Càng khó càng phải quyết tâm

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 13-8, TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết đợt hai phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Càng khó càng phải quyết tâm - Ảnh 1.

UBND quận 8, TP.HCM đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch theo hướng phục vụ và tạo sự gần gũi, thân thiện với người dân - Ảnh: TỰ TRUNG

Thống kê của UBND TP cho thấy các đơn vị, địa phương đã đăng ký thi đua với hơn 1.000 công trình, dự án. Nhiều công trình liên quan đến việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chấn chỉnh xây dựng sai phép, xây dựng đô thị thông minh... được đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Tạo đồng thuận sẽ có chuyển biến

Là 1 trong 3 quận, huyện đạt thành tích cao nhất trong thực hiện chỉ thị 23 của Thành ủy, ông Nguyễn Văn Đức - phó chủ tịch UBND quận 12 - thông tin: trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quận có 35 công trình vi phạm xây dựng, bình quân phát sinh 0,19 công trình/ngày. Con số này trong giai đoạn trước đó là 0,97 công trình/ngày. Kết quả cho thấy số vụ vi phạm đã được kéo giảm đến 80,56%.

Để có được kết quả này, một trong các giải pháp của quận 12 là kiên trì đeo bám, tận tình hướng dẫn, quyết liệt xử lý. "Lãnh đạo quận thường xuyên trực tiếp đi cơ sở, nhất là những phường có nhiều "điểm nóng". Đối với các trường hợp tồn đọng, kéo dài, chậm thực hiện thì lãnh đạo quận nhanh chóng chỉ đạo gỡ khó" - ông Đức chia sẻ cách làm.

Đặc biệt, quận 12 thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra. Qua đó, phát hiện và xử lý trách nhiệm 2 tập thể, 14 cá nhân có liên quan xảy ra vi phạm. Trong đó có hình thức kỷ luật cảnh cáo 4 trường hợp, khiển trách 5 trường hợp, phê bình rút kinh nghiệm 2 tập thể và 5 cá nhân.

Quận còn chú trọng khâu cung cấp thông tin để hướng người dân làm đúng như thực hiện sổ tay hướng dẫn xây dựng nhà ở riêng lẻ, hướng dẫn hộ gia đình cá nhân về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê ở.

Không chỉ tuyên truyền qua các kênh truyền thống, quận còn linh hoạt đưa thông tin lên Facebook, Zalo, trang tin điện tử, ứng dụng phần mềm trực tuyến để tiếp nhận phản ảnh của người dân. Toàn bộ giấy phép xây dựng cấp trên địa bàn được đăng tải công khai cho dân giám sát. Công trình xây dựng diễn ra ở phường nào thì giấy phép xây dựng được niêm yết ở trụ sở UBND phường đó.

Tại huyện Hóc Môn, từ năm 2019 đến ngày 30-7-2020 trên toàn huyện có 82/87 (tỉ lệ 94,25%) khu phố - ấp được công nhận "Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch", có 12/12 (tỉ lệ 100%) xã - thị trấn đạt tiêu chí "Xã không xả rác ra đường và kênh rạch".

"Bí quyết" của Hóc Môn tuy đơn giản nhưng lại phát huy hiệu quả. Đó là kiên trì vận động, đối thoại với người dân, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân nguồn phát sinh rác thải tại các điểm thường xuyên tồn đọng rác, để có biện pháp xử lý dứt điểm. Ngoài ra, phát huy hiệu quả camera an ninh kết hợp với giám sát môi trường. Khi có tin báo của người dân hoặc quan sát được từ camera thì kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân.

"Điều quan trọng là tạo được sự đồng thuận, đồng lòng, tránh việc tạo bức xúc trong nhân dân và phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường nơi công cộng" - ông Đỗ Thanh Hòa, phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, đúc kết.

Hạt nhân lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong điểm qua các thành tích quan trọng như: đã có 71% xã, phường, thị trấn được công nhận tiêu chí "sạch, không xả rác ra đường, kênh rạch", tăng 12% so với đợt 1. Toàn TP cũng khắc phục cơ bản tình trạng xây dựng trái phép, giảm bình quân 74,7% (vượt chỉ tiêu thi đua đợt 2 là giảm 65%).

Ngoài ra, cũng theo ông Phong, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt đô thị số 2 có sự chuyển biến lớn, hiện đã hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường cho 436/602 trường hợp, đạt 72,4%. Trong đó, các quận 1, 12, Tân Phú đạt 100%.

Chương trình xây dựng đô thị thông minh, đề án chuyển đổi số cũng được các quận, huyện quan tâm thực hiện. Ngành y tế phẫu thuật thành công tách dính ca song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, công tác phòng chống dịch thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng để đạt được những kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, phong trào thi đua cần phải đổi mới hơn nữa. Tinh thần là càng khó khăn thì càng phải quyết tâm hơn, thi đua mạnh mẽ hơn, phải xem đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

"Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp phải là hạt nhân để lan tỏa sâu rộng tinh thần thi đua đến các cấp, các ngành" - ông Phong nhấn mạnh. Tuy vậy, ông Phong lưu ý phong trào thi đua 200 ngày đã qua 2/3 chặng đường nhưng vẫn còn 30 đơn vị chưa phát động thi đua. Còn 36 công trình, dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ.

"Các quận, huyện, đơn vị tập trung dồn lực khắc phục ngay với tinh thần quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong toàn hệ thống để đến đợt thi đua thứ 3 thì không được phạm phải các tồn tại này" - ông Phong yêu cầu.

Giữ thành phố an toàn

 

thidua 200ngay 18 5(read-only)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi sơ kết hội nghị thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh hàng loạt nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, về thực hiện chỉ thị 19, cần nỗ lực phấn đấu đến hết đợt thi đua đạt yêu cầu là 90% phường, xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí "sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch". Đẩy mạnh chuyển đổi tổ thu gom rác dân lập thành hợp tác xã. Đến hết tháng 8-2020, các quận, huyện phải chuyển đổi hết 39 điểm rác đen.

Đối với thực hiện chỉ thị 23, ông Nhân yêu cầu đặt mục tiêu từ nay đến cuối tháng 9-2020 giảm số vụ xây dựng không phép, sai phép là 80-85%. Riêng 10 quận, huyện trong giai đoạn 2 chưa đạt chỉ tiêu kéo giảm số vụ vi phạm thì từ nay đến hết ngày 23-9 phải đạt 75% theo kế hoạch chung ban đầu.

Đề cập đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, ông Nhân đề nghị huyện Nhà Bè sớm tìm giải pháp, cam kết thời gian bàn giao đất thực hiện dự án.

Riêng về dịch bệnh COVID-19, ông Nhân yêu cầu phải nỗ lực phòng chống dịch bệnh để giữ TP được an toàn. Đồng thời đề nghị UBND TP sơ kết hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vừa qua, nếu cần thiết phải tiếp tục có nghị quyết của HĐND TP để hỗ trợ các doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Từ 18-10 cấp hộ chiếu trở lại

TTO - Bắt đầu từ ngày 18-10, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM nhận cấp hộ chiếu cho người dân tại trụ sở sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

3 giờ trước

Mở rộng đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình: Tỉnh muốn, bộ băn khoăn

TTO - UBND tỉnh Hòa Binh muốn mở rộng đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 2 lên 6 làn xe, rộng 80-110m. Còn Bộ Giao thông vận tải băn khoăn về những nội dung đề xuất chưa được pháp luật quy định.

3 giờ trước

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

3 giờ trước

Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

TTO - Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

3 giờ trước

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua