Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chỉ còn vướng giải tỏa khoảng 2% mặt bằng ở TP.HCM. Thế nhưng chủ đầu tư do không có tiền đền bù giải tỏa nên đã kiến nghị các địa phương ứng trước tiền đền bù giải tỏa.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa - Ảnh 1.

Do vướng mặt bằng ở huyện Bình Chánh nên một số đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành chưa thể nối thông - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 25-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện của Ban quản lý dự án xây dựng đường cao tốc cho biết Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đề nghị tỉnh Đồng Nai và TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ứng trước cho VEC hơn 10 tỉ đồng cho công tác đền bù 19 hộ dân, trong khi đó TP.HCM vẫn chưa có phản hồi về việc ứng vốn đền bù giải tỏa 17 hộ dân.

Lý do VEC đề nghị các địa phương ứng vốn trước cho công tác đền bù giải tỏa là do VEC chưa bố trí đủ nguồn vốn cho công tác này. Trong khi đó VEC đang chờ các bộ ngành xử lý các kiến nghị giải quyết vốn ở dự án này. 

Các địa phương ứng vốn trước tiền đền bù giải tỏa bàn giao mặt bằng sẽ giúp các nhà thầu triển khai thi công trở lại ngay khi dự án được cơ quan thẩm quyền cấp vốn trở lại dự án.

Trong khi đó Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã tiếp nhận đề xuất của VEC và giao cho Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu giải quyết. 

Đến nay trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM đã bàn giao mặt bằng của 1.144 hộ/ 1.161 hộ dân. Tuy nhiên vẫn còn 17 hộ chưa giải tỏa vì chủ đầu tư không có tiền đền bù. Ngoài ra phía huyện Nhà Bè còn 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng để di dời đường dây điện cao thế.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa - Ảnh 2.

Do thiếu vốn nên các nhà thầu Nhật Bản đã dừng thi công xây dựng cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh - Ảnh: VĂN BÌNH

Tính đến tháng 11-2020, dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (57,8km) đã thi công đạt khoảng 78,28% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, các gói thầu xây lắp, tư vấn giám sát sử dụng nguồn vốn vay từ Tổ chức JICA đã tạm dừng thi công trên công trường. Còn các gói thầu phía Tây sử dụng vay vốn từ ADB cũng đã tạm dừng thi công. Riêng gói thầu thi công đoạn phía Đông rất chậm.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng. Tuyến cao tốc này sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây đi Vũng Tàu, Đồng Nai không cần "quá cảnh" TP.HCM, kết nối với mạng đường cao tốc - quốc lộ, với hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, Sao Mai - Bến Đình và với sân bay quốc tế Long Thành.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua