Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu thu phí không dừng

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu áp dụng hệ thống thu phí không dừng cho xe dán thẻ VETC, sáng 11/8.

Tại đầu ra và đầu vào của mỗi trạm thu phí, đơn vị dự án bố trí một làn không dừng (ETC) sát dải phân cách giữa. Ngoài ra, các trạm vẫn có làn hỗn hợp và làn một dừng cho các xe không dán thẻ.

Trên tuyến cao tốc này đã có 32 trong số 62 làn được lắp đặt hệ thống không dừng, tùy theo lưu lượng xe qua trạm mà đơn vị quản lý sẽ mở thêm làn ETC.

Trước mỗi trạm thu phí đều có biển điện tử chỉ dẫn làn thu phí không dừng, lái xe có thể nhận biết từ xa qua sơn kẻ đường phản quang ghi "làn ETC" và đinh phản quang dẫn hướng.

Trong ngày đầu thu phí, phần lớn phương tiện qua trạm được lực lượng chức năng hướng dẫn đi đúng làn. Trong khi làn không dừng thông thoáng, một vài thời điểm làn một dừng có nhiều xe phải xếp hàng dài khoảng 40-50 m để chờ lấy thẻ ra vào cao tốc.

Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Anh Duy.

Theo ông Lê Xuân Tú, Phó giám đốc Công ty Quản lý khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, sáng nay vẫn có một số xe không dán thẻ VETC đi vào làn không dừng. Các xe này đều được yêu cầu lùi ra và đi vào làn một dừng. Mấy ngày tới, đơn vị sẽ lập biên bản các xe đi sai làn và đề nghị cảnh sát giao thông xử phạt.

Ông Tú cũng cho hay, ngày đầu tiên có khoảng 2-3% số xe trên tuyến cao tốc đi vào làn không dừng, tương đương 700 - 900 lượt phương tiện sử dụng làn ETC. Tuy nhiên, lượng xe đi làn ETC sẽ tăng trong vài ngày tới do nhiều chủ xe đã đăng ký dịch vụ tại các điểm dán thẻ VETC trên cao tốc.

Nhiều chủ xe đăng ký dịch vụ VETC để lưu thông qua làn không dừng. Ảnh: Anh Duy.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho biết dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 trên toàn quốc gần hoàn tất, đã có 40 trong số 44 dự án BOT lắp đặt hệ thống này. Các xe dán thẻ VETC có thể lưu thông qua các trạm thu phí trên quốc lộ 1, 14 và nhiều tuyến cao tốc khác.

"Thu phí không dừng không chỉ phục vụ cho công tác quản lý mà còn giúp phương tiện lưu thông nhanh chóng, thuận tiện. Việc không phải dùng tiền mặt, cũng như ít chạm vào thẻ thanh toán còn giúp phòng tránh dịch Covid-19", ông Thắng nói.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tuyến giao thông huyết mạch nối Hà Nội và Hải Phòng, Quảng Ninh, mỗi ngày có khoảng 30.000 lượt xe. Áp dụng thu phí không dừng sẽ giải quyết ùn tắc giao thông tại trạm, nhất là giờ cao điểm, ngày lễ Tết.

Khi xe dán thẻ VETC đi vào làn thu phí không dừng, hình ảnh và thông tin phương tiện được chuyển tự động về trung tâm dữ liệu để xử lý và kiểm tra số dư tài khoản thu phí của xe. Nếu xe đủ điều kiện, thanh chắn sẽ mở, đồng thời trừ tiền trong tài khoản giao thông. Trường hợp tài khoản không đủ tiền hoặc xe không dán thẻ thì thanh chắn không mở, lái xe phải dừng mua thẻ và trả tiền khi ra khỏi cao tốc.

Đoàn Loan

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước