Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chỉ còn vướng giải tỏa khoảng 2% mặt bằng ở TP.HCM. Thế nhưng chủ đầu tư do không có tiền đền bù giải tỏa nên đã kiến nghị các địa phương ứng trước tiền đền bù giải tỏa.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa - Ảnh 1.

Do vướng mặt bằng ở huyện Bình Chánh nên một số đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành chưa thể nối thông - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 25-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện của Ban quản lý dự án xây dựng đường cao tốc cho biết Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đề nghị tỉnh Đồng Nai và TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ứng trước cho VEC hơn 10 tỉ đồng cho công tác đền bù 19 hộ dân, trong khi đó TP.HCM vẫn chưa có phản hồi về việc ứng vốn đền bù giải tỏa 17 hộ dân.

Lý do VEC đề nghị các địa phương ứng vốn trước cho công tác đền bù giải tỏa là do VEC chưa bố trí đủ nguồn vốn cho công tác này. Trong khi đó VEC đang chờ các bộ ngành xử lý các kiến nghị giải quyết vốn ở dự án này. 

Các địa phương ứng vốn trước tiền đền bù giải tỏa bàn giao mặt bằng sẽ giúp các nhà thầu triển khai thi công trở lại ngay khi dự án được cơ quan thẩm quyền cấp vốn trở lại dự án.

Trong khi đó Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã tiếp nhận đề xuất của VEC và giao cho Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu giải quyết. 

Đến nay trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM đã bàn giao mặt bằng của 1.144 hộ/ 1.161 hộ dân. Tuy nhiên vẫn còn 17 hộ chưa giải tỏa vì chủ đầu tư không có tiền đền bù. Ngoài ra phía huyện Nhà Bè còn 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng để di dời đường dây điện cao thế.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa - Ảnh 2.

Do thiếu vốn nên các nhà thầu Nhật Bản đã dừng thi công xây dựng cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh - Ảnh: VĂN BÌNH

Tính đến tháng 11-2020, dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (57,8km) đã thi công đạt khoảng 78,28% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, các gói thầu xây lắp, tư vấn giám sát sử dụng nguồn vốn vay từ Tổ chức JICA đã tạm dừng thi công trên công trường. Còn các gói thầu phía Tây sử dụng vay vốn từ ADB cũng đã tạm dừng thi công. Riêng gói thầu thi công đoạn phía Đông rất chậm.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng. Tuyến cao tốc này sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây đi Vũng Tàu, Đồng Nai không cần "quá cảnh" TP.HCM, kết nối với mạng đường cao tốc - quốc lộ, với hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, Sao Mai - Bến Đình và với sân bay quốc tế Long Thành.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước