hết những phương tiện này đều không có đăng kiểm, biển số. 

"Chúng tôi có nhiều kiến nghị với Sở Giao thông vận tải, các phương tiện không neo đậu trên sông vẫn phải kiểm tra đăng kiểm", ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cam kết với trách nhiệm của công an thì sẽ không để tình trạng khai thác cát phép trên sông.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước