Đăng ký | Đăng nhập

Cận cảnh cưa hạ cây giải phóng “điểm nghẽn” mặt bằng cao tốc Cam Lộ- La Sơn

21/02/2020
Ghi nhận của PV Báo Giao thông, “điểm nghẽn” 2,5km đoạn qua rừng đặc dụng đang được cưa hạ cây để thông tuyến mặt bằng cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Keyword đầu tiên có dấu

Các công nhân đang tiến hành cưa hạ cây trên đoạn 2,5km "điểm nghẽn" qua huyện Cam Lộ để bàn giao mặt bằng

Tại vị trí tiếp giáp với khu rừng trồng tràm của người dân vừa bán giao mặt bằng và đơn vị thị công đang tiến hành bóc phong hóa, khoảnh rừng rồng đặc dụng đang được cưa hạ. Tiếng máy cưa ầm vang, những cây gỗ tràm lớn hạ xuống, cành, ngọn tiếp tục được cắt ra từng đoạn tập kết lại, đưa lên xe ô tô chở đi. Trong khi đó, những thân cây tràm thân to thẳng băng cũng được đưa lên xe tải cẩu.

Khoảnh rừng đang cưa hạ cây tại đây để bàn giao mặt bằng thuộc địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), thuộc khu rừng đặc dụng do Trung tâm Khoa học lâm nghiệp (KHLN) Bắc Trung bộ - Viện KHLN Việt Nam - Bộ NN&PTNT quản lý. Khu vực này dài khoảng 400m, tọa lạc trên đoạn Km5, thuộc gói thầu số 1 đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang được nhà thầu 703 bố trí các mũi triển khai thi công.

Tại hướng tiếp cận khác, PV ghi nhận khoảnh rừng trồng bên con đường có tấm biển “Khảo nghiệm keo lai” thuộc “dự án phát triển bền vững rừng trồng các loài keo cung cấp gỗ xẻ có hiệu quả kinh tế cao”, đã được giăng dây 2 bên theo mốc tuyến GPMB. Tại đây, một diện tích cây keo lai khá lớn đã được cưa hạ, gần chục người đang tất bật đưa lên xe ô tô…

Keyword đầu tiên có dấu

Vị trí cưa hạ cây rừng đặc dụng do Trung tâm KLHLN Bắc Trung bộ quản lý đang cưa hạ cây tiếp giáp với khu rừng trồng người dân bàn giao mặt bằng chưa thu hoạch hết cây gần nơi đơn vị thi công đang bóc phong hóa

Trước đó, ngày 8/1, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản “cầu cứu” Chính phủ về việc GPMB thi công đối với 2,5km đoạn qua rừng đặc dụng này. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN&PTNT trực tiếp làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ GTVT để giải quyết các vướng mắc để tổ chức thực hiện công tác GPMB đối với diện tích rừng và đất do Viện KHLN Việt Nam quản lý; chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị và Bộ GTVT khẩn trương tiến hành các thủ tục GPMB, hoàn thành trước ngày 15/2.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Viện KHLN Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Trung tâm KHLN Bắc Trung bộ về việc xử lý các mô hình rừng trồng nghiên cứu thực nghiệm để bàn giao đất, đẩy nhanh tiến độ GPMB cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn.

Theo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp, Trung tâm KHLN tiến hành cưa hạ cây, bàn giao mặt bằng đến đâu đơn vị tiếp nhận ngay để nhà thầu tiến hành bóc phong hóa, thi công nền đường theo hình thức “cuốn chiếu”…

Keyword đầu tiên có dấu

Khu vực rừng của Trung tâm KHLN Bắc Trung bộ đang cưa hạ cây nằm trên đoạn tuyến Km5 cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Keyword đầu tiên có dấu

Một góc diện tích rừng thuộc Trung tâm KHLN Bắc Trung bộ đang cưa hạ cây, nhiều xe ô tô cũng đang có mặt tại đây để chở gỗ, nhánh cây hạ xuống

Keyword đầu tiên có dấu

Khu vực tiếp giáp với nơi cưa hạ cây vẫn còn y nguyên

Keyword đầu tiên có dấu

Những cây gỗ lớn thẳng băng cưa hạ xuống còn ở rừng

Keyword đầu tiên có dấu

Thân cây nhỏ cùng ngọn, nhánh cây lớn đang... lên xe ô tô tải thùng

Keyword đầu tiên có dấu

... Những thân cây gỗ lớn đang được đưa lên xe tải cẩu

Keyword đầu tiên có dấu

Số còn lại nhân công gom lại để xe khác đến chở

Keyword đầu tiên có dấu

Một số cây khác vừa được cưa hạ xuống

Keyword đầu tiên có dấu

Hình hài mặt bằng đoạn "điểm nghẽn" qua khu rừng đặc dụng do Trung tâm KHLN Bắc Trung bộ quản lý vừa cưa hạ cây

Keyword đầu tiên có dấu

Những thân cây lớn "nằm gọn" trên ô tô cẩu đang di chuyển nơi cưa hạ cây

Keyword đầu tiên có dấu

Khu vực gần tấm biển “Khảo nghiệm keo lai” thuộc “dự án phát triển bền vững rừng trồng các loài keo cung cấp gỗ xẻ có hiệu quả kinh tế cao” vừa cưa hạ để bàn giao mặt bằng


Keyword đầu tiên có dấu

Số đã cưa hạ xuống còn lại đang được đưa lên xe ô tô

Keyword đầu tiên có dấu

Dây cũng được giăng dọc 2 bên đoạn tuyến chỉ dẫn công nhân khu vực cưa hạ cây

Keyword đầu tiên có dấu

Cách khu vực trên một đoạn, một khoảnh cây keo lai khác cũng vừa cưa hạ cây để bàn giao mặt bằng

Các tin khác
20/10/2020
(Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, bí quyết trong quản lý trật tự đô thị của quận trong thời gian qua là quận rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
20/10/2020
(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.
18/10/2020
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của khu vực này lại chưa tương xứng với những ưu đãi mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Và người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn đau đáu với lời hứa của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân của ĐBSCL về hạ tầng cứng, về những con đường cao tốc liên kết vùng nơi đây…
16/10/2020
(Xây dựng) – Ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 1402/TTg-CN về Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020.
16/10/2020
(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050.
Đăng tin của bạn